Sunday, January 29, 2023
spot_img

Cựu giám đốc CIA: hành vi sau bầu cử của Trump là ‘điên rồ’ và “như một đứa trẻ 6 tuổi”

Theo một cuốn sách mới, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ lúc đó là Gina Haspel đã nói với vị tướng hàng đầu của Mỹ rằng cựu Tổng thống Donald Trump đã “hành động như một đứa trẻ 6 tuổi với cơn giận dữ” sau cuộc bầu cử năm 2020

Ngoài việc từ chối nhượng bộ cuộc bầu cử năm 2020 cho Tổng thống Joe Biden và đưa ra những cáo buộc vô căn cứ và kỳ quặc về gian lận bầu cử, Trump đã sa thải (hoặc cố gắng sa thải) một số viên chức hàng đầu – nổi bật nhất là Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper vào ngày 9/11.

“Hôm qua thật kinh khủng”, Haspel nói vào ngày 10 tháng 11 với Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, theo cuốn sách sắp xuất bản “Peril” của Bob Woodward và Robert Costa .

“Chúng tôi đang trên đường đến một cuộc đảo chính của phe cánh hữu. Toàn bộ sự việc là điên rồ. Ông ta đang hành động như một đứa trẻ 6 tuổi với cơn giận dữ”, Haspel cho biết. 

Milley đảm bảo với Haspel rằng “chúng tôi sẽ ổn định”, theo cuốn sách. “Vững vàng như một tảng đá. Chúng tôi sẽ quan sát đường chân trời. Luôn cảnh giác trước mọi rủi ro, nguy hiểm. Giữ cho các kênh liên lạc luôn mở.”

“Peril” và các cuốn sách khác về những tháng cuối cùng của chính quyền Trump được phát hành vào mùa hè này kéo lại bức màn về những tuần cuối cùng hỗn loạn sau cuộc bầu cử năm 2020, với hành vi của Trump khiến nhiều viên chức cấp cao cảnh báo.

Trong “Peril”, Woodward và Costa tiết lộ rằng Milley đã gọi điện cho người đồng cấp của mình ở Trung Quốc để nói rằng “chính phủ Mỹ ổn định và mọi thứ sẽ ổn”

Cuốn sách của phóng viên Wall Street Journal, Michael Bender, ” Frankly We Did Win This Election: The Inside Story of How Trump Lost” đã báo cáo rằng Ngoại trưởng Mike Pompeo khi đó cũng bày tỏ lo ngại với ít nhất một người rằng Trump sẽ tham gia vào một cuộc xung đột nước ngoài để cố gắng và tại vị sau khi thua cuộc bầu cử năm 2020.

Việc Trump sa thải Esper không chỉ khiến Haspel khó chịu mà còn khiến một cố vấn hàng đầu khác là David Urban xa lánh, người đã nói với con rể của tổng thống và cố vấn cấp cao Jared Kushner rằng đó là “một hành động tinh ranh” khiến Trump “mất kiểm soát”, sách nói.

Cuốn sách cũng cho biết cả Pompeo và Milley đều lo sợ rằng các viên chức mới được đưa vào Bộ Quốc phòng và Tòa bạch Ốc sau cuộc bầu cử năm 2020 là những người theo thuyết âm mưu và thậm chí có thể có “mối liên hệ với các nhóm tân Quốc xã.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments