Monday, December 5, 2022
spot_img

Cựu Giám đốc FBI McCabe bị Trump sa thải được khôi phục đầy đủ lương hưu trí 

(NBC News) – Cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe vào thứ 5 dàn xếp vụ kiện chống lại Bộ Tư pháp, được khôi phục đầy đủ lương và quyền lợi hưu trí sau khi bị sa thải bất công dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump. 

“Chính trị không bao giờ nên đóng vai trò trong một chính phủ công bằng tư pháp, và những quyết định nhân viên dịch vụ dân sự,” McCabe ghi trong tuyên bố. “Tôi hy vọng, kết quả này khích lệ những người đàn ông, những phụ nữ của FBI tiếp tục bảo vệ đồng bào Mỹ bằng việc đứng lên đấu  tranh cho sự thật và thực hiện công tác mà không cần phải lo sợ bị trả đũa chính trị,” cựu Phó Giám đốc FBI nói thêm. 

McCabe bị Jeff Sessions sa thải vào tháng 3 năm 2018 sau khi cựu Tổng trưởng Tư pháp chấp nhận đề nghị nội bộ FBI rằng nên chấm dứt hợp đồng lao động với McCabe. Và ông bị sa thải chưa đầy hai ngày trước khi hồi hưu và đủ điều kiện nhận được quyền lợi hưu trí. 

Theo các điều khoản dàn xếp, Bộ  Tư pháp đồng ý huỷ bỏ và vô hiệu hoá việc sa thải McCabe, cập nhật hồ sơ công tác cho thấy ông hồi hưu, và khôi phục toàn bộ quyền lợi hưu trí, kể cả tổng số lương hưu trí lẽ ra ông nhận được sau khi rời cơ quan từ 2018, khoảng hơn $200.000 Mỹ kim. Luật sư của ông cũng sẽ được bồi thường cho công việc của họ trong vụ kiện bị sa thải sa trái. Theo hồ sơ dàn xếp, số tiền này gần $540.000 Mỹ kim. 

Bộ Tư pháp cũng đồng ý cập nhật hồ sơ của McCabe cho thấy ông làm việc liên tục tại Cơ quan Điều tra Liên bang từ 1996 đến khi hồi hưu vào năm 2018. 

Là mục tiêu tấn công không ngừng từ ông Trump, McCabe lên nắm quyền lãnh đạo FBI từ tháng 5 đến tháng 8 năm 2017, sau khi Giám đốc James Comey bị sa thải đột ngột. Sau đó ông Chris Wray được Thượng viện chuẩn thuận vào ghế lãnh đạo Cơ quan Điều tra Liên bang. 

McCabe từ chức vào tháng 1 năm 2018, nhưng vẫn được hưởng lương cho đến khi chính  thức về hưu vào tháng 3. Ông nằm ngay trong tâm căng thẳng giữa Toà Bạch Ốc  và FBI trong cuộc điều tra Nga. McCabe được cho bị áp lực từ cựu Tổng thống nên phải từ chức. Vào năm 2019, ông khởi kiện Bộ Tư pháp với lý do bị sa thải một cách sai trái vì đã không trung thành với ông Trump. 

Nguyên đơn trong vụ kiện cho hay, cựu Tổng thống yêu cầu lòng trung thành cá nhân của ông, và tìm cách trả đũa khi bị từ chối. “Sessions, Wray, và những người khác làm việc với tư cách là người thực thi cá nhân của Trump hơn là các viên chức thực thi công lực cấp cao nhất quốc gia, phục vụ những ý tưởng bất hợp pháp của ông Trump thay vì vinh danh lời tuyên thệ gìn giữ Hiến pháp.”

Bộ Tư pháp vẫn phủ nhận rằng viên chức chính phủ ông Trump vi phạm luật hay vi hiến khi Sessions sa thải McCabe. 

Dưới thời ông Trump, Bộ Tư pháp  điều tra hình sự McCabe liên quan đến vụ rò rỉ thông tin cho truyền thông. Các nhà điều tra gần như có bản cáo trạng nhưng cuối cùng quyết định không truy tố, và McCabe chưa bao giờ bị cáo buộc. 

“Tôi không lừa dối mình khi nghĩ rằng Trump sẽ gạt sang một bên sự phán xét kinh khủng, những lời dối trá thường xuyên của ông ta và gây ra đau khổ cho tôi và gia đình. Tôi chắc việc này chỉ đổ thêm dầu vào lửa,” McCabe bày tỏ vào tối thứ 5. “Vào ngày mai, ông ta chắc chắn sẽ nói đủ mọi thứ. Nhưng anh biết  gì không, tôi đến một điểm không quan tâm nữa. Tôi không quan tâm những gì ông ta nói,” McCabe chia sẻ với Anderson Cooper trên CNN.

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments