Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Cử tri bầu cử Thống đốc Virginia xem kinh tế là vấn đề quan trọng nhất 

(CNN) – 1/3 cử tri Virginia xem nền kinh tế là vấn đề quan trọng nhất mà tiểu bang đang đối mặt, dẫn trước tất cả những chủ đề thống trị trong những ngày tranh cử cuối cùng giành ghế thống đốc giữa ứng cử viên Dân chủ Terry McAuliffe và đối thủ Cộng hoà Glenn Youngkin. 

Theo kết quả thăm dò sơ bộ tại phòng phiếu do CNN thực hiện, chỉ dưới 1/4 cử tri xem giáo dục là vấn đề quan trọng nhất, khoảng 16% chọn thuế, khoảng 13% xem trọng đại dịch COVID 19, và chỉ 1/10 cử tri chọn phá thai. 

Cử tri của ông McAuliffe gọi kinh tế là vấn đề hàng đầu của họ, tiếp đến là virus corona và giáo dục. Trong số cử tri bỏ phiếu cho Youngkin, kinh tế cũng là vấn đề hàng đầu, tiếp đến là giáo dục và thuế. Đa số cử tri có cái nhìn tích cực về nền kinh tế Virginia, với 55% đánh gía rất tốt hoặc tốt. 

Mặc dù đại dịch không phải là mối quan tâm hàng đầu của cử tri, nhưng đa số đã chích ngừa COVID 19, và phần lớn ủng hộ bắt buộc người lao động chích ngừa. 9/10 cử tri Virginia đã chích ngừa ít nhất 1 mũi, và hơn phân nửa ủng hộ chủ lao động yêu cầu nhân viên chủng ngừa COVID 19. 

Cử tri Virginia tham gia bầu cử năm nay đều có quan điểm tiêu cực về Tổng thống Joe Biden và cựu Tổng thống Donald Trump. 

Thắng dễ dàng và thắng hơn 10% ở Virginia vào năm ngoái, nhưng ông Biden đang đối mặt với chỉ số tín nhiệm thấp đáng kể tại tiểu bang, với 43% tín nhiệm so với 57% bất tín nhiệm. 

Chỉ 1/5 cử tri cho hay, họ xem lá phiếu của mình là cách bày tỏ ủng hộ Biden, với gần 3/10 xem lá phiếu là cách bày tỏ phản đối, và 1/2 cử tri cho rằng, Biden không phải là nhân tố quyết định lá phiếu của họ. Donald Trump không được ưa chuộng ở Virginia, chỉ khoảng 4/10 cử tri thiện cảm với ông ta. 

Đa số cử tri cho rằng, Đảng Dân chủ nhìn chung trở nên quá cấp tiến, trong khi số ít xem Cộng hoà quá bảo thủ. Khoảng 2/3 cử tri Dân chủ đồng tình với hệ tư tưởng của Đảng, và 2/3 cử tri Cộng hoà cũng như vậy với Đảng của họ. Cử tri độc lập ít thoả mãn với cả hai đảng, chỉ 1/5 cho rằng, Dân chủ nói chung đang đúng hướng, và chỉ 1/3 như vậy với Cộng hoà. 

Hơn 80% cử tri ít nhất tin tưởng phiếu bầu sẽ được kiểm chính xác, nhưng chưa tới phân nửa tỏ ra rất tin tưởng, trong đó Dân chủ chiếm hơn Cộng hoà  gấp 4 lần. 

Theo kết quả thăm dò tại phòng phiếu, cử tri bầu cử Thống đốc Virginia năm nay không giống như những cuộc bầu cử gần đây. 

Cử tri da trắng chiếm 73%, so với 2/3 trong bầu cử thống đốc năm 2017 và bầu cử tổng thống 2020. Cử tri bỏ phiếu lần này cũng cao tuổi hơn cách đây 1 năm, chỉ 9% dưới 30 tuổi, so với 20% vào năm 2020. Cử tri nữ cũng tham gia nhiều hơn so với cử tri nam, khoảng 53% so với 47%. 

The 2021 electorate is slightly more female than it is male, about 53% to 47%.

Thăm dò được thực hiện ngẫu nhiên tại 35 phòng phiếu với 1.211 vào ngày bầu cử, và thực hiện trên điện thoại và trực tuyến với 2.068 cử tri bỏ phiếu sớm. Thăm dò có sai số +/-3%. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img