Bloomberg) – Một cựu viên chức y tế hàng đầu của Mỹ cho biết rằng coronavirus bắt nguồn từ một phòng thí nghiệm ở Vũ Hán, Trung Quốc và bắt đầu lây lan vào đầu tháng 9 năm 2019.

Robert Redfield, người lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ trong năm đầu tiên của đại dịch Covid-19, nói với CNN trong một đoạn clip được phát sóng hôm thứ Sáu rằng ông nghĩ rằng kịch bản đó có nhiều khả năng xảy ra hơn bất kỳ phương án thay thế nào, bao gồm cả việc virus bùng phát sau khi lây từ từ động vật sang người hoặc trong chợ động vật sống.

Redfield, người từng phục vụ trong chính quyền của Trump, cho biết nguồn gốc có khả năng nhất “là từ một phòng thí nghiệm – bạn biết đấy, nó đã trốn thoát. Những người khác không tin điều đó. Nhưng Khoa học cuối cùng sẽ tìm ra điều đó ”.

Redfield nói thêm rằng ông không cáo buộc Trung Quốc cố tình đưa  nó ra ngoài và ông ấy đoán rằng virus “bắt đầu lây truyền ở đâu đó vào tháng 9, tháng 10, ở Vũ Hán”.

Trump thường xuyên đổ lỗi cho Trung Quốc về đại dịch, gọi nó là “Virus Trung Quốc” và thậm chí là “Kung Flu”, những mô tả đã bị chỉ trích là giúp tạo ra một loạt các cuộc tấn công vào người Mỹ gốc Á.

Nguồn gốc của virus vẫn chưa rõ ràng và là một vấn đề tranh cãi. Anthony Fauci, một trong những cố vấn sức khỏe hàng đầu của Tổng thống Joe Biden, cho biết hôm thứ Sáu rằng quan điểm của Redfield không được đa số viên chức y tế ủng hộ.

Tổ chức Y tế Thế giới sẽ công bố một báo cáo về nguồn gốc của nó trong tháng này, được thông báo bởi một nhóm gồm 17 nhà khoa học quốc tế. Có 4 giả thuyết chính, bao gồm cả việc nó đến từ một phòng thí nghiệm, nhưng nghiên cứu của các nhà khoa học liên quan cho thấy nhiều khả năng là virus đã được chuyển sang người sau khi lây lan và thích nghi, hoặc virus từ dơi sang một loài vật chủ trung gian và Không rõ đó là loài gì.

Redfield cho biết sức mạnh của virus, về mức độ lây lan dễ dàng, cho thấy nó đang được phát triển trong phòng thí nghiệm. Nếu nó đến từ động vật, có lẽ sẽ mất nhiều thời gian hơn để thích nghi với việc lây lan giữa con người

Giám đốc CDC hiện tại, Rochelle Walensky, đã từ chối bình luận trong cuộc họp báo tương tự vào thứ Sáu, nói rằng bà không có bất kỳ thông tin nào về hoặc chống lại bất kỳ giả thuyết nào. Bà nói: “Chúng tôi đang mong đợi một báo cáo của WHO sẽ sớm được công bố để xem xét nguồn gốc của đại dịch này.

TH