Monday, November 28, 2022
spot_img

Công tố viên luận tội: Trump là cơn ác mộng tồi tệ nhất của các nhà lập quốc 

(Fox News) – Các công tố viên luận tội của Hạ viện vào hôm thứ Hai cho rằng, Tổng thống Donald Trump gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia, “dàn dựng che đậy chưa từng có tiền lệ trong lịch sử nền Cộng hoà của chúng ta.” 

Trong hồi đáp văn bản được ban cố vấn pháp lý của Tổng thống gởi lên cho Thượng viện chỉ một ngày trước khi phiên xét xử luận tội, toán công tố viên của Hạ viện, dưới sự lãnh đạo của Dân biểu Adam Schiff, đã nhắc lại những lập luận chính của Dân chủ về lý do tại sao Donald Trump nên bị luận tội và truất phế, cụ thể là lạm quyền để đạt lợi ích riêng, đe doạ an ninh Mỹ, tìm cách gây ảnh hưởng bầu cử quốc gia, và tìm cách ngăn cản cuộc điều tra của Hạ viện vào hành vi của ông ta. “Tổng thống Trump tham gia vào một vụ đặt cược hành vi sai trái về mặt hiến pháp dẫn đến bị truất phế,” các nhà lập pháp Dân chủ dùng lại câu trong báo cáo của Trump, “Ông ta là cơn ác mộng tồi tệ nhất của Các nhà Lập quốc trở thành hiện thực.” 

“Tổng thống Trump không tham gia vào hành vi thối nát này để duy trì nhiệm kỳ Tổng thống hay bảo vệ quyền bầu cử. Ông ta làm việc này để gian lận bầu cử sắp tới, và chôn giấu chứng cớ khi bị bắt quả tang,” hồ sơ tiếp tục. 

Nhóm công tố viên của Hạ viện gởi văn kiện lên Thượng viện chỉ vài giờ sau khi ban cố vấn pháp lý của Trump đệ văn bản tuyên bố, hai điều khoản luận tội chống lại tổng thống gồm lạm quyền và cản trở Quốc hội, không đủ yếu tố cấu thành luận tội, và cuộc điều tra của Hạ viện do Dân chủ kiểm soát không nhằm tìm ra sự thật. 

Nhóm các nhà lập pháp trong vai trò công tố viên của Hạ viện Dân chủ dành ngày thứ Hai ở Điện Capitol để chuẩn bị cho phiên xét xử, và sẽ được thắt chặt an ninh tối đa. Lập luận mở đầu sẽ diễn ra trong vòng mấy ngày sau buổi tranh cãi về quy định sẽ diễn ra vào thứ Ba. Vấn đề có mời nhân chứng ra khai hay không sẽ được đem ra tranh luận lúc này. 

Trump tỏ dấu hiệu phản đối nhân chứng. “Họ không muốn John Bolton và những người khác ở Hạ viện. Họ quá vội vã, giờ thì muốn có tất  cả ở Thượng viện. Lẽ ra đâu có được như vậy,” Trump than thở trên Twitter vào hôm thứ Hai. Tổng thống muốn ám chỉ đến cựu cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, người không được Hạ viện tống trát đòi ra khai trong cuộc điều tra luận tội, nhưng ông ta cho biết, sẵn sàng ra khi trước Thượng viện nếu được yêu cầu. 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vào cuối chiều thứ 2 đã hoàn tất bản thảo quy định phiên xét xử luận tội. Cho đến nay, ông không cho biết rõ thủ tục xét xử sẽ như thế nào, và khác với tiền lệ phiên xét xử luận tội Bill Clinton vào năm 1999 ra sao. 

Hương Giang (Theo Fox News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments