Thursday, November 30, 2023
spot_img

Cựu chiến lược gia Bannon từng tin Trump bị sa sút trí nhớ giai đoạn đầu 

(Daily Mail) – Cựu chiến lược gia Toà Bạch Ốc, Steve Bannon vào năm 2017 tin ông Donald Trump bị sa sút trí nhớ giai đoạn đầu nên đã bắt đầu khởi sự một chiến dịch bí mật nhằm bãi nhiệm tổng thống bằng tu chính án thứ 25, một nhà sản xuất kỳ cựu chương trình “60 Minutes” tiết lộ trong cuốn sách mới được xuất bản vào thứ Ba.

Trong cuốn hồi ký “Ticking Clock: Behind the Scenes at 60 Minutes,” nhà sản xuất Ira Rosen cho hay, Bannon trong mùa hè năm 2017 bắt đầu liên lạc với các đồng minh của ông Trump để trao đổi với họ về tình trạng tâm thần của Tổng thống lúc đó.

“Ông ta tin rằng, Trump đang bị chứng sa sút trí nhớ giai đoạn đầu, và cần phải  bãi nhiệm ông ta bằng Tu chính Án thứ 25, trong đó nội các có thể bỏ phiếu việc Tổng thống không còn khả năng tinh thần để thực hiện nhiệm vụ của mình,” Rosen viết. “Bannon bắt đầu thúc đẩy mạnh mẽ  câu chuyện đó.” 

Bannon cho rằng, Tổng thống không kiên nhẫn tập trung, không đọc, và không lắng nghe. Theo chiến lược gia, ông Trump thường xuyên nhắc lại những gì đã nói, lặp lại chuyện vừa mới nói cách đó vài phút,” Rosen viết. 

Tác giả cũng đính kèm một tin nhắn từ Bannon gởi cho ông ta. “Anh cần phải dùng Tu chính Án 25 … Nhân tiện, người anh em à, tôi chưa bao giờ mách nước anh sai,” một tin nhắn từ Bannon ghi. 

“Ông ấy nhắc đến buổi lễ nhà thờ vào Chủ nhật nơi một số viên chức nội các đến dự, cùng với Phó Tổng thống Mike Pence, là nơi mà âm mưu lật đổ ông Trump có thể bắt đầu,” Rosen nhớ lại. 

Theo Tu chính Án thứ 25, Phó Tổng thống và đa số nội các cần tuyên bố tổng thống không còn phù hợp với chức vụ. 

Rosen kể, Bannon cũng tìm đến tận nhà nhà đóng góp Cộng hoà khổng lồ Robert Mercers, tìm cách lôi kéo ông ta vào nỗ lực này. Nhưng kết cục,  Bannon bị Mercers cự  tuyệt. 

Xuất hiện trên chương trình podcast của Skullduggery, Rosen đi vào chi tiết cụ thể những gì thúc đẩy Bannon làm việc này. Tác giả giải thích, ông Trump “có vẻ như bị kích động” sau khi Bannon xuất hiện trên trang bìa tạp chí Time số tháng 2 năm 2017, chỉ vài tuần sau khi tân chính phủ nhậm chức. “Và Bannon nhận ra, ông Trump lặp đi lặp lại cùng một câu chuyện,” Rosen nói. “Và Bannon tiếp tục nói về việc này và muốn làm gì đó.” 

“Bí mật bây giờ là Bannon điên cuồng nghĩ, ông ta có thể làm tổng thống,” Rosen nói tiếp. “Ông ta sẽ lấy làm rất vui nhìn thấy ông Trump biến mất, bằng  Tu chính Án thứ 25, từ chức hay bất cứ cách nào, để ông ta có thể chen chân vào lấp chỗ trống, và mang theo trách nhiệm của những người theo ông Trump.” 

“Nhưng ông ta bị ảo tưởng về việc này,” Rosen nói thêm. 

Bannon rời Toà Bạch Ốc vào tháng 8 năm 2017, và đã có cuộc phỏng vấn trên Chương trình “60 Minutes” vào tháng 9 năm 2017 nhờ vào kết quả mối quan hệ lâu năm giữa Rosen với cự chiến lược gia chính trị. Bannon vẫn công khai ủng hộ ông Trump trong cuộc phỏng vấn này. 

“Nhưng sự thật Bannon tìm cách xây dựng ủng hộ để lật đổ tổng thống, sau một thời gian trong vai trò cố vấn cao cấp Toà Bạch Ốc, thật đáng kinh ngạc,” Rosen nhận xét trong cuốn hồi ký. 

Vào tháng 10 năm 2017, Vanity Fair có đăng câu chuyện, trong đó miêu tả việc ông Trump “càng ngày càng mất tập trung, và thường xuyên có tâm trạng không vui, khớp với những gì Rosen nói về câu chuyện được Bannon thúc đẩy.  

Theo Vanity Fair, Bannon cảnh báo Trump rằng ông ta có thể quan ngại hơn về việc bị bãi nhiệm bằng Tu chính Án thứ 25 hơn là bằng luận tội. Các nguồn tin chia sẻ với ký giả Gabriel  Sherman, khi Bannon đem vấn đề này ra nói với Tổng thống, ông Trump đã hỏi lại, “Đó là cái gì vậy?”

Một nguồn tin cũng cho Sherman hay, Bannon tin ông Trump chỉ có 30% cơ hội sống sót được qua nhiệm kỳ đầu tiên. 

Sherman cũng trích dẫn nguyên văn câu nói từ một cố vấn của ông Trump, người bày tỏ nhẹ nhõm vì tổng thống đã quyết định không tham gia phỏng vấn với chương trình “60 Minutes” vào mùa thu năm đó. “Ông ấy lỗi bước. Họ không muốn ông ấy làm những phỏng vấn truyền hình thù nghịch,” cố vấn này nói. 

Trong những tháng gần đây, Bannon dường như quay trở lại vai trò cố vấn cho ông Trump, và được cựu Tổng thống ân xá vào phút chót sau khi bị cáo buộc lường gạt tiền những người ủng hộ ông Trump đóng góp xây tường biên giới. 

Hương Giang (Theo Daily Mail) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img