Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Cuộc kiểm phiếu của Wisconsin bắt đầu sau cuộc chiến đảng phái

MADISON, Wis. (AP) — Uỷ ban Bầu cử Wisconsin vào tối khuya thứ Tư, sau cuộc tranh luận kéo dài hàng tiếng đồng hồ, đã đồng ý vào thứ 5 ban hành lệnh tái kiểm phiếu hai quận hạt Milwaukee và Dane theo yêu cầu của Tổng thống Donald Trump. 

Ông Trump đã đóng $3 triệu Mỹ kim phí tái kiểm phiếu, và việc ban hành chỉ thị được xem là bước đi chiếu lệ, nhưng thay vào đó lại dẫn đến cuộc tranh cãi gần 6 tiếng đồng hồ. Đấu đá đảng phái diễn ra trước tái kiểm phiếu bắt đầu báo hiệu một trận chiến phía trước.

“Điều đáng chú ý là 6 người chúng tôi theo phong cách văn minh lại không thể đồng thuận chuyện này,” Uỷ viên Dân chủ Mark Thomsen nói về cuộc tranh luận kéo dài nhiều giờ. 

Cân bằng giữa Cộng hoà và Dân chủ, Uỷ ban tranh cãi về những thay đổi trong hướng dẫn đối với các viên chức bầu cử địa phương về  thực hiện tái kiểm phiếu như thế nào. Cuối cùng, họ quyết định không đề cập đến quy định trong chỉ thị nhưng có cập nhật một số phần phản ánh những biện pháp thích nghi với đại dịch virus corona. 

Bế tắc của uỷ ban trong việc đưa ra những thay đổi trong quy định mà Dân chủ và nhân viên uỷ ban bầu cử cho rằng sẽ đưa hướng dẫn phù hợp với luật pháp hiện hành của tiểu bang. Trong khi đó, phía Cộng hoà lại phản đối, bảo rằng, hướng dẫn không nên thay đổi sau khi ông Trump nộp đơn yêu cầu tái kiểm phiếu. 

Việc uỷ ban không thể đồng thuận về quy định đơn xin bỏ phiếu khiếm diện phải được phê chuẩn nằm trong phạm vi tái kiểm phiếu, mặc dù nhân viên uỷ ban cho rằng, điều này không bắt buộc theo luật. 

Các uỷ viên Dân chủ cho rằng, họ chắc chắn kiểm phiếu mà hai quận hạt phải hoàn tất vào ngày 1 tháng 12 sẽ được đưa ra toà mặc dù những tuyên bố của ông Trump vô căn cứ. Ứng cử viên Dân chủ Joe Biden thắng Wisconsin với 20.608 phiếu, và thắng quận Milwaukee và quận Dane với tỉ lệ hơn 2/1. 

Theo Chủ tịch Ann Jacobs (Dân chủ), những cáo buộc của ông Trump rằng thư ký bầu cử đã gởi ra hàng ngàn phiếu khiếm diện cho cử tri không yêu cầu bỏ phiếu qua thư “vô lý,” “kỳ cục,” “âm mưu hoang tưởng.” 

Uỷ viên Cộng hoà Dean Knudson và Bob Spindell đặt nghi vấn liệu những người quan sát thủ tục kiểm phiếu có được những thư ký bầu cử của Dân chủ tại Milwaukee và Madison đối xử công bằng hay không. Knudson thậm chí còn tỏ vẻ hoài nghi liệu những phiếu khiếm diện được yêu cầu qua trang mạng Uỷ ban bầu cử của tiểu bang có hợp pháp hay không vì cách chúng được lưu hồ sơ như thế nào. 

Dân chủ bác bỏ những quan ngại của Knudson, với lưu ý hệ thống lâu nay như vậy trong nhiều năm qua. 

Thomsen cho rằng, ông Trump thách thức tính hợp pháp của bầu cử chỉ vì ông ta thua, nhưng ông ta không có vấn đề gì với những quy định bầu cử của Wisconsin vào năm 2016 khi thắng cử ở đây với số phiếu chưa đến 23.000 phiếu. 

Tranh chấp ở Wisconsin cũng tương tự những gì đã xảy ra ở Michigan vào tối thứ Ba. Uỷ ban Giám sát bầu cử quận Wayne, nơi bao trùm Detroit, ban đầu không xác nhận kết quả bầu cử vì hồ sơ kiểm phiếu trong một số khu vực bầu cử của thành phố có người Mỹ gốc Phi chiếm đa số không trùng khớp. Bế tắc bị Dân chủ cáo buộc kỳ thị, trước khi Uỷ ban bỏ phiếu đồng ý chứng nhận kết quả. 

Hương Giang (Theo AP) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments