Friday, December 2, 2022
spot_img

Cựu Bộ trưởng Năng lượng Rick Perry gởi tin nhắn gây kinh ngạc cho Mark Meadows

 Washington (CNN) – Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Capitol ngày 6 tháng 1 tin rằng, cựu Thống đốc Texas và là Bộ trưởng Năng lượng chính phủ tiền nhiệm Rick Perry là tác giả của một tin nhắn gây kinh ngạc gởi cho cựu Đổng lý Toà Bạch Ốc Mark Meadows 1 ngày sau ngày bầu cử 2020, hối thúc một chiến lược mạnh mẽ để lập pháp 3 tiểu bang phớt lờ ý nguyện cử tri và trao cử tri đoàn của họ cho Donald Trump. 

Phát ngôn nhân của ông Perry cho CNN hay, cựu Bộ trưởng Năng lượng phủ nhận mình là tác giả của tin nhắn trên. Nhiều người biết Rick Perry xác nhận, số điện thoại liên quan đến tin nhắn là số của ông ta. Trong cơ sở dữ liệu, số điện thoại gởi tin nhắn đi được ghi danh dưới tên James Richard Perry ở Texas – họ tên đầy đủ của cựu  Thống đốc. 

Số điện thoại này cũng nằm trong cơ sở dữ liệu thứ hai, được ghi danh dưới trương mục email của Bộ Năng lượng dính dáng đến Perry, khi ông còn làm Bộ trưởng. Phát ngôn nhân của Perry không đưa ra được lời giải thích về vấn đề này.

Nằm trong hàng ngàn tài liệu được Mark Meadows giao cho Uỷ ban Đặc biệt, tin nhắn ngày 4 tháng 11 năm 2020 từ số điện thoại của Perry thu hút nhiều sự chú ý trong tuần này. 

Tin nhắn lần đầu tiên được Dân biểu Jamies Raskin (Dân chủ – Maryland) công bố trên sàn Hạ viện vào tối thứ Ba. “Đây là một chiến lược hết sức mạnh mẽ: Tại sao các tiểu bang Georgia, North Carolina, Pennsylvania, và những tiểu bang Cộng hoà kiểm soát lại không thể tuyên bố đây là rác rưởi (nơi có tranh chấp và kết quả bầu cử chưa được tuyên bố) và gởi cử tri đoàn của riêng họ đến bỏ phiếu, và khiếu nại lên Tối cao Pháp viện.”

Raskin đọc tin nhắn trên trong cuộc tranh luận về nghị quyết đề nghị truy tố Meadows tội khinh thường Quốc hội. Theo Raskin, đây là chứng cớ cho thấy cần phải có lời giải thích cụ thể từ Meadows. “Tin nhắn này đã ảnh hưởng như thế nào đến kế hoạch của Mark Meadow và Donald Trump tìm cách phá huỷ đa số cử tri đoàn hợp pháp đã được nhân dân Hoa Kỳ và các tiểu bang dành cho Joe Biden,” Raskin đặt câu hỏi. “Đó là những câu hỏi mà chúng tôi có quyền hỏi Mark Meadows.”

Tin nhắn gởi cho Meadows đề nghị sẵn sàng tạo ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp để làm suy yếu bầu cử, thậm chí trước tất cả những lá phiếu hợp pháp đã được kiểm. Trong 3 tiểu bang Perry nhắc đến, Pennsylvania và  Georgia mất vài ngày sau mới có kết quả cuối cùng, Trump cuối cùng thắng tại North Carolina. 

Giáo sư trường Boston College, nhà sử gia Heather Cox Richardson cho rằng, tin nhắn trên đáng kinh ngạc, vì tác giả “muốn lập pháp các tiểu bang do Cộng hoà kiểm soát thậm chí không cần phải chờ xem ai thắng ở đó, những tiểu bang chưa có kết quả cuối cùng vào ngày 4 tháng 11, mà đơn giản cứ phớt lờ ý nguyện của cử tri, chọn đại cử tri của họ, và hy vọng Tối cao Pháp viện sẽ trao bầu cử cho Trump như ông ta nói như vậy trong nhiều tuần.”

Là Thống đốc lâu năm nhất trong lịch sử Texas, Perry trở thành Bộ trưởng Năng lượng của ông Trump từ năm 2017 – 2019. Thất bại tranh cử tổng thống vòng sơ bộ vào năm 2012 và 2016, Perry vào năm 2015 gọi đối thủ Donald Trump là “ung nhọt chủ nghĩa bảo thủ” sẽ “phá huỷ một loạt các nguyên tắc.” 

Hương Giang (Theo CNN) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments