Sunday, February 5, 2023
spot_img

Công tố viên Georgia bắt đầu cuộc điều tra hình sự với Trump

WASHINGTON – Các công tố viên Georgia đã mở một cuộc điều tra hình sự về những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump nhằm lật ngược kết quả bầu cử của bang, NBC News xác nhận hôm thứ Tư.

Cuộc điều tra của các công tố viên Quận Fulton sẽ xem xét một cuộc điện thoại  mà Trump đã thực hiện với Thư ký bang Georgia Brad Raffensperger khi ông vẫn còn là tổng thống, trong đó Trump yêu cầu “tìm” các phiếu bầu để đảo ngược chiến thắng của Tổng thống Joe Biden.

 

Công tố viên Fani Willis của hạt Fulton đã gửi một lá thư hôm thứ Tư tới các viên chức chính quyền bang, bao gồm cả Raffensperger, yêu cầu văn phòng của họ bảo quản các tài liệu liên quan đến cuộc gọi, theo một viên chức bang biết về bức thư.

NBC News đã xác minh nội dung của bức thư, trong đó nêu rõ yêu cầu là một phần của cuộc điều tra hình sự về một số tội danh khác nhau, từ tuyên bố sai sự thật đến “bất kỳ hành vi nào liên quan đến bạo lực hoặc đe dọa liên quan đến việc  bầu cử.”

Phát ngôn nhân của văn phòng Biên lý Georgia Chris Carr xác nhận họ đã nhận được bức thư và “đang trong quá trình xem xét và tổng hợp bức thư.”

Georgia hiện là bang thứ hai, sau New York, nơi Trump phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự.

Văn phòng của Raffensperger cũng đã mở một cuộc điều tra riêng về cuộc điện thoại, NBC News đưa tin vào đầu tuần này. Văn phòng xác nhận rằng họ đã mở cuộc điều tra sau khi nhận được khiếu nại về hành vi của Trump.

Trong cuộc điện ngày 2 tháng 1, Trump nói với Raffensperger, “Tất cả những gì tôi muốn làm là thế này, tôi chỉ muốn tìm 11.780 phiếu bầu, nhiều hơn một phiếu so với Biden, bởi vì chúng tôi đã giành được bang.”

Georgia đã tái khẳng định chiến thắng của Biden nhiều lần sau cuộc bầu cử tháng 11.

Willis đề nghị họ có thể mở một cuộc điều tra trong một tuyên bố vào tháng trước, trong đó ông mô tả cuộc điện thoại là ” đáng lo ngại .”

“Bất kỳ ai phạm trọng tội vi phạm luật Georgia trong khu vực tài phán của tôi sẽ phải chịu trách nhiệm. Khi cuộc điều tra hoàn tất, vấn đề này, giống như tất cả các vấn đề, sẽ được văn phòng của chúng tôi xử lý dựa trên sự kiện và pháp luật”, Willis nói tại thời gian.

Willis và Raffensperger đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận. Thống đốc bang Georgia Brian Kemp cũng không trả lại yêu cầu bình luận ngay lập tức.

Cuộc điều tra tội phạm, được The New York Times đưa tin lần đầu vào hôm thứ Tư, diễn ra khi Thượng viện tổ chức phiên tòa luận tội Trump vì vai trò của ông ta trong vụ tấn công Điện Capitol ngày 6/1. Các nhà luận tội đảng Dân chủ tại Hạ viện, những người đang khởi tố vụ án chống lại cựu tổng thống sẽ đưa ra các lập luận mở đầu vào thứ Tư , bao gồm đoạn video “chưa từng thấy trước đây” về cuộc bạo động chết người ở Capitol.

Trong khi đó, Biện lý quận Manhattan Cy Vance đang điều tra “hành vi phạm tội có thể kéo dài và có thể kéo dài tại Trump Organization”, hoạt động kinh doanh của gia đình Trump, có thể liên quan đến việc giả mạo hồ sơ kinh doanh, gian lận thuế và gian lận bảo hiểm. Tổng trưởng lý New York Letitia James cũng đang điều tra bốn dự án bất động sản khác nhau của Trump Organization và nỗ lực bất thành của cựu tổng thống để mua Buffalo Bills của NFL.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments