Monday, January 30, 2023
spot_img

Cuộc bầu cử giữa kỳ lần cuối cùng của người Mỹ?

Cali Today News – Cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 sẽ không giống với bất kỳ cuộc bầu cử giữa kỳ nào từng xảy ra trong lịch sử Hoa Kỳ, đây sẽ là một cuộc bầu cử quan trọng nhất, gay go nhất và cũng có thể là cuộc bầu cử giữa kỳ cuối cùng trong lịch sử bầu cử của nước Mỹ.
Nói chính xác hơn, đây là cuộc bầu cử giữa kỳ sẽ xác định tương lai của nước Mỹ.
Qua phiên điều trần cuối cùng vừa chấm dứt đã đưa ra thêm những bằng chứng mới đủ thuyết phục bất kỳ bồi thẩm viên nào khó tính nhất trong một bồi thẩm đoàn rằng Donald Trump và những kẻ cầm đầu âm mưu đảo chính của ông ta cần phải bị truy tố nếu đại đa số người Mỹ muốn giữ vững được tương lai của nền dân chủ Mỹ.
Tôi chỉ dùng đại danh từ “đại đa số” người Mỹ mà không dùng danh xưng tất cả người Mỹ, vì tôi biết có nhiều triệu cử tri cuồng tín trong ReaWaken America, trong nhóm MAGA, trong các cử tri Cộng Hòa và các nhóm dân quân cực hữu, họ không đông nhưng họ vẫn là những thành phần đang sống trên đất Mỹ, dù ít nhiều, sức ảnh hưởng của họ, chúng ta không thể xem thường.
Với những người còn lại, ai cũng nhìn nhận rằng, nếu Donald Trump và những kẻ trong ban tham mưu ma quỷ của ông ta không bị trừng phạt, thì chắc chắn sẽ có thêm không chỉ là một mà là nhiều ngày 6 tháng 1 xảy ra trong tương lai và bạo lực chính trị gia tăng trên khắp đất nước ở cấp tiểu bang và địa phương.
Theo nhiều cuộc thăm do của riêng đảng Dân Chủ, họ nhận thấy không có nhiều cử tri đảng Dân Chủ chịu bước ra khỏi nhà, đến thùng phiếu để giúp ngăn chặn phe phát xít của đảng Cộng Hòa giành được quyền lực trong cuộc bầu cử quan trọng lần này, có thể là do họ bất mãn, tức giận hoặc thất vọng về những thiếu sót trong chính sách của Tổng thống Biden và sự thiếu đoàn kết của đảng Dân chủ trong Quốc Hội khi họ đang có thế đa số tại lưỡng viện Quốc Hội nhưng nếu những cử tri Dân Chủ chỉ đơn giản nghĩ và hành động như vậy thì quả thực điều đó sẽ dẫn đến một sai lầm lịch sử nghiêm trọng.
Họ phải hiểu rằng, cần gạt bỏ những sự bất mãn, tức giận về những sự việc chưa hay không thực hiện được của chính phủ Biden và Quốc Hội đảng Dân Chủ, bất chấp một số dự đoán quá lạc quan không có căn cứ rõ ràng, thật khó để có thể tin rằng đảng Dân Chủ có khả năng giành chiến thắng, nhưng điều quan trọng hơn đối với đại đa số người Mỹ, trong số này có những người trung lập, không đảng phái, giới trẻ và nữ giới Hoa Kỳ phải nhìn ra điều cấp thiết quan trọng, nguy hiểm của những lá phiếu của họ, vì đây là cơ hội cuối cùng của người dân Mỹ nói chung để tiêu diệt “Con quái vật MAGA Trump” và cứu lấy nền dân chủ.
Hãy làm một bài toán với con số khoảng 40% người Mỹ có suy nghĩ rằng, họ sẽ bầu lại Donald Trump nếu ông ta tuyên bố tái tranh cử vì đã vượt qua mọi bão tố pháp lý, được bình yên, không bị kết tội hay được rửa sạch tội một khi ông ta bị truy tố nhưng lại không thể kết tội ông ta.
Con số 40% này sẽ không bao giờ bị thuyết phục về bất cứ điều gì liên quan đến hành vi sai trái và tội phạm của Donald Trump. Nhưng con số 40% này sẽ tự động biến mất, tan thành mây khói nếu Trump cuối cùng có thể bị kết tội trọng tội, là điều sẽ khiến ông ta không được phép giữ bất kỳ chức vụ liên bang nào.
Những người làm sai đều phải chịu trách nhiệm, những con thiêu thân, muỗi mòng đã bị truy tố, bị lãnh án tù, nhưng đó không phải là câu trả lời thực sự mà đại đa số người Mỹ muốn thấy. Những gì họ muốn thấy là không chỉ là những người trực tiếp gây bạo loạn trong ngày 6 tháng 1 ở điện Capitol mà những người lên kế hoạch cho cuộc tấn công, kích động nó và đưa ra các thuyết âm mưu thúc đẩy các sự kiện ngày hôm đó cũng phải chịu trách nhiệm. Nếu Donald Trump không phải chịu trách nhiệm trước tòa án, thì không có lý do gì có thể ngăn cản ông ta sẽ ra tay để chấm dứt nền dân chủ Mỹ một lần nữa trong tương lai.
Nhiều người Mỹ tỏ ra chán nản với hệ thống luật pháp tròng tréo, những Tu chính án dùng để bảo vệ những người Mỹ lương thiện lại bị những kẻ xấu lợi dụng, làm thành những tấm khiên bảo vệ những tội ác của họ trước luật pháp. Có một số người cho biết họ sẽ không bỏ phiếu vì họ cảm thấy khó chịu, không hài lòng vì Đảng Dân Chủ đã không làm được điều này, điều kia TT Joe Biden đã không đạt được những gì họ muốn về việc xóa nợ hoàn toàn cho sinh viên hoặc một số chính sách khác.
Dĩ nhiên, có những điều họ chưa được đáp ứng và thỏa mãn, họ cảm thấy khó chịu nhưng hãy nghĩ lại đi, nếu nền dân chủ của họ bị phá hủy thì họ sẽ còn nhiều điều không hài lòng vì bị tước bỏ nhiều thứ khác, những thứ mà hiện nay họ đang có.
Tôi có thể đưa ra một thí dụ thực tế, nếu đảng Cộng Hòa giành được chiến thắng giữa nhiệm kỳ và các ứng cử viên được Trump tán thành giành được chiến thắng, những người họ sẽ nắm quyền kiểm soát các văn phòng công cộng quan trọng nơi họ có quyền quyết định kết quả của cuộc bầu cử tiếp theo thì Donald Trump sẽ ngay lập tức thông báo ra tái tranh cử ghế Tổng thống trong năm 2024.
Bây giờ, có rất nhiều đảng viên Cộng Hòa muốn nắm giữ quyền lực bất kể điều gì xảy ra. Họ là những người từ chối kết quả bầu cử TT năm 2020 đang ra tranh cử chức vụ ở mọi cấp, bao gồm thống đốc, Tổng thư ký hành chính, tổng chưởng lý, dân biểu Hạ Viện và Thượng nghị sĩ Thượng Viện. Họ đang nô nức, ào ạt ra tranh cử với quyết tâm phải thắng bằng mọi cách, nếu thua thì họ sẽ sử dụng chiêu thức của Trump. Họ sẽ nộp đơn kiện lên nhiều tòa án khác nhau, tạo ra những nghi vấn giả mạo về gian lận bầu cử nếu họ thua. Họ sẽ tàn phá thủ tục bầu cử của nước Mỹ. Họ sẽ khiến thế giới đặt câu hỏi về tính hợp pháp của cuộc bầu cử ở nước Mỹ có còn hay không qua cuộc bầu cử giữa kỳ được xem là lần cuối cùng để xác định tương lai của nước Mỹ.
Những kẻ phải liên đới chịu trách nhiệm vì đã để đất nước xảy ra tình cảnh xấu xí như ngày nay chính là các phương tiện truyền thông chính thống dưới 4 năm thời Trump và gần 2 năm dưới thời TT Biden, họ đã coi thường những mối nguy hiểm rõ ràng đến từ Trump, họ đã bình thường hóa Trump và chế độ độc tài, phát xít của ông ta. Các phương tiện truyền thông nói chung thích nói về Trump và đánh giá cao Trump.
Đúng ra, để hình thành hiện trạng một nước Mỹ rối bời, chia rẽ, bạo lực và dối trá như ngày nay thì giới truyền thông phải cảm thấy xấu hổ vì những sai lầm và thói đạo đức giả của những kẻ làm báo “nói láo ăn tiền” của họ.
Đúng ra, giới truyền thông đã không tập trung vào những mối đe dọa do Trump đại diện và xu hướng chuyên quyền, phát xít bởi phong trào MAGA của ông ta từ khi chúng mới nhen nhúm hình thành.
Giờ đây, sau 4 năm ngắn ngủi của một nhiệm kỳ làm Tổng thống và gần 2 năm thong dong khắp nơi trên đất Mỹ để gây thêm thanh thế, thực lực, Trump đã có được các đồng minh ở các vị trí quan trọng trong Quốc Hội, họ là những nhà lập pháp sẽ nói hoặc làm bất cứ điều gì Trump muốn theo đúng nghĩa đen. Điển hình là những người này đã tham gia vào nỗ lực ngăn chặn chứng nhận chiến thắng của TT Biden và không bỏ phiếu chống lại những kẻ gây bạo loạn trong ngày 6 tháng 1. Thượng nghị sĩ Ron Johnson đã cố gắng gửi đại cử tri giả cho Phó Tổng thống Mike Pence. Lãnh đạo phe thiểu số Hạ Viện, Kevin McCarthy là một kẻ hèn nhát và sẽ làm bất cứ điều gì để nhận được sự ủng hộ của Trump để ông ta có thể trở thành chủ tịch Hạ Viện nếu đảng Cộng Hòa giành được chiến thắng. Ban lãnh đạo đảng Cộng Hòa tại Hạ viện nói riêng, từ trên xuống dưới, đều là đảng viên Cộng Hòa của MAGA. Họ tin vào những thuyết âm mưu ngông cuồng nhất. Họ là những người ủng hộ chính thức Donald Trump.
Xin đừng quên rằng, trước khi Donald Trump xuất hiện trong đời sống chính trị của người Mỹ, thì một đảng Cộng Hòa đã luôn cố gắng đàn áp và lật đổ lá phiếu của các cử tri Dân chủ, đặc biệt là cử tri Da đen một cách có hệ thống. Chiến lược mà đảng Cộng hòa đã sử dụng trong nhiều thập niên qua như đe dọa, đàn áp cử tri, thanh trừng cử tri và trừng phạt. Giờ đây, với sự xuất hiện của Donald Trump, thì những chiến lược này càng được đẩy mạnh và lan rộng nhiều hơn.
Người dân Mỹ phải tự quyết định xem họ muốn có tiếp tục một nền dân chủ thực sự hay một chế độ chuyên quyền, được điều hành bởi một nhà độc tài, không ai giúp họ đưa ra một quyết định đúng đắn cả.
Dĩ nhiên, tôi tin rằng, đại đa số người Mỹ không ai muốn sống trong một chế độ chuyên quyền cả, không ai muốn đất nước này sẽ nằm dưới sự điều hành của một nhà độc tài cả, không ai muốn sống trong một nhà nước phát xít. Chủ nghĩa phát xít của Benito Mussolini hay Adolf Hitler không được chấp nhận tại nước Mỹ.
Thế nhưng, một điều đáng sợ đang trở thành sự thật tại một vài tiểu bang chiến trường quan trọng như Arizona, Georgia và Wisconsin, Donald Trump và đảng Cộng Hòa đang có đủ các quan chức cao cấp phụ trách giám sát bầu cử với quyết tâm rằng, họ sẽ không để có đảng viên Dân chủ nào có thể đắc cử tổng thống một lần nữa tại những tiểu bang này. Như vậy, làm sao một thể chế Tư pháp liên bang có thể can thiệp và sửa đổi chúng khi quyền lực tiểu bang đang được Tòa án Tối cao ủng hộ, rằng nên tôn trọng quyền giám sát bầu cử của các tiểu bang, chính phủ liên bang không thể xen vào.
Nếu đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát trong các kỳ giữa nhiệm kỳ sắp tới, cuộc bầu cử năm 2024 và hơn thế nữa, nước Mỹ sẽ như thế nào? Điều này sẽ có ý nghĩa gì đối với người Mỹ bình thường về cuộc sống hàng ngày?
Tương lai của nền dân chủ của đất nước đang bị đe dọa thực sự. Nếu Trump và những người từ chối kết quả bầu cử TT năm 2020 giành được các vị trí quan trọng trên toàn quốc, đặc biệt nếu họ giành được quyền kiểm soát Thượng Viện và Hạ Viện thì viễn cảnh đáng sợ trước mắt là tương lai quyền lựa chọn của phụ nữ sẽ bị tước bỏ bởi lệnh cấm phá thai quốc gia. Các chính sách khác, chẳng hạn như yêu cầu các tập đoàn phải chịu trách nhiệm về việc nộp thuế theo phần công bằng của họ, sẽ bị hủy bỏ để ủng hộ những người giàu có, thuế sẽ được giảm nhiều hơn. Các chính sách bảo vệ môi trường sẽ bị đảo ngược. Sẽ có những cuộc luận tội lớn nhỏ xảy ra. Chỉ với những viễn cảnh này thôi đã là những điều rất nguy hiểm.
Lời kết:
Nếu người Mỹ phạm sai lầm thêm một lần nữa, nếu người Mỹ không biết cách sử dụng lá phiếu trong tay họ để triệt hạ và thuần hóa con quái vật Trump MAGA này trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới đây, thì người Mỹ sẽ không còn cơ hội lần thứ hai, sẽ không bao giờ chế ngự được con quái vật chính trị Donald Trump và phong trào MAGA.
Cuộc bầu cử lần này thực sự rất quan trọng, có thể nói là quan trọng nhất trong cuộc đời của những người Mỹ, vuột mất cơ hội lần này, họ sẽ mất tất cả trong một thời gian rất dài.
Việt Linh 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments