Cựu công tố viên hàng đầu bị sa thải sẽ điều trần trước UB Tư pháp Hạ viện 

WASHINGTON (Politico) – Cựu công tố viên liên bang hàng đầu tại Manhattan bị William Barr sa thải vào tháng trước giữa bối cảnh cuộc điều tra luật sư tư của ông Trump là Rudy Giuliani đang diễn ra, ông Geoffrey Berman sẽ ra điều trần kín trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào tuần sau. 

Phiên điều trần kín vào ngày 9 tháng 7 sẽ là bước đột phá đầu tiên của Quốc hội vào những cáo buộc William Barr tìm cách “hất” Geoffrey Berman ra khỏi ghế Biện lý Hoa Kỳ tại Manhattan nhằm khẳng định quyền kiểm soát những cuộc điều tra liên quan đến các cộng sự và quyền lợi cá nhân của Tổng thống. Tổng trưởng Tư pháp phủ nhận những cáo buộc này. 

Nhưng việc Berman rời khỏi văn phòng biện lý Manhattan kéo theo sau một loạt những bước đi kỳ cục của Barr và Trump vẫn còn nhiều bí ẩn. Tổng trưởng Tư pháp vào ngày 19 tháng 6 đột ngột đưa ra thông báo thay thế Berman, và biện lý Hoa Kỳ ở New Jersey, ông Craig Carpenito sẽ tạm thời kế nhiệm Berman, cho đến khi Jay Clayton – Chủ tịch Uỷ ban Chứng khoán và Sàn Giao dịch – được chuẩn thuận chính thức thay  thế Berman. 

Nhưng Berman nhanh chóng gởi ra thông báo, phủ nhận việc tình nguyện từ chức, và nhấn mạnh biết việc mình bị thay thế từ thông cáo báo chí. “Tôi không từ chức, và không có ý định từ chức khỏi vị trí được các thẩm phán toà liên bang quận Nam New York bổ nhiệm. Tôi sẽ rời vị trí khi một ứng cử viên do tổng thống đề cử được Thượng viện chuẩn thuận,” thông báo ghi. “Cho đến khi đó, những cuộc điều tra sẽ vẫn được tiến hành không bị trì hoãn hay gián đoạn.” 

Berman cũng cho rằng, Barr không thể thay thế vì ông được toà bổ nhiệm vào ghế Biện lý Hoa Kỳ vì trong một thời gian dài Trump không bổ nhiệm biện lý vĩnh viễn cho khu vực Nam New York. 

Barr sang ngày hôm sau chỉ trích Berman, và tuyên bố được Tổng thống cho phép sa thải ông ta. Tuy nhiên, Tổng trưởng Tư pháp cũng thông báo có sự thay đổi, thay vì Carpenito thì cấp phó của Berman sẽ tạm thời kế nhiệm, lãnh đạo văn phòng biện lý Manhattan. Vào lúc này, Berman chấp nhận rút lui.

Dân  chủ nắm lấy diễn biến này, xem đây là ví dụ Barr đang chính trị hoá Bộ Tư pháp. Tổng trưởng Tư pháp đồng ý ra điều trần trước Uỷ ban Tư pháp Hạ viện vào ngày 28 tháng 7, một tháng sau khi hai công tố viên Bộ Tư pháp ra điều trần, cáo buộc can thiệp chính trị vào những hồ sơ nhạy cảm, bao gồm bạn thâm niên của Tổng thống, ông Roger Stone. 

Hương Giang (Theo Politico) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus