Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cựu Đô đốc: Thanh trừng Ngũ Giác Đài báo động, Trump vẫn còn thời gian phá hoại  

(Business Insider) – Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân, ông Mike Mullen vào Chủ nhật gióng hồi chuông báo động về cuộc thanh trừng lãnh đạo Ngũ Giác Đài với lưu ý, Tổng thống Donald Trump và đội ngũ của ông ta vẫn còn có thời gian để làm “gì đó thực sự phá hoại.” 

“Tôi thực sự quan ngại về những người trung thành với ông Trump hiện đang làm việc ở Ngũ Giác Đài,” Đô đốc Hải quân hồi hưu cho biết ý kiến trên chương trình “Meet The Press” của NBC. 

Hồi đầu tháng, ông Trump sa thải Bộ  trưởng Quốc phòng, sau đó đến Chánh văn phòng Bộ trưởng Quốc phòng và viên chức tình báo và chính sách hàng đầu của Ngũ Giác Đài từ chức. Những vị trí này được Tổng thống đưa người trung thành vào, trong đó có Chuẩn tướng Anthony Tata – cựu bình luận viên của Fox News, người tung tin thất thiệt về ông Barack Obama, gọi cựu Tổng thống là “kẻ khủng bố.”  

“Có một số người thực sự trung thành với ông Trump hiện đang nắm quyền hành trong tay,” ông Mullen nói. “Không dễ gì nghĩ được trong khoảng thời gian 50 đến 60 ngày, anh có thể làm gì đó mang tính xây dựng, nhưng có thể làm gì đó phá hoại.” 

Khi giới quan sát đặt nghi vấn về những lý do đứng đằng sau thay đổi tại Ngũ Giác Đài, thì chính phủ bắt đầu thủ tục rút hàng ngàn binh sĩ Mỹ khỏi Iraq và Afghanistan. Vào ngày 17 tháng 11, chỉ sau 1 tuần giữ ghế tạm quyền Bộ trưởng Quốc phòng, ông Christopher Miller thông báo đến giữa tháng 1 năm 2021, lực lượng Mỹ ở Afghanistan và Iraq sẽ rút xuống còn 2500 tại mỗi quốc gia. 

“Tôi nghĩ chúng ta phải rất cẩn trọng với điều này,” Mullen nói về việc giảm quân. “Tôi cũng muốn mọi người về quê nhà,” ông Mullen nói tiếp. “Những vẫn còn những kẻ khủng bố muốn chơi xấu chúng ta. Tôi muốn chơi trên sân của chúng, chứ không phải ở đây. Nếu chúng ta về nhà, lo ngại của tôi là chúng sẽ đến đây, ngay trên đất Mỹ.” 

“Chúng ta đã trải qua chuyện này trước đây, và tôi không bao giờ muốn nhìn thấy xảy ra một lần nữa,” Cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân dưới thời cựu Tổng thống George Bush và Barack Obama nói. 

Đô đốc hồi hưu William McRaven – Cựu Tư lệnh Chiến dịch Đặc biệt và Biệt kích Hải quân, người giám sát chiến dịch tiêu diệt Bin Laden – trên chương trình “This Week” của ABC News vào Chủ nhật cho hay, ông cũng “quan ngại” trước những thay đổi ở Ngũ Giác Đài. 

Theo McRaven, ông Trump đã “rút tất cả lãnh đạo ở Bộ Quốc phòng” và thay thế họ bằng đội ngũ mới thiếu kinh nghiệm. 

“Đội ngũ mới, anh biết đó, có lẽ họ là những người tốt, nhưng họ không có kinh nghiệm,” ông McRaven nói. “Và những gì họ đang tìm cách làm,  tất nhiên, là thúc đẩy nghị sự của Tổng thống Trump, đặc biệt đối với Iraq và Afghanistan, và rút quân.” 

“Chúng tôi có thể có những cuộc họp bàn chính sách hợp lý về vấn đề phải có bao nhiêu binh sĩ ở Iraq và Afghanistan,” cựu Đô đốc nói tiếp. “Nhưng những gì chúng tôi không muốn làm là không muốn vội vã dẫn đến thất bại. Chúng tôi không muốn rút hết mọi người ra khỏi Afghanistan và đưa binh sĩ vào tình huống nguy hiểm.” 

“Chúng ta phải suy nghĩ, tính toán, có phương pháp trong việc giảm quân ở Afghanistan,” McRaven nói thêm. “Những những gì xảy ra cho thấy, có vẻ như bộ sậu mới ở Bộ Quốc phòng đang thực sự giải quyết nhiều nghị sự của ông Trump trước khi Tổng thống Biden nhậm chức.” 

Cả Mullen và McRaven cũng nêu lên quan ngại về khả năng căng thẳng gia tăng với Iran, vốn đã trở thành vấn đề nghiêm trọng trong nhiệm kỳ của ông Trump. 

Hương Giang (Theo Business Insider) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments