Sunday, November 27, 2022
spot_img

TS Birx: Bầu cử chia trí Trump khỏi ứng phó COVID19, 130.000 người không đáng tử vong 

(Washington Post) – Cựu Tổng thống Donald Trump và giới chức Toà Bạch Ốc bị bầu cử 2020 “chia trí,” và dành ưu tiên cho vận động tranh cử hơn những chiến lược chống COVID 19, cựu cố vấn về virus corona của chính phủ tiền nhiệm cho các nhà điều tra Hạ viện hay. 

“Tôi cảm thấy Toà Bạch Ốc hơi tự mãn trong mùa vận động tranh cử,” Tiến sĩ Deborah Birx nói, theo trích đoạn phiên điều trần về đại dịch. Bà được cựu Tổng thống Donald Trump chọn làm lãnh đạo phản ứng đối phó với COVID 19 của chính phủ vào tháng 3 năm 2020. 

Ra điều trần kín trước một tiểu uỷ ban đặc biệt của Hạ viện vào ngày 12 và 13 tháng 10, Tiến sĩ cũng nhắc lại cụ thể những đề nghị bà đưa ra vào năm ngoái nhưng bị  Toà Bạch Ốc phớt lờ, bao gồm tăng cường xét nghiệm người trẻ tuổi, mở rộng điều trị virus và phân phối thuốc chủng ngừa tốt hơn tại những cơ sở chăm sóc sức khỏe dài hạn. 

Hơn 130.000 sinh mạng Mỹ có thể đã được cứu bằng hành động nhanh chóng và những thông điệp y tế công cộng phối hợp tốt hơn sau làn sóng virus đầu tiên, Birx cho các nhà lập pháp hay. “Tôi tin nếu chúng ta bắt buộc mang khẩu trang đầy đủ, giảm ẩm thực trong không gian kín, giúp bạn bè và thân nhân hiểu được nguy cơ tụ tập tại gia, và gia tăng xét nghiệm, thì chúng ta chắc chắn có thể giảm tử vong xuống ở mức dưới 30%-dưới 40%,” Tiến sĩ nói. 

Hơn 735.000 người Mỹ tử vong do những biến chứng liên quan đến COVID 19 kể từ khi đại dịch bắt đầu, kể cả hơn 300.000 ca kể từ khi Tổng thống Joe Biden nhậm chức. 

Bà Birx hồi đầu năm nay chia sẻ với truyền thông về khó khăn trong việc ứng phó với đại dịch virus corona trong năm bầu cử. Khi được hỏi sâu thêm về ý kiến này, Tiến sĩ cho các nhà lập pháp hay, một số viên chức “tích cực vận động tranh cử, và không có mặt ở Toà Bạch Ốc như trước đây.”

“Theo quan điểm cá nhân của tôi, năm bầu cử ‘lấy mất thời gian của mọi người, và chia trí họ khỏi đại dịch,’” bà Birx nói, nhưng không nêu danh cụ thể viên chức nào. 

Lực lượng đặc nhiệm ứng phó với COVID 19 của Toà Bạch Ốc ông Trump do cựu Phó Tổng thống Mike Pence làm Chủ tịch chỉ họp rời rạc trong thời gian vận động bầu cử. Ngay bản thân ông Trump cũng công khai giảm nhẹ sự nghiêm trọng của đại dịch. Tại một buổi vận động tranh cử vào tháng 9 năm 2020, cựu Tổng thống tuyên bố, virus “không ảnh hưởng đến ai dưới 18 tuổi.”

Khi được hỏi rõ liệu ông Trump “có làm mọi việc trong khả năng để giảm lây lan virus và cứu sinh mang trong đại dịch hay không,” Tiến sĩ đáp ngắn gọn: “Không!”

“Tôi đã nói điều đó cho Toà Bạch Ốc nói chung, và tôi tin, tôi nói rất rõ với Tổng thống cụ thể những gì tôi cần ông ấy làm,” Brix nói thêm, nhưng từ chối không chia sẻ những chi tiết này. 

“Tổng thống Donald Trump lãnh đạo một nỗ lực chưa từng có tiền lệ chống lại virus corona thành công, phân phối thiết bị bảo vệ cá nhân PPE, giường bệnh viện, điều trị, và 3 loại thuốc chủng ngừa trong thời gian kỷ lục. Thật không may, những bước đi này không được chính phủ kế nhiệm áp dụng, và nhiều sinh mạng tử vong do COVID trong năm nay hơn cả năm 2020, mà truyền thông Tin Giả không đổ lỗi cho Joe Biden,” Phát ngôn nhân của cựu Tổng thống, bà Liz Harrington ghi trong tuyên bố, hồi đáp chỉ trích từ cực cố vấn COVID 19. 

Một cựu viên chức khác của ông Trump cũng thừa nhận, những đấu đá chính trị năm ngoái được ưu tiên hơn cuộc chiến chống đại dịch. Cựu cố vấn virus corona Steven Hatfill cho đồng nghiệp hay, nỗ lực thách thức kết quả bầu cử của ông Trump cũng chia trí khỏi ứng phó COVID19 vào mùa đông năm ngoái, tho tài liệu được tiểu uỷ ban công bố trước đây. 

Dân chủ cho rằng, ý kiến của bà Birx giúp minh hoạ ứng phó khó khăn vào năm ngoái. 

Tại phiên điều trần mới đây, Tiến sĩ cũng nhắc lại những chỉ trích lâu nay của bà đối với cựu cố vấn Toà Bạch Ốc Scott Atlas, người đã ủng hộ những thuyết âm mưu nguy hiểm khi khích lệ người dân nhiễm COVID 19 để đạt điểm “miễn dịch cộng đồng.”

Bà Birx cũng cho các nhà điều tra hay, vị bác sĩ X quang của Đại học Stanford không hề có bất cứ kinh nghiệm ứng phó đại dịch nào đã tổ chức một cuộc họp diễn ra vào tháng 8 năm 2020 với ông Trump và 3 bác sĩ khác, những người sau này là tác giả “Great Barrington Declaration,” trong đó kêu gọi đẩy mạnh miễn dịch cộng đồng. 

Hương Giang (Theo Washington Post)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments