Thursday, December 8, 2022
spot_img

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng: Trump đề nghị bắn vào chân những người biểu tình

Cựu Tổng thống Donald Trump đề nghị bắn những người phản đối công lý chủng tộc khi các cuộc biểu tình gần Tòa Bạch Ốc, cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper viết trong một cuốn hồi ký mới.

Trong cuốn sách mới, cựu Bộ trưởng Esper kể đã ngồi trong Phòng Bầu dục cùng “tổng thống mặt đỏ bừng và lớn tiếng về cuộc biểu tình đang diễn ra tại Washington”.

“Các ông có thể bắn họ được không? Chỉ bắn vào chân hoặc chỗ nào đó thôi được không?”, ông Trump được cho là đã nói với các viên chức tại Tòa Bạch Ốc khi đó.

Các đoạn trích trong cuốn sách sắp ra mắt của Esper, “A Sacred Oath: Memoirs of a Secretary of Defense During Extraordinary Times” đã được Axios tiết lộ hôm thứ Hai.

Trong các cuộc biểu tình tại thủ đô, lực lượng Vệ binh Quốc gia và cảnh sát công viên Mỹ đã sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Trong thời điểm biểu tình và bạo loạn leo thang, ông Trump được cho là đã muốn kích hoạt Đạo luật Nổi dậy để đưa quyền hành từ cấp địa phương về tay tổng thống nhằm đối phó tình hình nhưng bị các viên chức can ngăn.

Lời thuật lại của ông Esper xác nhận thông tin mà nhà báo Michael Bender của tờ The Wall Street Journal từng tiết lộ trong cuốn sách xuất bản hồi tháng 8.2021. Ông Bender trích lời ông Trump nói rằng “cứ bắn vào chân hoặc bàn chân” của người biểu tình, “nhưng phải cứng rắn với họ”.

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mark Milley và Bộ trưởng Tư pháp William Barr khi đó được cho là những người phản đối dùng vũ lực với người biểu tình.

Ông Esper thời điểm đó cũng là người phản đối ông Trump kích hoạt Đạo luật Nổi dậy. Quan điểm này khiến vị lãnh đạo tức giận và đến tháng 11.2020, ông Esper mất chức. Theo trang Axios, cuốn sách mới của ông Esper đã được Ngũ Giác Đài, các tướng lĩnh và thành viên nội các kiểm duyệt.

Quân đội Mỹ, vốn tự hào về việc không tham gia vào chính trị đảng phái, sau đó đã tìm cách tránh xa các hành động của Trump.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments