Friday, December 2, 2022
spot_img

Cựu chiến binh bị chia rẽ trước những ý kiến miệt thị từ Tổng thống 

FAYETTEVILLE, N.C. (AP) — Trong giới quân đội, cựu chiến binh và các gia đình quân nhân nhìn chung bị chia rẽ trước những tường trình về Tổng thống Donald Trump đưa ra những lời nhận xét miệt thị binh sĩ tử trận, một số người tỏ ra giận dữ, trong khi số khác hoài nghi không biết có thật hay không. 

Cựu chiến binh Sư đoàn Dù 82 của Lục quân Thomas Richardson không thích những gì ông nghe. Richardson được huấn luyện phải tôn trọng văn phòng tổng tư lệnh, nhưng ông bị khổ sở bởi những cáo buộc trong tường trình của tạp chí The Atlantic. Nhiều trong số những cáo  buộc này được AP xác minh, trong đó có việc ông Trump gọi những quân nhân tử trận hoặc bị địch bắt là những kẻ “tồi tệ,” và “ngớ ngẩn.” 

“Thông thường, anh không chọn những loại sứ mạng này. Anh đồng ý phục vụ, và anh đồng ý đi đến bất cứ nơi nào được giao nhiệm vụ,” ông Richardson nói. Ông không bỏ phiếu cho Tổng thống Trump vào năm 2016. 

Nằm sát với Fort Bragg, Fayetteville có hơn 200.000 dân số. Thành phố được đặt tên theo danh vị anh hùng người Pháp của Cách mạng Mỹ Marquis de Lafayette vào năm 1783. 

Katie Constandse 37 tuổi kết hôn với một binh sĩ đang đóng quân tại Fort Bragg. Tỏ ra nghi ngờ những bản tin về ý kiến tiêu cực của ông Trump, Constandse chuẩn bị tinh thần vẫn ủng hộ Tổng thống thậm chí sự thật được chứng minh chăng nữa. “Nếu người ta bóp méo lời ông ấy, hay lấy một điều gì đó ra khỏi context, thì sẽ luôn luôn có cách ghét ông ấy,” người phụ nữ nói. “Ông ấy là con người, ông ấy phải đối phó với nhiều thứ. Tôi không thấy bằng cách nào mà ông ấy có thể sống sót được gần 4 năm trời hứng chịu những giận dữ thường xuyên.” Nhìn chung, Constandse thấy nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump tốt cho quân nhân và thân nhân của họ. 

Tại Công viên Cựu chiến binh North Carolina, Ben Henderson – binh sĩ đang đóng quân ở Fort Bragg – vào thứ 7 dẫn bố thăm quan vườn và khu tưởng niệm. Henderson bỏ phiếu cho Trump vào năm 2016, và dự tính sẽ tiếp tục bỏ phiếu cho Tổng thống lần nữa vào tháng 11, phần lớn do anh đánh giá cao việc tăng lương quân đội gần đây. Đối với những tường trình về phát ngôn của ông Trump, Henderson có chút suy nghĩ. “Tôi không liên quan đến chuyện chính trị, chỉ tập trung vào công tác,” Henderson nói. 

Ông Trump và đồng minh bác bỏ tường trình của tờ Atlantic, cho rằng Tổng thống – mặc dù không phục vụ quân ngũ – nhưng là người ủng hộ quân nhân và cựu chiến binh hết mình. 

Gia đình quân nhân ủng hộ rộng rãi ông Trump vào năm 2016, và khảo sát của Trung tâm nghiên cứu Pew về cựu chiến binh được thực hiện vào tháng 6 năm 2019 cho thấy, nhìn chung cựu chiến binh ủng hộ ông Trump hơn công chúng bên ngoài. 

Trong nhóm này có binh sĩ Mũ nồi xanh hồi hưu Joe Kent. Tại tư gia gần Portland, Oregon, Kent nhấp chuột vào bài báo của The Atlantic ngay sau khi nhìn thấy những tin tức nóng bỏng trên Twitter vào tối thứ 5. Ông không bỏ qua những tiêu đề về binh sĩ tử trận vì vợ ông cũng nằm trong một số họ. Shannon Kent 36 tuổi bị sát hại trong một vụ đánh bom tự sát ở Syria vào tháng 1 năm 2019. Còn Kent bây giờ làm việc cho một công ty kỹ thuật thông tin, anh không tin ông Trump đua ra những ý kiến như vậy. “Tôi vốn khó tin tưởng vào những nguồn tin ẩn danh,” Kent nói. “Những cáo buộc mới dường như làm tôi không yên.” 

Kent 40 tuổi, nói từ kinh nghiệm bản thân với Tổng thống. Khi gia đình anh tập trung đến căn cứ Không quân Dover vào tháng 1 năm ngoái để nhận thi hài vợ, ông Trump có mặt ở đó. “Tôi không nhận được bất cứ cử chỉ thiếu tôn trọng nào,” Kent nói. 

Giải ngũ khỏi biệt đội Navy SEALS cách đây 3 năm, John Doolittle ở St.Petersburg, Florida là một người ngưỡng mộ ông Trump cũng không bị tường trình lay chuyển. “Ông Trump bằng mọi cách bảo đảm cựu chiến binh được đối xử công bằng,” Doolittle 50 tuổi nói. “Tôi nghĩ đạo đức trong quân ngũ và cộng đồng cựu chiến binh rất tích cực.” 

Tuy nhiên, những cựu chiến binh khác lại không hài lòng với phần lớn nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump. Ông nhạo báng cố Thượng nghị sĩ Cộng hoà John McCain (Arizona) vì đã bị cộng sản Hà Nội bắt giữ và giam cầm trong xà lim 5 năm. 

“Tôi hiểu những gì The Atlantic tường tình chắc chắn không hay gì cho Tổng thống,” Trung tướng hồi hưu Paul Eaton nói. “Nhưng điều này không lấy gì làm ngạc nhiên đối với bất cứ ai trong quân đội sau khi chứng kiến ông ta đã có hành vi đối với Thượng nghị sĩ McCain như thế nào.” 

Eaton hiện đang sinh sống ở Fox Island ở tiểu bang Washington, ông gỉai ngũ khỏi Lục quân vào năm 2006 sau khi đảm đương vị trí chỉ huy ở Iraq và những nơi khác. Bố ông Eaton là một phi công Không lực Hoa Kỳ bị bắn hạ ở Lào vào năm 1969, và hài cốt của ông được đưa về nước nhiều năm sau. Vợ Eaton là cựu đại uý Lục quân, và con gái của hai người là Đại tá Thuỷ quân Lục chiến. 

“Tôi không lấy làm ngạc nhiên rằng Tổng thống không thể nắm bắt bản chất và phẩm chất của dịch vụ quên mình,” Eaton nói. “Tất cả đều là giao dịch đối với ông ấy … vượt qua ngoài sự hiểu biết rằng, chúng ta sẽ phải dung thứ cho một vị tổng tư lệnh có hành vi như Tổng thống bây giờ.” 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments