Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Công tố Manhattan tống trát đòi hồ sơ tái chánh, điều tra Steve Bannon

(CNN) – Văn phòng Biện lý Manhattan tống trát đòi hồ sơ tài chánh liên quan đến nỗ lực gây quỹ xây tường biên giới của Steve Bannon, tỏ dấu hiệu cuộc điều tra hình sự cựu chiến lược gia của ông Donald Trump đang được diễn ra. 

Công tố viên gởi trát đòi sau khi ông Trump ngay trước khi rời Toà Bạch Ốc đã ân xá cho Bannon những tội liên bang liên quan đến dự án xây tường biên giới phía Nam. Như vậy, cả ông Trump và cựu cố vấn chiến lược của mình hiện đang là đối tượng của các cuộc điều tra hình sự từ văn phòng  Biện lý Manhattan Cyrus Vance. 

Trát đòi đại bồi thẩm đoàn được gởi cho Wells Fargo, một trong những ngân hàng đã giải quyết một số trương mục được sử dụng trong nỗ lực gây quỹ, và GoFundMe – trang mạng  gây quỹ số đông cho dự án của Bannon –  “We Build The Wall – Chúng tôi xây Tường Biên  giới.”

Cuộc điều tra đại bồi thẩm đoàn tiểu bang làm sống lại khả năng rằng Bannon – chiến lược gia chính trị bảo thủ và thẳng thắn – có thể đối mặt với các cáo buộc hình sự tiểu bang sau khi hồ sơ hình sự liên bang được công bố vào tháng trước. 

Ngoài cuộc điều tra hình sự, Văn phòng Tổng biện lý New Jersey cũng đang tìm điều tra dân sự “We Build The Wall.” Vào tháng 9, ban Sự vụ Người tiêu dùng của New Jersey tống trát đòi We Build The Wall giao nộp số lượng lớn hồ sơ, tài liệu. 

Bước đi của Văn phòng Biện lý Manhattan diễn ra khi ông Vance đang điều tra Trump và Trump Organization về những tội ác tài chánh, gồm gian lận bảo hiểm và gian lận thuế. Cựu Tổng thống gọi cuộc điều tra này săn lùng phù thuỷ và không đi đến đâu. 

Cho đến nay, cuộc điều tra những hoạt động gây quỹ của Bannon từ Văn phòng Biện lý Manhattan tập trung vào những cáo buộc gian lận tương tự như các cáo buộc từ công tố viên liên bang. 

Vào mùa hè năm ngoái, công tố viên liên bang thông báo những cáo buộc chống lại Bannon và 3 người khác, cáo buộc họ lường gạt những người đóng góp hơn $25 triệu Mỹ kim vào nỗ lực xây tường biên giới. Bannon bị cáo buộc đã chuyển hơn $1 triệu Mỹ kim trả cho các đồng phạm, và chi tiêu cá nhân hàng trăm ngàn Mỹ kim. Họ cáo buộc nạn nhân, trong đó có một số ở New York,  được hứa hẹn toàn bộ số tiền gây quỹ sẽ được dùng để xây tường. 

Bannon không nhận tội các cáo buộc liên bang. “Toàn bộ thất bại là nhằm ngăn chặn  những người muốn xây bức tường,” Bannon nói sau khi bị khởi tố. 

Trong số 4 người bị khởi tố chỉ có Bannon là người duy nhất bị ân xá. Công tố viên liên bang vẫn đang theo đuổi các cáo buộc hình sự chống lại những người còn lại.

Công tố viên liên bang hiện không đá động gì đến ân xá dành cho Bannon, và không rõ liệu họ sẽ thách thức hay không. 

Trong một số tình huống, văn phòng Biện lý có thể tham gia vào thoả thuận chia sẻ  thông tin để có được tài liệu đại bồi thẩm đoàn thu thập được trong cuộc điều tra liên bang. Hiện không có dấu hiệu chỉ ra hai bên có thoả thuận này. 

Vance đã đưa ra những cáo buộc trước khi có những quan ngại về ân xá. 

Vào năm 2019, Vance thông báo cáo trạng 16 tội danh tiểu bang chống lại Paul Manafort -cựu Chủ tịch vận động tranh cử của ông Trump – chỉ vài giờ sau khi ông bị tuyên án những tội danh gian lận hình sự. Manafort được cựu Tổng thống ân xá vào cuối  năm ngoái. Đầu tháng 2, toà kháng án New York bác bỏ những cáo buộc của tiểu bang vì lý do bất trùng khả tố. 

Những cáo buộc chống lại Bannon lần này sẽ không doi9 mặt với cùng thách thức pháp lý vì Bannon bị khởi tố tội liên bang nhưng chưa bị truy tố. 

Hương Giang (Theo CNN) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT