Saturday, December 2, 2023
spot_img

Cựu Giám  đốc truyền thông Scaramucci làm nhân chứng vụ hối lộ chạy chức vào nội các Trump 

NEW YORK (AP) — Cựu Giám đốc truyền thông Toà Bạch Ốc Anthony Scaramucci vào thứ 5 ra khai trước toà, chống lại một nhà kinh doanh ngân hàng, người đang bị xét xử hối lộ chạy chức vào nội các Donald Trump. 

Scramamuchi ra làm nhân chứng cho chính phủ trong vụ án chống lại Stephen Calk – cựu Giám đốc điều hành Federal Savings Bank ở Chicago, Illinois – người không nhận tội những cáo buộc âm mưu và hối lộ công ty tài chánh liên quan đến khoản cho vay $16,5 triệu Mỹ kim cho Manafort để đổi lấy một vị trí trong chính phủ liên bang. 

Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ trả lời các câu hỏi từ công tố viên, Scaramucci cho hay, ông không biết Calk trước khi ông ta được Paul Manafort đề nghị đưa vào những vị trí quan trọng trong chính phủ Trump, sau chiến thắng bầu cử tháng 11 năm 2016. 

Là chủ tịch vận động tranh cử cho ông Trump từ tháng 6 đến đầu tháng 8 năm 2016, Manafort liên lạc Scaramucci vào khoảng giữa đến cuối tháng 12 năm 2016, nói vô để ông cất nhắc Calk vào một vị trí quan trọng trong chính phủ kế nhiệm.

Scaramucci cho hay, Manafort chưa bao giờ nhắc đến việc ông ta đang tìm cách vay $16 triệu Mỹ kim từ ngân hàng của Calk cho những dự án bất động sản. Nếu biết như vậy, theo Scaramucci, ông ta sẽ không bao giờ cân nhắc người này. 

Mấy ngày sau khi nói chuyện với Calk trên điện thoại vào ngày 27 tháng 12 năm 2016, Scaramucci nhận được một loạt tin nhắn từ Calk, hỏi về triển vọng một cuộc phỏng vấn tại Trump Tower về nhiều vị trí khác nhau. “Tôi chỉ cho ông ta thấy, tôi cố hết sức để ông ta được phỏng vấn như được yêu cầu, nhưng tôi cũng chỉ ra, có những người khác cũng đang chờ phỏng vấn những công việc đó,” cựu Giám đốc truyền thông ngắn ngủi của Toà Bạch Ốc Trump nói.

Vào đầu tháng 1, Calk gởi tin nhắn cho Scaramucci nếu ông ta “vẫn còn được cân nhắc,”theo chứng cớ tại toà. 2 ngày sau, ông ta nhắn tin hỏi: “Chào Anthony. Có tin tức gì không vậy?”

Theo công tố viên, Calk hối thúc uỷ ban cho vay và những người bảo lãnh của ngân hàng ông ta cho Manafort vay, vì ông ta cần để có thể có một chân trong nội các công Trump, kể cả ghế Bộ trưởng Lục quân – những vị trí mà ông ta không bao giờ nhận được. 

Luật sư biện hộ Paul Schoeman trong phần mở đầu một ngày trước tuyên bố, thân chủ ông ta không làm điều gì bất hợp pháp vì phê chuẩn các khoản vay không phụ thuộc vào ông ta vì chúng dường như là hợp đồng tốt đẹp cho ngân hàng vào lúc Manafort đang được xem là ngôi sao giàu có và thành công trong thế giới chính trị. 

Ngoài việc nằm trong toán chuyển giao quyền lực của ông Trump, Scaramucci cũng giữ chức Giám đốc truyền thông Toà Bạch Ốc trong thời gian ngắn vào tháng 7 năm 2017. 

Scaramucci cho hay, Giuliani “quay sang tôi và bảo: bây giờ có vẻ như ông Trump sẽ đắc cử.” 

Cựu Giám đốc Truyền thông trong thời gian gần đây dành cho chủ cũ những lời gay gắt, như hồi đầu năm nay, ông ta cho rằng, “Các viên chức đắc cử Cộng hoà vẫn ủng hộ Trump cần bị xử án cùng với ông ta tội phản quốc.”

Hương Giang (Theo AP)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img