Wednesday, November 29, 2023
spot_img

Công tố yêu cầu toà tiếp tục giam thủ lãnh Proud Boys 

(The Hill) – Công tố viên liên bang vào thứ Hai yêu cầu Toà tiếp tục giam giữ thủ lãnh tổ chức cực đoan Proud Boys trong tù, trong thời gian ông ta chờ phiên xét xử những cáo buộc âm mưu liên quan đến bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021. 

Trong hồ sơ đệ lên toà vào thứ Hai, công tố viên cho rằng, Enrique Tarrio không nên được tại ngoại vì ông ta gây nguy hiểm cho cộng đồng, và có rủi ro sẽ bỏ trốn trong quá trình tố tụng. 

“Có quá nhiều chứng cớ cho thấy Tarrio tổ chức âm mưu cản trở, gây ảnh hưởng và ngăn chặn chứng nhận kết quả phiếu cử tri đoàn, hành vi tấn công vào trung tâm nền dân chủ của chúng ta,” hồ sơ toà ghi. “Trong những tình huống này, chỉ có việc giam giữ tiền thẩm mới có thể bảo vệ được cộng đồng khỏi những nguy hiểm mà Tarrio  gây ra.” 

Thủ lãnh Proud Boys vào tuần trước bị truy tố nhiều tội danh cùng với 5 đồng phạm khác, trong đó có âm mưu cản trở một thủ tục chính thức. 

Trong khi  không có mặt tại cuộc tấn công 6/1, Tarrio bị cáo buộc đã tổ chức các nỗ lực để Proud Boys đến Washington D.C, với ý định ngăn chặn Quốc hội chứng nhận phiếu cử tri đoàn. 

Theo hồ sơ đệ lên toà, Tarrio gặp thủ lãnh Oath Keepers Stewart Rhodes – người đang đối mặt với những cáo buộc âm mưu bạo loạn – 30 phút dưới một tầng hầm bãi đậu xe vào ngày 5 tháng 1, một ngày trước khi vụ  bạo động xảy ra. Một toán làm phim tài liệu cũng có mặt tại cuộc gặp gỡ này. 

“Trong khi ở trong gara đậu xe, Tarrio nói một người khác rằng ông ta phải xóa hết tin nhắn trong điện thoại trước khi bị bắt,” công tố cho hay. “Tarrio sau đó nói, không ai có thể vào xem được điện thoại của ông ta, vì phải có 2 bước mới vào được.” 

Theo công tố viên, sau khi rời Washington vào tối hôm đó, do lệnh toà bắt ông ta phải tránh xa thành phố trong khi đối mặt với các cáo buộc liên quan đến hành vi của ông ta tại cuộc biểu tình vào tháng 12 năm 2020, Tarrio đến Baltimore. 

“Vào tối hôm đó, Tarrio sử dụng điện thoại của cộng sự để gọi một số cuộc, và quay trở lại trương mục nhắn tin mã hoá,” hồ sơ toà ghi. “Sau khi vào trương mục, Tarrio bảo đảm với các thành viên rằng điện thoại của ông ta chưa bị xem.” 

Những chi tiết mới cho thấy, Tarrio đóng vai trò trực tiếp hơn so với những gì được hiểu trước đây, trong việc dàn dựng những sự kiện xảy ra vào ngày 6 tháng 1, khi những kẻ cầm đầu Proud Boys dẫn đầu đám đông đàn áp cảnh sát và đe doạ thủ tục chuyển giao quyền lực. 

Trong một tuyên bố, luật sư biện hộ Nayib Hassan cho biết, “Quan điểm của chúng tôi là các cáo buộc của Chính phủ sai, và không cho thấy một bức tranh rõ ràng và đầy đủ về những gì đã diễn ra vào những ngày dẫn đến 6 tháng 1.”

Toà liên bang ở Miami vào thứ Ba sẽ tổ chức điều trần về tình trạng giam giữ tiền thẩm Tarrio. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img