Công tố bỏ lệnh “bịt miệng,” Michael Cohen được tự do viết sách về Trump 

(The Hill) – Công tố viên liên bang vào thứ 5 đồng ý nhấc bỏ lệnh “khoá miệng – gag order” đối với Michael Cohen, cho phép cựu luật sư tư của Tổng thống Donald Trump tiếp tục viết hồi ký trong thời gian thụ bản án 3 năm tù tại gia. 

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại Manhattan rút lại quan điểm Cohen không nên được trao đổi với truyền thông hay xuất bản bất cứ thông tin gì trong thời gian bị giam giữ tại nhà, sau khi thẩm phán liên bang mới đây phán quyết, điều kiện này nhằm trả đũa việc ông ta đang dự tính viết sách về những năm tháng làm việc cho ông Trump. 

Trong hồ sơ đệ lên toà vào chiều thứ 5, phía công tố cho hay, “các bên đồng ý  rằng một điều khoản cụ thể liên quan đến Nguyên đơn liên lạc với truyền thông không cần thiết.” 

Cựu luật sư tư của Tổng thống nhận tội những cáo buộc gian lận và khai man trước Quốc hội vào năm 2018. Cohen bắt đầu lên tiếng chống lại Trump trong thời gian đối mặt với những thách thức pháp lý. 

Cohen ban đầu được thả ra khỏi tù liên bang ở New York về giam giữ tại nhà vào tháng 5 do đại dịch virus corona, nhưng vào đầu tháng 7 bất ngờ bị đưa trở lại nhà tù sau khi ông và luật sư phản đối lệnh “bịt miệng” không cho công khai bàn luận những thông tin liên quan nằm trong các điều khoản được giam giữ tại gia. Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ khởi kiện Bộ Tư pháp với lập luận điều khoản vi phạm quyền Tu chính án Thứ nhất. 

Thẩm phán toà liên bang Alvin Hellerstein đồng ý, và trong phiên điều trần hồi đầu tháng, toà chỉ trích Bộ Tư pháp và ra án lệnh cho Cohen quay trở lại giam giữ tại gia. 

“Tôi chưa bao giờ từng thấy một điều khoản như vậy trong 21 năm làm thẩm phán và tuyên án người ta, nhìn vào những điều khoản quản chế, tôi chưa từng thấy điều kiện như vậy,” thẩm phán Hellerstein nói. “Tại sao Cơ quan Cải huấn lại yêu cầu điều như vậy … trừ phi có mục đích trả đũa?” 

Cohen sẽ được nói chuyện thoải mái với truyền thông nếu thẩm phán Hellerstein phê chuẩn những điều kiện được văn phòng Biện lý Hoa Kỳ đệ lên vào thứ 5. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus