Công tố Manhattan tống trát đòi thêm hồ sơ khách sạn, sân golf, cơ sở của ông Trump 

(Business Insider) – Công tố viên Văn phòng Biện lý quận Manhattan gần đây tống trát đòi hồ sơ bất động sản của cựu Tổng thống Donald Trump, gồm các khách sạn, sân đánh golf, và các cơ sở khác của ông. 

Đây là dấu hiệu cho thấy, công tố viên vào gần cuối cuộc điều tra Trump Organization kéo dài nhiều năm qua một lần nữa tập trung sự chú ý vào những tuyên bố của Trump về giá trị tài sản. 

Biện lý quận Manhattan Cyrus Vance Jr. chuẩn bị hồi hưu mở cuộc điều tra hình sự sau khi cựu luật sư tư của ông Trump, Michael Cohen, khai với các nhà điều tra Quốc hội rằng, chủ của ông ta đã thổi phồng và giảm giá trị tài sản để được vay ưu đãi và hưởng lợi thuế. 

Hầu hết các cáo buộc từ cuộc điều tra cho đến nay tập trung vào những chương trình liên quan đến thuế. Vào đầu năm nay, các nhà điều tra đã truy tố Trump Organization và Giám đốc Tài chánh lâu năm của công ty, ông Allen Weisselberg, 15 tội danh đại hình gian lận thuế và ăn trộm. Weisselberg bị cáo buộc không trả thuế cho khoản thu nhập $1,7 triệu Mỹ kim từ tháng 3 năm 2005, dưới lớp vỏ những khoản bổng lộc ngoài lương trên sổ sách, trong đó có hàng chục ngàn Mỹ kim học phí trường tư cho một đứa cháu của ông ta, cũng như tiền mướn chung cư cao cấp và tiền mướn xe. Trump Organization và Weisselberg không nhận tội. 

New York Times vào thứ Tư loan tin, các nhà điều tra một lần nữa hướng sự chú ý vào những khẳng định của ông Trump về giá trị tài sản,  và Văn phòng ông Vance trong tháng này đã triệu tập một đại bồi thẩm đoàn mới nhằm cân nhắc thêm những cáo buộc bổ sung. 

Theo bản tin mới đây của Washington Post, các nhà điều tra để mắt đến toà nhà của ông Trump toạ lạc ở số 40 Wall Street, trong khu Manhattan. Hồ sơ cho thấy, Trump Organization vào năm 2012 cho các nhà cho vay hay, toà nhà trị giá $527 triệu Mỹ kim, nhưng vài tháng sau, công ty lại khai với cơ quan thuế toà nhà chỉ có giá trị $16,7 triệu Mỹ kim. Giới chuyên viên thuế cho rằng, sự khác biệt lớn như vậy có thể chỉ ra một âm mưu trả thuế bất động sản thấp hơn. 

New York Times cũng loan tin, ngoài trát đòi hồ sơ bất động sản của ông Trump, các nhà điều tra trong thời gian gần đây cũng thẩm vấn một nhân viên Deutsche Bank – nhà cho vay chính của ông Trump trong thời gian dài. Deutsche Bank bị để mắt đến vì sẵn sàng cho cựu Tổng thống vay tiền trong khi các ngân hàng khác từ chối. 

New York Times cũng cho biết, công tố viên thông báo cho Tổng Giám đốc điều hành Trump Organization Matthew Calamari biết, hiện nay họ không tính cáo buộc hình sự ông ta liên quan đến kế hoạch trốn thuế mà Weisselberg và Trump Organization bị truy tố. Con trai ông ta, Matthew Calamari Jr. là Giám đốc an ninh của Trump Organization, và đã ra khai trước đại bồi thẩm đoàn vào tháng 9. Tờ báo cho biết, các nhà điều tra mất vài tháng trời cân nhắc liệu có truy tố Calamari bố hay không. 

Ông Trump vẫn nhất mực phủ nhận việc làm sai trái, và tố cáo cuộc điều tra của Biện lý Vance là cuộc săn lùng phù thuỷ mang động cơ chính trị. Cựu Tổng thống cũng chỉ trích Tổng biện lý New York Letitia James vì văn phòng bà ngoài việc mở cuộc điều tra dân sự nhắm vào ông ta còn phối hợp với cuộc  điều tra hình sự của Văn phòng Biện lý Manhattan. 

Hương Giang (Theo Business Insider)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus