Cuộc điều tra Hillary, Uranium One và Quỹ Clinton kết thúc không có kết quả 

Photo credit: Reuter

WASHINGTON (Reuters) – Cuộc điều tra của Bộ Tư pháp liên quan đến những cáo buộc của Cộng hoà về hành vi sai trái tại Bộ Ngoại giao và FBI, trong đó có việc giải quyết những cuộc điều tra liên quan đến ứng cử viên tổng thống của Dân chủ 2016 Hillary Clinton, đã kết thúc mà không  có kết quả rõ ràng. 

Cựu Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions bổ nhiệm công tố viên liên bang hàng đầu của tiểu bang Utah John Huber điều tra những cáo buộc FBI đã không theo đuổi tới cùng những hồ sơ tham nhũng tại Quỹ Clinton và trong suốt thời gian bà Hillary làm Ngoại trưởng, khi chính phủ Mỹ cho phép bán công ty  Uranium One. 

Cuộc điều tra kết thúc nhưng không có thông báo chính thức nào được gởi cho Bộ Tư pháp hay cho các nhà lập pháp, theo Washington Post tường trình vào thứ 5. Theo tờ báo, các viên chức thực thi công lực đương nhiệm và cựu viên chức cho hay, họ không nghĩ cuộc điều tra sẽ phát giác ra điều gì bất thường. Bộ Tư pháp hiện chưa đưa ra lời bình luận. 

Vào năm 2017, các nhà lập pháp Cộng hoà mở cuộc điều tra của Quốc hội vào việc bán Uranium One – công ty Canada nắm trong tay 20% nguồn uranium của Mỹ – cho một công ty của chính phủ Nga vào năm 2010. 

Mặc dù 5 cuộc điều tra của Quốc hội không tìm ra chứng cứ việc làm sai trái, nhưng Tổng thống Donald Trump cũng kêu gọi mở cuộc điều tra vào việc bán Uranium One, một thủ tục đòi hỏi phải có sự phê chuẩn từ Uỷ ban Đầu tư Nước ngoài ở Hoa Kỳ (CFIUS). 

Ông Trump, các nhà lập pháp Cộng hoà và truyền thông cánh hữu cáo buộc bà Hillary chủ mưu phê chuẩn việc mua bán để đổi lấy những khoản đóng góp vào Quỹ Clinton. 

Ông Huber đang chờ hoàn tất một thẩm tra riêng của Bộ  Tư pháp do Tổng thanh tra Michael Horowitz thực hiện. 

Trong báo cáo được công bố vào tháng 12, Horowitz kết luận rằng FBI đã phạm một số lỗi, nhưng không có chứng cớ về thiên kiến chính trị khi cơ quan điều tra liên bang mở cuộc điều tra về những liên lạc giữa chiến dịch vận động tranh cử của Trump và Nga vào năm 2016. 

Huber ban đầu cũng được giao nhiệm vụ điều tra hành vi sai trái trong quá trình FBI nộp đơn xin trát đòi giám sát cựu cố vấn vận động tranh cử 2016 của ông Trump là Carter Page, nhưng ông phải bàn giao phần này cho công tố viên khác, ông John Durham. 

Hương Giang (Theo Reuters) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus