Sunday, December 3, 2023
spot_img

Cựu luật sư của Bộ Tư pháp từ chối trả lời câu hỏi ủy ban 6.1

WASHINGTON (AP) – Một cựu luật sư của Bộ Tư Pháp, người đồng hành với cựu Tổng thống Donald Trump sau khi ông thua cuộc bầu cử năm 2020 đã từ chối trả lời đầy đủ trước ủy ban điều tra cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1, kết thúc phiên điều trần sau khoảng 90 phút kể từ Thứ sáu.

Jeffrey Clark, người ủng hộ nỗ lực của Trump để lật ngược cuộc bầu cử, nói với ủy ban rằng ông sẽ không trả lời các câu hỏi dựa trên sự khẳng định của Trump về đặc quyền hành pháp trong một vụ án đang diễn ra, theo một người quen thuộc với cuộc họp kín được giấu tên để thảo luận nó. Clarke đã rời phiên điều trần với luật sư của mình, người nói với các phóng viên rằng họ đang về “nhà”.

Clark, người đã bị ủy ban trát đòi xuất hiện, sẽ không trả lời bất kỳ câu hỏi nào từ các phóng viên khi ông rời khỏi phiên điều trần

Sự từ chối của Clark dựa trên ​​nỗ lực của Trump nhằm khẳng định đặc quyền hành pháp trong một vụ kiện mà ông đã đệ đơn chống lại ủy ban và Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Vụ kiện nhằm mục đích ngăn chính phủ phát hành một loạt tài liệu nội bộ Tòa Bạch Ốc, bao gồm nhật ký cuộc gọi, bản thảo nhận xét, bài phát biểu và ghi chú viết tay của nhân viên từ trước và trong cuộc nổi dậy. Tổng thống Joe Biden cho đến nay đã bác bỏ đặc quyền hành pháp đối với gần như tất cả các tài liệu mà ủy ban yêu cầu, với lý do ủy ban cần điều tra vụ tấn công bạo lực.

Giữa những tranh cãi pháp lý, hội đồng Hạ viện đã phải tăng áp lực để giành được sự hợp tác từ một số đồng minh hàng đầu khác của Trump – bao gồm cả cộng sự lâu năm của ông Steve Bannon và cựu Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc Mark Meadows – khi tiến hành một cuộc điều tra sâu rộng bên ngoài tầm nhìn của công chúng. Cho đến nay, ủy ban đã phỏng vấn hơn 150 nhân chứng, theo hai người quen thuộc với các cuộc phỏng vấn yêu cầu giấu tên vì họ không được phép thảo luận về chúng.

Các cuộc phỏng vấn bao gồm một loạt các viên chức chi nhánh hành pháp trước đây và hiện tại, các trợ lý chiến dịch Trump, các viên chức thực thi pháp luật và những người khác. Ủy ban cũng đã điều trần với một số người đã giúp tổ chức một cuộc biểu tình vào sáng ngày 6 tháng 1, nơi Trump nói với những người ủng hộ của mình “hãy chiến đấu như địa ngục.”

Clark là một trong gần 20 người mà ủy ban đã trát đòi cho đến nay. Một báo cáo do đảng Dân chủ đưa ra trong Ủy ban Tư pháp Thượng viện vào tháng trước đã nêu chi tiết cách ông ủng hộ nỗ lực của Trump trong việc hủy bỏ kết quả bầu cử và kết quả là xung đột với các cấp trên của Bộ Tư pháp, những người đã chống lại áp lực, lên đến đỉnh điểm là cuộc họp Tòa Bạch Ốc đầy kịch tính tại đó Trump đã suy ngẫm về việc đưa Clark trở thành tổng trưởng lý. Ông đã không làm như vậy sau khi một số viên chức Bộ Tư Pháp đe dọa từ chức.

Chủ tịch ủy ban ngày 6 tháng 1 của Hạ viện, Dân biểu Dân chủ Bennie Thompson của Mississippi, đã viết trong trát đòi Clark rằng cuộc điều tra của ủy ban “đã tiết lộ bằng chứng đáng tin cậy rằng ông đã cố gắng gây áp lực Bộ Tư pháp trong nỗ lực làm gián đoạn quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình” và những nỗ lực của ông đã “có nguy cơ khiến Bộ Tư pháp tham gia vào các hành động thiếu cơ sở chứng minh và đe dọa phá vỡ pháp quyền.”

Không rõ liệu ủy ban có chuyển sang giữ Clark trong sự khinh thường của Quốc hội hay không, như họ đã làm với Bannon. Tháng trước, Hạ viện đã bỏ phiếu đề nghị cáo buộc đối với Bannon, và bây giờ Bộ Tư pháp xem xét quyết định có truy tố hay không.

Ủy ban cũng có thể theo đuổi các cáo buộc khinh thường tương tự đối với Meadows và các cựu viên chức của chính quyền Trump Dan Scavino và Kashyap Patel, những người đã thảo luận kéo dài với ủy ban về việc làm chứng sau khi họ bị trát đòi 

Bất chấp những tuyên bố sai trái của Trump về một cuộc bầu cử bị đánh cắp – động cơ chính cho đám đông bạo lực xông vào Điện Capitol và làm gián đoạn việc chứng nhận chiến thắng của Biden. Bộ trưởng Tư pháp của Trump, William Barr, đã nói rằng Bộ Tư pháp không tìm thấy bằng chứng về việc gian lận trên diện rộng có thể đã thay đổi kết quả.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img