Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Cựu cộng sự của Rudy Giuliani bị kết tội vi phạm luật tài chánh vận động tranh cử

Lev Parnas, cựu cộng sự của Rudy Giuliani, đã bị kết tội hôm thứ Sáu với nhiều cáo buộc hình sự liên bang về tài chính  bao gồm việc quyên góp bất hợp pháp cho một ủy ban hành động chính trị ủng hộ Donald Trump

Một người đàn ông khác, Andrey Kukushin, cũng bị kết tội bởi cùng một bồi thẩm đoàn tại Tòa án Quận Manhattan, một ngày sau khi các công tố viên và luật sư tranh cãi sau phiên tòa kéo dài hai tuần.

Cả hai người này đều bị buộc tội và kết tội sử dụng tiền từ một người đàn ông người Nga tên là Andrey Muraviev để quyên góp cho các ứng cử viên chính trị Hoa Kỳ trong một nỗ lực có mục đích bắt đầu kinh doanh cần sa giải trí. Theo luật, người nước ngoài bị cấm đóng góp chính trị tại Hoa Kỳ.

Parnas, 49 tuổi, cũng bị kết tội quyên góp bất hợp pháp cho các PAC ủng hộ đảng Cộng hòa, các ủy ban, bao gồm một super PAC của Trump.

Là một cư dân Florida sinh ra ở Liên Xô cũ, Parnas trước đây đã đóng một vai trò trong cuộc luận tội đầu tiên của Trump , hợp tác với các nhà điều tra Dân chủ trong vụ đó.

Parnas đã giúp Giuliani trong nỗ lực điều tra ông Hunter Biden, con trai của Biden ở Ukraine.

Trump đã từ chối viện trợ quân sự đã được Quốc hội chấp thuận cho quốc gia đó trong khi gây áp lực buộc tổng thống Ukraine phải điều tra Biden.

Giuliani, người đã đóng vai trò là luật sư của Trump đã đưa ra tuyên bố sai lầm về việc gian lận bầu cử phổ biến

Giuliani không bị buộc tội trong vụ này. Nhưng ông ta vẫn bị công tố viên liên bang ở New York điều tra về vi phạm luật vận động hành lang bảo vệ Mỹ khỏi tác động từ nước ngoài.

Công tố viên Damian Williams, trong một tuyên bố, cho biết , “Một bồi thẩm đoàn liên bang nhất trí đã cáo buộc rằng Lev Parnas và Andrey Kukushkin đã âm mưu thao túng hệ thống chính trị Hoa Kỳ vì lợi ích tài chính của riêng họ.”

Williams cho biết: “Để có được ảnh hưởng với các chính trị gia và ứng cử viên của Mỹ, họ đã sử dụng tiền nước ngoài một cách bất hợp pháp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2018 với mục tiêu kiếm lợi nhuận khổng lồ trong việc kinh doanh cần sa”.

“Các luật tài chính chiến dịch bầu cử được bảo vệ tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử tự do và công bằng của chúng tôi – không bị cản trở bởi các lợi ích hoặc ảnh hưởng của nước ngoài – và việc bảo vệ các luật đó là điều cần thiết để bảo vệ các quyền tự do thiêng liêng mà người Mỹ nắm giữ”.

Hai người đàn ông khác ban đầu bị buộc tội trong vụ án trước đó đã nhận tội.

Một trong số họ, Igor Fruman, từng là đối tác kinh doanh với Parnas, và đã làm việc với ông ta và Giuliani trong nỗ lực thu thập thông tin gây tổn hại về Biden và con trai ông,  Hunter Biden, người có lợi ích kinh doanh ở Ukraine.

Tháng trước, Fruman đã nhận tội về một tội danh duy nhất trong việc thu hút các khoản đóng góp cho chiến dịch từ một công dân nước ngoài.

Công tố viên  đề nghị Fruman nhận một án tù từ ba năm đến ba năm 10 tháng tù 

David Correia, đã nhận tội âm mưu lừa đảo về vai trò của mình tại một công ty bảo vệ người tiêu thụ có trụ sở tại Florida hồi tháng 10 để bỏ túi 2 triệu Mỹ kim.

Correia thừa nhận đã nói dối các viên chức bầu cử liên bang về nguồn tài trợ 325.000 đô la cho PAC ủng hộ Trump. Thay vì đến từ một công ty khí đốt tự nhiên, như Correia tuyên bố, số tiền thực sự đến từ một khoản thế chấp được cấp cho Fruman.

Correia vào tháng Hai đã bị kết án một năm tù.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments