Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Cựu Đại sứ Yovanovitch được tán dương tại câu lạc bộ Jazz sau điều trần luận tội 

(Newsweek) – Cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch liên tiếp được tán dương sau phiên điều trần công khai đầy cảm xúc tại Điện Capitol. 

Vào tối Chủ nhật, cựu Đại sứ đến xem buổi hoà nhạc của nghệ sĩ kèn trumpet người Mỹ gốc Cuba Arturo Sandoval tại câu lạc bộ nhạc Jazz Blues Alley ở Georgetown. Khi Yovanovitch vừa ngồi xuống ghế, một khán giả đã nhận ra, và tiếng vỗ tay bắt đầu rộ lên trong khán phòng. Nhiều khán giả la lớn, “Cám ơn!”, “Tôi yêu bà nhiều lắm,” và “Chúng tôi rất biết ơn!” 

Hình ảnh này được Lisa Dickey quay lại và chia sẻ trên mạng xã hội Twitter, kèm theo chú thích: “Sự reo mừng bất ngờ tối nay tại Câu lạc bộ nhạc Jazz ở D.C. dành cho Marie Yovanovitch,” và “Rất biết ơn sự can đảm và liêm chính của bà, thưa Đại sứ!” 

Yovanovitch gật đầu bày tỏ cám ơn, và ngồi xuống ghế khi tràng pháo tay vẫn không ngớt. Đoạn băng cho đến đầu giờ tối thứ Hai đã nhận được hơn 1 triệu lượt xem, và được đăng lại hàng ngàn lần. Một trương mục Twitter viết, “Rất vui khi thấy người ta bày tỏ lòng biết ơn và tình cảm.” 

Đây là lần thứ hai trong vòng hai ngày bà Yovanovitch nhận được ngưỡng mộ nhiệt tâm như vậy. Vào hôm thứ Sáu tuần trước, sau hơn 5 tiếng đồng hồ cựu Đại sứ điều trần công khai trước Uỷ ban Tình báo Hạ viện, mọi người đã đứng dậy dành cho bà một tràng pháo tay không ngớt. Nhiều người gọi lớn tên thân mật “Masha” khi bà ra khỏi khán phòng. 

Yovanovitch đã ra khai về việc bất ngờ bị bãi nhiệm khỏi chức Đại sứ Mỹ tại Ukraine trong khuôn khổ cuộc điều tra luận tội Tổng thống Donald Trump. “Sau 33 năm phục  vụ quốc gia, thì việc này rất kinh khủng. Tôi không muốn sự nghiệp của mình kết thúc như vậy,” Yovanovitch chia sẻ với các nhà điều tra Quốc hội. 

Vào lúc phiên điều trần diễn ra, ông Trump đã lên Twitter tấn công cựu Đại sứ. Tổng thống cho rằng, bất cứ chỗ nào Marie Yovanovitch đến đều trở nên tồi tệ, và ông có quyền tối cao trong việc bổ nhiệm đại sứ nào mà ông ta thấy phù hợp.  Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Hạ viện, chủ toạ phiên điều trần, ông Adam Schiff cắt ngang phiên điều trần, hỏi phản ứng của bà về ý kiến của ông Trump. “Rất đe doạ!” Yovanovith đáp. 

Sự bày tỏ ngưỡng mộ dành cho một công dân xuất hiện trong điều trần quốc hội, người thông thường được yêu cầu kín tiếng, rất hiếm hoi. Mặc dù bị bãi nhiệm một cách thô bạo, nhưng các chính trị gia lưỡng đảng vẫn ca ngợi sự phục vụ quốc gia của Yovanovitch. 

Ngay cả xướng ngôn viên Fox News Chris Wallace cũng ca ngợi phần mở đầu trong phiên điều trần của cựu Đại sứ. “Tôi nghĩ rằng, nếu quý vị không xúc động, và chúng ta sẽ thấy những gì diễn ra trong đối chất, nhưng nếu quý vị không xúc động trước phần khai của bà Marie Yovanovitch hôm nay, thì quý vị không có cảm xúc,” ông Wallace nói trong chương trình của mình. 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT