Cử tri Hoa Kỳ chỉ trích uỷ ban điều tra gian lận bầu cử của TT Trump

Photo Courtesy: NBC

NBC News – Nhiều cử tri Hoa Kỳ trên khắp nước đã công khai viết thư về Ủy ban do TT Trump chỉ định nhằm điều tra ‘phiếu ma’ trong cuộc bỏ phiếu năm ngoái, họ gọi chuyện đòi thu thập thông tin về cử tri là “xấu xa, chuyện đáng xấu hổ và hèn hạ”

Ủy ban này có tên Presidential Advisory Commission on Election Integrity, đã gửi công văn yêu cầu toàn bộ 50 tiểu bang phải gửi các thông tin chi tiết cử tri về, nhưng cho đến nay đã có 48 tiểu bang từ chối, theo NBC News cho hay.

Nhiều viên chức và các cơ quan theo dõi cũng bày tỏ sự bất ngờ và tức giận của họ về quyết định này của chính phủ, vì có vài thông tin rất nhạy cảm của cử tri, theo họ. Trong tuần sau Ủy ban này sẽ có cuộc họp đầu tiên.

Photo Courtesy: NBC

Tài liệu chỉ trích của quần chúng Mỹ là 112 trang các emails được gửi về, trong đó có nhiều bài viết khá sâu hoặc những lờichửi tục rất nặng nề.

Một số chỉ trích nhắm thẳng vào ông Kris Kobach, Thư Ký Tiểu Bang Kansas, vốn là đồng Chủ tịch của Ủy ban nói trên. Một cử tri đã mắng mỏ ông như sau: “Ông là một thằng cha giả dối đáng tởm không còn biết chút đạo đức là gì nữa”

Vào tháng 5 năm nay TT Trump đã sử dụng quyền hành pháp nhằm thành lập ra Ủy ban này, vì theo ông, có “nhiều triệu phiếu ma đã được bỏ vào các thùng phiếu trong năm ngoái’, khiến ông thua phiếu phổ thông so với bà Hillary Clinton.

Một cử tri viết “làm ơn đừng đụng tới quyền bỏ phiếu của tôi, phải rồi, ông Trump thua phiếu phổ thông vì ông có ‘phổ thông’ gì đâu dưới mắt cử tri Mỹ”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today