Friday, December 2, 2022
spot_img

Công tố hàng đầu của John Durham rút khỏi vụ chống nguồn tin bộ hồ sơ Trump-Nga

CALI TODAY NEWS – Văn phòng Công tố viên Đặc biệt John Durham điều tra hành vi của FBI khi mở cuộc điều tra thông đồng giữa chiến dịch tranh cử Donald Trump với Nga lại một lần nữa có sự thay đổi lớn trước phiên toà mang tính quyết định. 
Durham vào Chủ nhật yêu cầu toà “rút lại sự xuất hiện” của Andrew DeFilippis – Phụ tá Công tố viên Đặc biệt – khỏi vụ hình sự chống lại nguồn tin mang quốc Nga của  bộ hồ sơ Steele, Igor Danchenko. Diễn biến này diễn ra chưa đầy một tháng sau khi có những dấu hiệu đích thân Durham sẽ nắm quyền kiểm soát trước phiên toà xét xử Danchenko sắp tới. 
DeFilippis đóng vai trò quan trọng trong vụ Danchenko kể từ khi truy tố vào tháng 11, kể cả xuất hiện trước toà, điều trần trực tuyến và đệ thỉnh nguyện pháp lý. 
Danchenko vào năm ngoái bị truy tố 5 tội danh khai man với FBI, liên quan đến thông tin ông ta cung cấp cho bộ hồ sơ Steele. Tổng thanh tra Bộ Tư pháp kết luận, Danchenko cuối cùng làm suy yếu những tuyên bố không được xác minh trong bộ hồ sơ về “âm mưu” giữa cựu Tổng thống và Nga. 
Durham trình bày phần truy tố trong phiên điều trần ngắn với Danchenko vào đầu tháng 8, và ông ta sau đó thông báo toà liên bang về việc “tôi sẽ ra toà dưới vai trò luật sư cho Hoa Kỳ.” Durham cũng cho Thẩm phán hay, phiên xét xử Danchenko được dự tính sẽ kéo dài 5-6 ngày. Công tố viên đặc biệt vào tháng trước cũng đệ thỉnh nguyện yêu cầu  toà tống trát đòi lời khai đến khoảng 30 nhân chứng cho phiên xét xử bắt đầu từ ngày 11 tháng 10. 
Trong khi Công tố viên đặc biệt thường xuyên có mặt ở toà trong phiên xét xử cựu luật sư an ninh mạng Michael Sussmann vào tháng 5 vừa qua, nhưng ông ta không phát biểu. Vì vậy, những diễn biến trong tháng này đánh dấu sự ra đi. 
Phiên xét xử Danchenko diễn ra sau khi Sussmann được phán quyết vô tội vào tháng 5, giáng một đòn mạnh mẽ vào cuộc điều tra của Durham. Sussmann bị cáo buộc che  giấu, không báo cho Chánh luật sư FBI James Baker rằng mình có  hai thân chủ – Tổng Giám đốc Kỹ thuật James Baker và chiến dịch tranh cử Hillary Clinton, khi ông ta thúc đẩy cáo buộc có đường dây bí mật giữa Trump Organization và Ngân hàng Nga Alfa-Bank.
DeFilippis là một trong những công tố viên nổi bật trong vụ Sussmann, ông thẩm vấn nhân chứng chính của chính phủ cũng như chất vấn gay gắt Giám đốc chiến dịch Hillary Clinton Robby Mook, và Chánh luật sư chiến dịch Marc Elias – người vào năm 2016 đã mướn công ty nghiên cứu đối thủ chính trị Fusion GPS và công ty này đã mướn Christopher Steele lập bộ hồ sơ chống Trump. 
Hương Giang (Theo Washington Examiner) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments