Cuomo: coronavirus lan nhanh như ‘tàu cao tốc’ ở New York, cần 30.000 máy thở

Photo credit: MSNBC

Thống đốc New York, ông Andrew Cuomo cho biết hôm thứ ba, đã có nhiều trường hợp mắc bệnh coronavirus và làm gia tăng sự cấp bách trên toàn tiểu bang đối với giường bệnh

Ông cũng chỉ trích chính phủ liên bang vì không gửi thêm máy thở . Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang đang gửi 400 máy thở, Cuomo cho biết trong một cuộc họp báo.

400 máy thở? Tôi cần 30.000 máy thở. Cuomo nói, thêm rằng chúng tôi cần máy thở trong 14 ngày. Chúng tôi không thể làm chậm dịch bệnh và nó đang tự tăng tốc.

Ông cho biết tiểu bang hiện đang dự kiến ​​sẽ cần nhiều giường bệnh sớm hơn. Hiện tại, tiểu bang ước tính sẽ cần 140.000 giường bệnh trong ít nhất 14 đến 21 ngày. Tiểu bang trước đây cho biết sẽ cần 110.000 giường cho bệnh nhân COVID-19 vào đầu đến giữa tháng Năm.  Một kết luận không thể chối cãi là tỷ lệ lây nhiễm đang tăng lên

Các trường hợp trên toàn tiểu bang đang tăng gấp đôi cứ sau ba ngày – đứng ở mức 25,665 tính đến thứ ba – gấp 10 lần số vụ tại California, Cuomo nói. 

 
Chúng tôi có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất và nhanh nhất, Cuomo nói và nói thêm rằng những gì đang xảy ra ở New York sẽ lan sang California, Washington và các tiểu bang khác. 
 

Cuomo cho biết tiểu bang có khoảng 3.000 đến 4.000 máy thở và đã mua thêm khoảng 7.000 máy, nhưng chúng tôi cần tối thiểu 30.000 máy thở.

Ông kêu gọi Tổng thống Donald Trump sử dụng Đạo luật Sản xuất Quốc phòng để bảo đảm nhiều thiết bị y tế hơn và yêu cầu Bộ trưởng Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar phát hành 20.000 máy thở trong kho dự trữ của Mỹ tới New York.

“Làm thế nào mà người New York có thể chết vì họ không thể có máy thở”, ông Cuomo nói.

Cuomo chỉ trích Trump vì đã thúc đẩy ý định dỡ bỏ các hạn chế của chính phủ để mở lại nền kinh tế sau khi bị phong tỏa sau 15 ngày.

Ưu tiên bây giờ là để cứu sống người dân, ông nói. New York hiện là tiểu bang chịu thiệt hại nặng nề nhất trong cả nước, trước bang New Jersey, California và Washington.

Cuomo đang nói chuyện tại Trung tâm Hội nghị Jacob K. Javits ở Thành phố New York, nơi Quân đoàn về binh quốc gia đang xây dựng bốn bệnh viện Fema với 250 giường cho mỗi bệnh nhân coronavirus. Các bệnh viện tạm thời cũng sẽ được xây dựng tại Stony Brook, Westbury và Westchester. Nhà nước cũng đang xem xét chuyển đổi ký túc xá đại học và khách sạn thành bệnh viện tạm thời, ông nói.

Tiểu bang New York cũng đang tiến hành một thử nghiệm lâm sàng bắt đầu vào thứ ba về chế độ điều trị hydroxychloroquine và azithromycin, hai loại thuốc mà các bác sĩ ở nơi khác nói rằng có thể giúp chống lại virus. Bộ y tế nhà nước cũng sẽ tiến hành một thử nghiệm lâm sàng sử dụng huyết tương của bệnh nhân đã hồi phục để điều trị các bệnh nhân nhiễm virus mới, ông nói.

Khu vực tàu điện ngầm ở New York, bao gồm New Jersey, Long Island và miền nam Connecticut, có tỷ lệ cao nhất ở thành phố với gần 1 trên 1.000 người trong khu vực nhiễm virut – cao hơn ít nhất năm lần so với phần còn lại của Quốc gia.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus