Cựu Giám đốc NYPD đồng ý hợp tác trát đòi 6/1 với yêu cầu được xin lỗi

(The Hill) – Cựu Giám đốc Ty Cảnh sát thành phố New York đã hỗ trợ lập “phòng chiến tranh” cho toán của ông Donald Trump tại khách sạn Willard – Bernard Kerik dự tính tuân thủ trát đòi của Uỷ ban Đặc biệt điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, nhưng yêu cầu Uỷ ban phải xin lỗi ông ta. 

Vấn đề đối với Kerik là Uỷ ban khẳng định, ông ta tham dự vào cuộc họp bàn về những chiến lược đảo ngược kết quả bầu cử diễn ra vào ngày 5 tháng 1 tại khách sạn. Cuộc họp này có sự tham gia của cựu luật sư tư của ông  Trump là Rudy Giuliani cũng như John Eastman – người đã dự thảo bản ghi nhớ liệt kê những chọn lựa của cựu Tổng thống nhằm dọn đường thách thức kết quả bầu cử. 

Nhưng Kerik không tham dự cuộc họp này, luật sư đại diện ông ta cho biết trong thư gởi cho Uỷ ban, vì bận chuyện gia đình. “Vì những lý do này, ông Kerik yêu cầu Uỷ ban phải rút lại hoặc sửa thư và thông cáo báo chí, kèm theo lời xin lỗi. Cho dù vô tình hay cố ý đi nữa, việc cho phép những tuyên bố như vậy trên trang mạng của Uỷ ban này không phù hợp và cần phải được đính chính,” Luật sư Timothy C. Parlatore ghi trong thư. 

Tuy nhiên, Uỷ ban muốn có lời khai của Kerik không chỉ về cuộc họp mà còn về những thông tin ông ta chia sẻ với tờ Washington Post, trong đó nói cụ thể, chiến dịch của ông Trump đã trả cho công ty luật của ông ta $55.000 Mỹ kim tiền phòng ốc cho toán pháp lý của họ sử dụng, và $10.o00 Mỹ kim chi phí đi lại. Ông ta cũng dẫn đầu nỗ lực tìm ra chứng cớ gian lận bầu cử. 

Trong khi tỏ dấu hiệu sẵn sàng hợp tác với cuộc điều tra, Kerik cũng giống như những người khác, bóng gió về những tuyên bố đặc quyền hành pháp của cựu Tổng thống Trump để trì hoãn, để các luật sư của ông Trump có thời gian xem xét trước. Trát đòi yêu cầu Kerik  giao nộp tài liệu vào ngày 23 tháng 11 và lấy lời khai vào ngày 3 tháng 12.

“Bất chấp những vấn đề nêu ở trên, ông Kerik vẫn dự tính tuân thủ trát đòi. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ cần thêm thời gian do số lượng lớn tài liệu và những vấn đề đặc quyền hành pháp,” luật sư ghi, và yêu cầu gia hạn thêm 30 ngày. 

Luật sư cũng than phiền về nhiều câu hỏi từ một luật sư của Uỷ ban khi tìm hiểu liệu ông ta có tuân thủ trát đòi hay không. “Chuyện này xảy ra ít nhất 3 lần trong cuộc gọi, mặc dù tôi khẳng định rõ ràng  chúng tôi tôi dự tính tuân thủ trát đòi. Khi ai đó liên tục mời gọi không tuân thủ theo lối này, nó tạo ra ấn tượng rõ ràng rằng mục tiêu không phải là để ông ta tuân thủ, mà thay vào đó, khiến cho ông ta không tuân thủ để truy tố.” 

Kerik bị tống trát đòi cùng ngày với cố vấn An ninh Quốc gia một thời của Trump, Michael Flynn. Cũng giống như Flynn, Kerik được Trump ân xá vào năm cuối cùng của nhiệm kỳ sau khi ông ta nhận tội gian lận thuế và khai man với chính phủ.

Hương Giang (Theo  The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus