Công tố đề nghị khởi tố hình sự cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe 

(Photo by Samuel Corum/Anadolu Agency/Getty Images)

WASHINGTON (USA Today) – Công tố viên liên bang đề nghị khởi tố các cáo buộc hình sự chống lại cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe – đối tượng thường xuyên bị Tổng thống Donald Trump chỉ trích, theo một số nguồn tin biết rõ về quyết định vào hôm thứ 5. 

McCabe bị sa thải vào tháng 3 năm 2018 sau kết luận của Văn phòng  Tổng thanh tra Bộ Tư pháp rằng ông đã cho phép sai trái rò rỉ thông tin về cuộc điều tra liên bang về Clinton Foundation vào những tuần cuối cùng của mùa Tổng tuyển cử 2016. 

Biện lý Hoa Kỳ Jessie Liu tại Washington đề nghị tiếp tục theo đuổi những cáo buộc chống lại McCabe. Các luật sư của cựu Phó Giám đốc FBI khiếu nại lên Thứ trưởng Bộ Tư pháp Jeffrey Rosen nhưng yêu cầu bị từ chối. Ban pháp lý của McCabe được thông báo diễn biến này vào hôm thứ 5. 

Quyết định trên dọn đường cho các công tố viên yêu cầu đại bồi thẩm đoàn truy tố McCabe, mặc dù vào hôm thứ 5 chưa rõ liệu chuyện này có diễn ra hay không. McCabe có bị truy tố hay không sẽ phụ thuộc vào đại bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington. 

Đề nghị khởi tố McCabe là diễn biến mới nhất chung quanh việc FBI giải quyết cuộc điều tra liên quan đến bầu cử tổng thống 2016, khi cơ quan điều tra liên bang điều tra cả hai ứng cử viên chính. Những cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ để giúp Trump thắng cử, và ứng cử viên Dân chủ Hillary Clinton sử dụng máy chủ cá nhân đã ném FBI vào trung tâm những tranh cãi chính trị. 

Cựu Tổng trưởng Tư pháp Jeff Sessions sa thải McCabe sau khi Tổng thanh tra Bộ Tư pháp kết luận ông đã không trung thực trong mối quan hệ đến việc rò rỉ thông tin về cuộc điều tra Clinton Foundation cho tờ Wall Street Journal vài ngày trước bầu cử. Bản tin này xuất hiện trên báo mạng trực tuyến vào ngày 30 tháng 10 năm 2016, và trên báo giấy vào ngày 31 tháng 10, một tuần trước khi tin tức về việc ông ta chấm dứt cuộc điều tra này trước áp lực từ Bộ Tư pháp được loan. 

McCabe tạm nắm quyền Giám đốc FBI sau khi ông Trump sa thải James Comey vào ngày 9 tháng 5 năm 2017, và ông nhanh chóng trở thành đối tượng chỉ trích của tổng thống. Trump tố cáo các viên chức thực thi công lực đã thực hiện cuộc điều tra mang mục tiêu chính trị nhắm vào ông ta, chiến dịch tranh cử và nội các của ông ta. Trump tán dương quyết định sa thải McCabe, gọi đây “là ngày tốt nhất với nền dân chủ.” 

Bản tin này xuất hiện trên báo mạng trực tuyến vào ngày 30 tháng 10 năm 2016, và trên báo giấy vào ngày 31 tháng 10, một tuần trước khi tin tức về việc ông ta chấm dứt cuộc điều tra này trước áp lực từ Bộ Tư pháp được loan. 

Các nhà điều tra xác định McCabe, để chứng tỏ mình vô tư không thiên vị, nên đã cho phép cộng sự tiết lộ cuộc gọi giữa McCabe và viên chức cao cấp Bộ Tư pháp cho tờ Wall Street Journal. Cuộc gọi xác nhận có một cuộc điều tra về Clinton Foundation tồn tại, cuộc điều mà cựu Giám đốc FBI James Comey trước đó từ chối. 

Văn phòng Tổng thanh tra phát giác, McCabe “thiếu tử tế” khi khai hữu thệ rằng, ông ta không cho phép tiết lộ thông tin, và không biết ai làm như vậy. 

Vào tháng 8, McCabe đệ đơn khởi kiện, cáo buộc viên chức Bộ Tư pháp đã giáng chức ông vào tháng 1 năm 2018, và sa thải vào 2 tháng sau nhằm phục vụ cho những tánh khí bất thường của ông Trump. Bị sa thải chỉ một ngày trước khi hồi hưu đã khiến cho Cựu Phó Giám đốc FBI mất toàn bộ quyền lợi hưu trí sau hơn 20 năm phục vụ FBI. 

Những cáo buộc chống lại McCabe của ông Trump xuất phát từ việc vợ Cựu Giám đốc FBI – ứng cử viên Dân chủ – chạy đua vào ghế Thượng nghị sĩ tiểu bang Virigina nhưng thất bại. Trump nắm lấy những khoản đóng góp mà bà Jill McCabe nhận từ các uỷ ban hành động chính trị có mối quan hệ với Thống đốc Virginia Terry McAuliffe – một đồng minh của Clinton – để tố cáo McCabe “nhận số tiền khổng lồ” cho chiến dịch tranh cử của vợ. 

Tài liệu nội bộ FBI cho thấy, McCabe không giám sát cuộc điều tra Clinton khi vợ ông tranh cử, và vì vậy ông không có xung đột quyền lợi. McCabe cũng tranh cãi trên truyền hình rằng, lãnh đạo Quốc hội được lưu ý về cuộc điều tra chống tình báo vào ảnh hưởng của Nga đối với chiến dịch của ông Trump và không ai phản đối. 

Quyết định khởi tố McCabe diễn ra giữa bối cảnh một số cuộc điều tra về việc Bộ Tư pháp và FBI đã bắt đầu các cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ 2016 như thế nào. Tổng trưởng Tư pháp William Barr vào tháng 5 yêu cầu một cuộc điều tra nội bộ về vấn đề này. 

Hương Giang (Theo USA Today) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus