Friday, June 2, 2023
spot_img

Công tố điều tra tiền bịt miệng đáp trả gay gắt Cộng hoà đòi giao tài liệu, lời khai 

(New York Times) – Văn phòng Biện lý Manhattan vào thứ 5 phản pháo các nhà lập pháp Cộng hoà tại Hạ viện đang đòi ông ra điều trần và giao nộp tài liệu cuộc điều tra Donald Trump trả tiền bịt miệng cho đào khiêu dâm, mạnh mẽ chống lại nỗ lực của Quốc hội nhằm cản trở truy tố địa phương. 

Văn phòng Biện lý Alvin Bragg hồi đáp thư chung của 3 Chủ tịch Uỷ ban do Cộng hoà kiểm soát gởi vào thứ Hai, trong đó yêu cầu ông cung cấp những trao đổi, tài liệu và lời khai về cuộc điều tra tiền bịt miệng. 

Thư hồi đáp được Chánh luật sư của Văn phòng Biện lý Leslie Dubeck ký tên, gọi yêu cầu của Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, Uỷ ban Giám sát Hạ viện, và Uỷ ban Hành chánh Hạ viện là “một cuộc điều tra chưa từng có tiền lệ vào hồ sơ truy tố địa phương chưa xử.” 

Công tố viên thông thường bị cấm chia sẻ thông tin về một cuộc điều tra đang diễn ra với bên thứ ba, và bà Dubeck lưu ý trong thư, “những thông tin đó được giữ bí mật theo luật tiểu bang.” 

“Những yêu cầu trong thư là sự xâm phạm bất hợp pháp vào chủ quyền của New York,” thư ghi. 

Văn phòng ông Bragg đang điều tra vai trò của ông Trump trong khoản chi trả tiền bị miệng cô đào phim khiêu dâm Stormy Daniels, và có một số dấu hiệu cho thấy công tố viên đang tiến gần đến cáo trạng hình sự. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ chính xác khi nào cáo trạng sẽ được đệ lên toà. 

Việc Cộng hoà vội vã hưởng ứng cựu Tổng thống, người vào thứ Bảy tuyên bố sẽ bị bắt vào thứ Ba và kêu gọi người ủng hộ xuống đường biểu tình chống cuộc điều tra của Bragg, diễn ra vào lúc căng thẳng chính trị đang gia tăng và đe doạ làm suy yếu thêm nữa niềm tin của công chúng vào luật pháp. 

Trong khi rất hiếm khi các viên chức dân cử cho ý kiến về các cuộc điều tra độc lập, với lo ngại  sẽ ảnh hưởng đến chúng không phù hợp, thì Trump luôn luôn sẵn sàng nhảy vào, khiến Cộng hoà theo đuôi áp dụng phương pháp của ông ta: bôi đen các cuộc điều tra mang động cơ chính trị, trong khi đồng thời chính trị hoá cuộc điều tra đó. 

Trong nhiệm kỳ tổng thống, Trump luôn chỉ trích các cuộc điều tra, đáng chú ý là cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ của Công tố viên Đặc biệt Robert Mueller, thiên vị chính trị. Cựu Tổng thống cũng xâm phạm sự độc lập của Bộ Tư pháp, và sa thải Giám đốc FBI và Tổng trưởng Tư pháp đầu tiên của ông ta vì Trump xem họ không đủ trung thành. 

Còn bây giờ, khi đã ra khỏi Toà Bạch Ốc, Donald Trump vẫn đang sử dụng quyền lực của mình đối với Đảng Cộng hoà để khích lệ sự can thiệp tương tự – lần này đối với cuộc điều tra hình sự tiểu bang do một công tố viên địa phương tiến hành theo luật New York. 

Ngay sau khi Trump vào thứ Bảy tuyên bố sẽ bị bắt giữ vào thứ Ba và kêu gọi biểu tình, Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy nhanh chóng thông báo dự tính sẽ sử dụng các uỷ ban để điều tra cáo trạng (nếu có) và liệu có ngân quỹ của chính phủ liên bang được sử dụng cho “những truy tố mang động cơ chính trị.” Tuyên bố này rõ ràng nhằm mục đích đe dạo Biện lý Bragg. 

Lá thư từ Cộng hoà Hạ viện, theo thư của bà Dubeck, “chỉ diễn ra sau khi Donald Trump đưa ra một dự báo sai trái rằng ông ta sẽ bị bắt giữ ngày hôm sau, và luật sư của ông ta hối thúc quý vị can thiệp.” Chánh luật sư nói thêm, “Không có sự thật nào là cơ sở hợp pháp cho cuộc điều tra của quốc hội.” 

Thư hồi đáp yêu cầu một cuộc họp với các uỷ viên trong các uỷ ban Cộng hoà để tìm hiểu liệu các uỷ ban của họ có “bất cứ mục đích lập pháp hợp pháp nào trong những tài liệu yêu cầu có thể được đáp ứng hay không.” 

Thư từ được Văn phòng Biện lý Manhattan gởi đi khi Chủ tịch Uỷ ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan đang thực hiện thủ tục tống trát đòi. Luật sư hàng đầu của Jordan vào thứ Tư liên lạc với văn phòng Manhattan để hỏi xem ai là người nhận trát đòi. Luật sư cũng than phiền, văn phòng ông Bragg hai lần cúp điện thoại từ phụ tá của Jordan gọi trước đó. 

Hương Giang (Theo New York Times) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT