Công tố viên quận Manhattan đã có được các bản khai thuế của Trump

Văn phòng Công tố viên quận Manhattan đã có được các bản khai thuế được giữ kín của cựu Tổng thống Donald Trump sau một cuộc đấu tranh kéo dài tại tòa án.

CNN hôm thứ Năm trích dẫn một nguồn tin nói rằng các công tố viên đã nắm giữ các tài liệu vào thứ Hai, vài giờ sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ nỗ lực cuối cùng của Trump để chặn việc xem xét thuế của ông.

Các tài liệu tài chính của cựu tổng thống là trọng tâm của một số cuộc điều tra xem liệu ông ta hoặc các tổ chức do ông ta kiểm soát có vi phạm luật tiểu bang hoặc liên bang hay không.

Manhattan DA quan tâm đến họ như một phần của cuộc điều tra về việc liệu Tổ chức Trump có vi phạm luật New York khi tạo điều kiện cho các khoản thanh toán tiền bất hợp pháp trong chiến dịch tranh cử năm 2016 cho những phụ nữ tuyên bố có quan hệ với Trump vào những năm 2000 hay không.

Phạm vi của cuộc điều tra là không rõ ràng, nhưng văn phòng công tố viên  ám chỉ trong một hồ sơ tòa án vào tháng 9 rằng Trump có thể bị điều tra vì gian lận thuế. Hồ sơ đã trích dẫn rộng rãi thông tin báo chí trước đây về tài chính của Trump là lý do để trát đòi hầu tòa tám năm và hàng triệu trang khai thuế của ông.

Khi vụ án ban đầu được đưa ra tại Tòa án Tối cao, các luật sư của Trump đã đưa ra tuyên bố rộng rãi và chưa từng có tiền lệ rằng tổng thống có “quyền miễn trừ tuyệt đối” đối với bất kỳ cuộc điều tra hình sự nào khi ông còn đương nhiệm. Vào tháng 7, tòa án đã ra phán quyết 7-2  ủng hộ văn phòng của Manhattan DA nhưng cho phép Trump tiếp tục chống lại trát đòi hầu tòa trên các lý do khác tại các tòa án cấp dưới.

Một tháng sau, một thẩm phán liên bang lại  đánh bại nỗ lực của Trump trong việc chặn trát đòi hầu tòa , mô tả hành động của tổng thống là “chưa từng có” và “nguy hiểm” đối với pháp quyền. Giờ đây, Tòa án Tối cao cũng đã dọn đường cho các công tố viên có được bản thuế của Trump, các nhà điều tra có quyền truy cập vào một kho tàng thông tin tiềm năng về thế giới phức tạp của các hoạt động kinh doanh của Trump.

Michael Cohen, cựu luật sư của Trump, đã làm chứng trước Quốc hội vào năm 2019 rằng Trump đã liên tục thổi phồng hoặc làm giảm giá trị tài sản tài chính của mình cho các mục đích cho vay và thuế.

Lời khai của Cohen được đưa ra sau khi ông ta nhận tội một số trọng tội trong các cuộc điều tra của văn phòng luật sư Manhattan Hoa Kỳ và luật sư đặc biệt Robert Mueller. Ông đã hợp tác  với cả hai cuộc điều tra và trong lời khai trước quốc hội của mình, Cohen cho biết văn phòng luật sư Hoa Kỳ đang điều tra “hành vi sai trái hoặc bất hợp pháp” liên quan đến Trump mà vẫn chưa được tiết lộ vào thời điểm đó.

Nhiều báo cáo truyền thông cũng nói rằng Trump đã giữ hai bản khai thuế cho tài sản của mình, cho thấy khả năng gian lận tài chính  đáng tin cậy đối với lời khai của Cohen.

ProPublica đã báo cáo vào năm 2019 rằng Tổ chức Trump đã đưa ra các khoản khác nhau cho Trump Tower ở Manhattan cho những người cho vay và cơ quan thuế. Trước đó, Mother Jones đã công bố một cuộc điều tra cho thấy Trump có thể đã ngụy tạo một khoản vay để tránh phải trả 50 triệu USD tiền thuế thu nhập. 

New York Times đã thu thập hồ sơ thuế của Tổng thống Donald Trump và các công ty của ông trong hơn hai thập kỷ – những thông tin mà tỷ phú New York che giấu nhiều năm qua.

Theo các hồ sơ, trong gần hai thập niên qua, ông Trump đã không trả thuế thu nhập liên bang. Trong 18 năm hồ sơ thuế mà tờ báo có được, tổng thống không đóng thuế trong 11 năm. Trong năm 2016 và 2017, mỗi năm ông đóng 750 USD tiền thuế.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus