Saturday, February 4, 2023
spot_img

Công tố điều tra tài liệu Mar-a-Lago tin có đủ chứng cớ buộc tội Trump cản trở 

Cali Today News Tổng Hợp – Một số công tố viên tại Bộ Tư pháp tin rằng đã có đủ chứng cớ để truy tố ông  Donald Trump tội cản trở trong cuộc điều tra  cựu   Tổng thống giải quyết thông tin bí mật an ninh quốc gia. 
Toán điều tra hồ sơ Mật chưa đưa ra đề nghị chính thức cho Tổng trưởng Tư pháp Merrick Garland – người cuối cùng sẽ phê chuẩn hay phản đối bước đi này. Các nhà điều tra có khả năng sẽ không chỉ truy tố những cáo buộc cản trở giữa bối cảnh các cuộc điều tra hình sự khác về ông Trump cũng đang diễn ra. 
Ngoài ra, một số viên chức FBI phản đối đưa truy tố một vụ mang tính chất chính trị như vậy khi Trump đang cân nhắc tái tranh cử tổng thống 2024. Tuy nhiên, Cơ quan Điều tra Liên bang vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng. 
Bộ Tư pháp cũng công khai chỉ ra, cáo buộc cản trở là một phần trong cuộc điều tra việc cựu Tổng thống đem tài liệu Mật về cất giữ riêng. Công tố viên lưu ý, có nguyên nhân chính đáng đối với cáo buộc này trong đơn xin trát khám xét Mar-a-Lago được đệ lên toà vào ngày 5 tháng 8. Tuy nhiên, sẽ không có cáo trạng nào đệ lên toà, hay được tiết lộ công khai, trước bầu cử giữa kỳ vào ngày 8 tháng 11, và có lẽ đến sau Lễ Giáng sinh. 
“Trong tất cả những vấn đề Trump đang bị điều tra trên khắp quốc gia, cản trở công lý là điều chắc chắn, và tôi nghĩ ông ta sẽ bị truy tố,” cựu Phụ tá Giám đốc FBI về chống tình báo, ông  Frank Figliuzzi chia sẻ ý kiến. “Tôi không thấy tại sao một cáo buộc cản trở công lý lại không thể đệ lên toà vào cuối năm.” 
Thậm chí ngay cả khi có quá nhiều chứng cứ đi chăng nữa, cáo trạng hình sự dành cho một cựu Tổng thống chưa từng có tiền lệ, và sẽ tạo ra một cơn bão lửa trên một quốc gia vốn đã bị chia rẽ bởi những đam mê chính trị và căng thẳng gia tăng. Quyết định này là nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Garland – cựu chánh thẩm toà phúc thẩm liên bang 69 tuổi, người bây giờ phải trở thành trọng tài quyết định liệu luật có vươn tay đến các cựu tổng thống hay không. Tầm quan trọng không thể lớn hơn đối với hệ thống tư pháp, quốc gia và công dân. 
Garland sẽ không đưa bất cứ quyết định nào cho đến sau Giáng sinh do có nhiều cân nhắc. Bộ Tư pháp vẫn chưa hoàn tất cuộc điều tra tài liệu mật, và những vấn đề chính trị và công tố phức  tạp cần giải quyết. 
Một số viên chức muốn hoàn tất việc thẩm tra tất cả tài liệu liên quan để xác định liệu Trump có phải đối mặt với những cáo buộc khác hay không, nhưng thủ tục này đang bị chậm lại do thủ tục luật sư đặc biệt xem xét gần 11.000 tài liệu FBI thu giữ được tại Mar-a-Lago cho đến ngày 16 tháng 12. 
Hương Giang (Theo Bloomberg) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments