Cuomo ký sắc lệnh cho phép giám đốc tang lễ từ  nơi khác hành nghề ở New York 

(Tổng hợp) – Thống đốc New York Andrew Cuomo vào thứ 5 thông báo, tiểu bang của ông sẽ bổ sung thêm “các giám đốc tang lễ” để đối phó với thi thể khi số ca tử vong do virus corona gây ra tiếp tục gia tăng tại đây. 

Ông Cuomo đã ký sắc lệnh cho phép những giám đốc tang lễ có giấy phép trên khắp cả nước có thể hành nghề ở tiểu bang New York. Sắc lệnh cho phép Cơ quan Hộ tịch New York ghi danh giấy chứng tử, cấp giấy phép chôn cất, hoả táng, cũng như cho phép một số thủ tục khác. 

Tiểu bang trong vòng 24 tiếng đồng hồ từ thứ Tư đã có thêm 799 người chết. Cho đến nay, đại dịch virus corona đã tước đi sinh mạng của 7.067 người New York, mặc dù Cuomo cho rằng, tỉ lệ nhập viện đang giảm ổn định “cho thấy … chúng ta đang giảm tỉ lệ nhiễm bệnh.” 

“Tình hình tồi tệ đến nỗi mà chúng tôi sẽ đưa thêm các giám đốc tang lễ để đối phó với số người đã qua đời,” ông Cuomo tuyên bố.

Trong những tuần gần đây, những chiếc xe tải đông lạnh đóng vai trò là nhà xác tạm thời đã trở nên quen thuộc bên ngoài các bệnh viện trên khắp thành phố New York, trong khi nhà tang lễ và nghĩa trang đang chật vật để có thể bắt nhịp được với tỉ lệ người chết.  

The state’s unemployment hotline also has been slammed since the outbreak began, with some of those who have lost their jobs taking to social media to complain about having to call a phone number hundreds of times to get through. More than 800,000 New York residents have filed for unemployment since March 9, officials say.

Đường dây nóng thất nghiệp của tiểu bang cũng bị nghẽn kể từ khi dịch bệnh bùng phát, với một số người mất việc lên mạng xã hội khiếu nại về việc phải gọi hàng trăm lần mới được. Hơn 800.000 người dân New York nộp đơn trợ cấp thất nghiệp kể từ ngày 9 tháng 3. 

Ông Cuomo cho hay, hiện nay tiểu bang đang có 1000 nhân sự giải quyết đơn trợ cấp thất nghiệp, trong khi New York hợp tác với Google tung ra một trang mạng mới để người dân có thể biết thủ tục như thế nào. 

Thống đốc Cuomo cũng thông báo, tiểu bang cũng đang mở thêm các địa điểm xét nghiệm virus corona chủ yếu trong cộng  đồng người Mỹ gốc Phi và Latino. Theo Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio, có tỉ lệ nhiễm bệnh không cân xứng trong hai cộng đồng này. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus