Thursday, December 8, 2022
spot_img

Cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mulvaney chỉ trích xét nghiệm COVID 19 của Mỹ 

WASHINGTON (USA Today) – Cựu Đổng lý của Tổng thống Donald Trump vào thứ Hai chỉ trích xét nghiệm virus corona của quốc gia, và đề nghị, bất cứ gói cứu trợ tương lai nào nên tập trung vào nguyên nhân gốc rễ của suy thoái kinh tế là COVID 19, thay vì các biện pháp khắc phục như cứu trợ tiền mặt. 

“Tôi biết không nên nói chuyện này trong một số nhóm Cộng hoà, nhưng chúng ta vẫn có vấn đề về xét nghiệm ở đất nước này,” Mick Mulvaney viết trong một bài xã luận trên CNBC. Cựu Chánh văn phòng Toà Bạch Ốc hiện là đặc phái viên của Mỹ tại Northern Ireland. 

Mulvaney kể về những nỗ lực được xét nghiệm virus corona của gia đình ông, phải chờ 1 tuần mới có kết quả xét nghiệm của cậu con trai, và cô con gái không đủ tiêu chuẩn để được xét nghiệm, mặc dù cô bé dự tính đi thăm ông bà. “Chuyện này đơn giản không thể bào chữa được trong thời gian đại dịch vào lúc này,” Mulvaney ghi. 

Ông Trump thường xuyên khoe khoan về ứng phó của Mỹ đối với virus corona, và năng lực xét nghiệm so với các quốc gia khác. Tổng thống cho rằng, số ca COVID 19 tăng là do xét nghiệm tăng, mặc dù tăng đột biến tại những tiểu bang đang bị ảnh hưởng nặng nề vượt quá gia tăng xét nghiệm, và bệnh viện đang đối mặt với tình trạng quá tải. 

Khi được hỏi về quan điểm của Mulvaney về xét nghiệm vẫn là một vấn đề hay không, Tuỳ viên báo chí Toà Bạch Ốc Kayleigh McEnany tại buổi họp báo khẳng định, Mỹ đang làm tốt công tác xét nghiệm. “Phản ứng của chúng tôi đối với bài xã luận là chúng ta dẫn đầu thế giới về xét nghiệm,” McEnany nói. “Chúng ta đã thực hiện hơn 40 triệu xét nghiệm. Đây là một con số phi thường.” 

Từng là dân biểu Cộng hoà đại diện South Carolina, Mulvaney cho rằng, thay vì tập trung vào vòng cứu trợ tiền mặt thứ hai cho người dân Mỹ, thì một dự luật trong tương lai của Quốc hội nên tập trung vào giải quyết khủng hoảng y tế công cộng. Lý do mọi người không đi du lịch, đi nghỉ mát không cần thiết vì họ không đủ tiền làm chuyện này, Mulvaney viết, nhưng vì họ sợ hậu quả sức khỏe.”

“Cho người ta tấm check, hoặc một số động lực tài chánh để đi du lịch, sẽ không giải quyết được vấn đề của họ. Làm cho họ cảm thấy an toàn khi lên phi cơ, hoặc du tàu, thì họ sẽ tán thành,” Mulvaney trình bày, liệt kê nghiên cứu, giường bệnh viện, điều trị là những nơi mà tiền nên đổ vào. 

Quốc hội đang thương lượng vòng cứu trợ thứ hai, và đặt ra những ưu tiên trong gói cứu trợ thứ kế tiếp. Dân chủ muốn tiếp tục trợ cấp thất nghiệp, còn Cộng hoà muốn bảo vệ trách nhiệm pháp lý đối với những cơ sở mở cửa giữa đại dịch. “Nếu chúng ta sẽ mượn hàng trăm tỉ Mỹ kim, hãy làm việc này để điều trị nguyên nhân gây bệnh cho nền kinh tế, chứ không phải điều trị triệu chứng,” Mulvaney viết. 

Vào cuối tháng 2, khi Mulvaney vẫn còn giữ vai trò Đổng lý Toà Bạch Ốc, ông Trump giảm nhẹ mối đe dọa của virus corona ở Mỹ, Mulvaney đã đổ lỗi cho truyền thông đã làm giảm giá cổ phiếu vì truyền thông nghĩ chuyện này sẽ làm thiệt hại Tổng thống.” 

Hương Giang (Theo USA Today) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments