Công tố viên đưa tuyên bố của ông Trump vào hồ sơ toà vụ Michael Cohen

 

WP – Công tố viên trong phiên điều trần trước toà liên bang ở Manhattan vào hôm nay đã nhanh chóng đưa ý kiến của Tổng thống Donald Trump trên Fox News vào hồ sơ, làm căn cứ tranh cãi trước toà về số hồ sơ bị tịch thu từ văn phòng và chỗ ở của luật sư Michael Cohen.

Trong thư gởi lên toà trước phiên điều trần hôm nay, công tố viên trích dẫn ý kiến của ông Trump trên chương trình “Fox and Friends” được phỏng vấn qua đường dây điện thoại vào sáng thứ Năm, trong đó Tổng thống Mỹ bảo rằng, luật sư Cohen chỉ làm “một phần bé tí ” công việc pháp lý cho ông. Họ cho rằng, những lời nhận xét của ông Trump chứng minh rằng, có tương đối ít tài liệu trao đổi giữa hai người đàn ông này thuộc đặc quyền thân chủ-luật sư.

Công tố viên lưu ý, luật sư của ông Cohen ban đầu khiếu nại với toà rằng FBI đã tịch thu “hàng ngàn, nếu không phải hàng triệu” trang tài liệu thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ. Tuy nhiên, ban pháp lý của ông Cohen thừa nhận, thân chủ của họ chỉ có ba thân chủ trong năm qua.

Một trong số này là ông Sean Hannity, xướng ngôn viên bảo thủ của đài Fox News. Hannity cho rằng, ông ta chỉ được Cohen cố vấn một số vấn đề về bất động sản, và luật sư này chưa từng đại diện ông ta bất cứ vấn đề pháp lý nào. Còn ông Trump cũng tuyên bố, luật sư Cohen chỉ làm vài việc vặt vãnh cho ông ta. “Những tuyên bố trên từ hai trong số ba thân chủ của ông Cohen cho thấy, số hồ sơ bị thu giữ không chứa đựng những tài liệu đặc quyền,” công tố viên ghi trong thư.

Việc các công tố viên nhanh chóng đưa lời nhận xét của Tổng thống vào hồ sơ pháp lý cho thấy nhược điểm về chiến lược trong các cuộc phỏng vấn, cũng như những tuyên bố ngẫu hứng hay những ý kiến được ông Trump đưa ra trên Twitter, và lý do tại sao các luật sư muốn thân chủ của họ hạn chế đưa ra những bình luận công khai về những vấn đề pháp lý đang diễn ra.

Ông Trump có vẻ muốn giữ khoản cách với ông Michael Cohen, luật sư lâu năm và rất thân cận, người chuyên đi sửa sai hoặc giải quyết những vấn đề kinh doanh gay cấn hay những vấn đề cá nhân của Tổng thống. Ông Trump cho rằng, Cohen có công việc kinh doanh riêng lớn mà ông không rõ lắm, và không liên quan. Theo Tổng thống, Michael Cohen chỉ làm những công việc pháp lý nho nhỏ cho ông, giải quyết một số vấn đề này, vấn đề kia, trong đó có đại diện cho ông ta vụ cô đào khiêu dâm Stormy Daniels.

Thẩm phán Kimba Wood vào hôm nay quyết định bổ nhiệm cựu thẩm phán Barbara S. Jones làm luật sư độc lập xem xét tài liệu nào trong số bị FBI thu giữ thuộc đặc quyền luật sư-thân chủ.

Hương Giang (Theo Washington Post)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus