Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Cuộc chiến pháp lý không hồi kết giữa DOJ và Thẩm Phán Maga Cannon

CALI TODAY NEWS – Bộ Tư Pháp đã nói với Tòa án phúc thẩm Hoa Kỳ khu vực 11 ở Atlanta rằng, thẩm phán Cannon đã can thiệp quá sâu vào cuộc điều tra của họ về các thông tin tuyệt mật của chính phủ được thu hồi từ Mar-a-Lago, phán quyết đã cản trở “nỗ lực của chính phủ để bảo vệ an ninh quốc gia. Chính phủ và công chúng sẽ bị tổn hại không thể khắc phục qua việc cố tình ngăn cản này của thẩm phán Cannon“.
Với lý do vừa nêu, Bộ Tư pháp đã yêu cầu tòa phúc thẩm liên bang khu vực 11 hôm thứ Sáu hãy dỡ bỏ lệnh của thẩm phán Cannon về việc chặn DOJ xem xét một loạt tài liệu mật bị thu giữ trong cuộc khám xét nhà ở của Donald Trump vào tháng trước.
Việc thẩm phán Cannon bổ nhiệm một “giám sát đặc biệt” để xem xét các tài liệu sẽ gây rắc rối pháp lý nhiều hơn và chắc chắn sẽ làm chậm hơn nữa cuộc điều tra tội phạm của DOJ.
FBI cho biết họ đã lấy khoảng 11.000 tài liệu, trong đó có khoảng 100 tài liệu có đánh dấu phân loại được tìm thấy, đồng thời tống đạt lệnh khám xét do tòa án cho phép. Nhiều tuần sau cuộc khám xét, các luật sư của Trump đã yêu cầu một thẩm phán chỉ định một người giám sát đặc biệt để thực hiện một cuộc đánh giá độc lập về 11.000 tài liệu này.
Khi bổ nhiệm ông Dearie vào thứ Năm, bà thẩm phán MAGA Cannon đã cấp cho ông ta quyền truy cập vào tất cả 11.000 tài liệu, bao gồm cả các hồ sơ đã được phân loại. Bà yêu cầu ông ta hoàn thành việc xem xét trước ngày 30 tháng 11 và ưu tiên xem xét các tài liệu mật trước, đồng thời yêu cầu Bộ Tư pháp cho phép nhóm pháp lý của Trump kiểm tra các hồ sơ đã được phân loại với “điều kiện truy cập được kiểm soát”.
Bộ Tư pháp không đồng ý với thẩm phán Cannon muốn rằng người giám sát đặc biệt nên được trao quyền để kiểm tra tất cả các hồ sơ đã được phân loại và cũng không đồng ý với lập luận cho rằng Trump có thể sử dụng đặc quyền hành pháp để che chắn các tài liệu của chính phủ không thuộc về ông ta.
Còn phía bà thẩm phán MAGA thì cương quyết cho rằng các quan chức điều tra vẫn có thể tiến hành các khía cạnh khác của cuộc điều tra của họ, chẳng hạn như phỏng vấn các nhân chứng nhưng không được sử dụng các tài liệu cho vụ điều tra.
Cuộc chiến pháp lý không hồi kết, kéo dài thời gian, nhưng đó chính là những gì Trump, ban tham mưu của ông ta và các thẩm phán MAGA muốn để ngăn chặn tối đa cuộc điều tra của DOJ, Trump phải được an toàn, ít nhất là kéo dài cho đến cuộc bầu cử năm 2024, đây là mục tiêu của phía đảng Cộng Hòa và Trump.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments