Cộng sự của Giuliani yêu cầu Tổng trưởng Tư pháp Barr rút khỏi điều tra 

Photo credit: NBC

(NBC News) – Lev Parnas – cộng sự bị truy tố cho ông Rudy Giuliani, luật sư tư của Tổng thống Donald Trump – đã gởi thư yêu cầu Tổng trưởng Tư pháp William Barr rút khỏi cuộc điều tra, và bổ nhiệm công tố viên đặc biệt giám sát hồ sơ của ông ta. 

Bản sao lá thư đề ngày 20 tháng 1 được đệ lên toà, nằm trong sổ ghi án hồ sơ vi phạm tài chánh vận động tranh cử do công tố viên New York khởi tố. “Trước toàn bộ các tình huống, chúng tôi tin, ông nên rút khỏi cuộc điều tra đang diễn ra và hồ sơ truy tố sắp tới về ông Parnas,” lá thư dài 3 trang ghi, và được luật sư biện hộ Joseph Bondy ký. 

Lá thư được gởi qua đường Fax cho ông Barr chỉ vài ngày sau khi Parnas lần đầu tiên công khai lên tiếng về vai trò của ông ta trong việc hỗ trợ Giuliani thúc đẩy các viên chức Ukraine mở cuộc điều tra Joe Biden. 

Trong buổi phỏng vấn với xướng ngôn viên Rachel Maddow trên MSNBC được phát sóng vào tối thứ Tư tuần trước, doanh nhân người Mỹ gốc Ukraine cáo buộc Tổng trưởng Tư pháp Mỹ biết về nỗ lực hiện đang là trung tâm của cuộc điều tra luận tội. “Ông Barr phải biết tất cả mọi thứ,” Parnas nói, “Tổng trưởng Tư pháp trên căn bản cũng nằm trong toán này.” 

Bộ Tư pháp hiện chưa đưa ra lời bình luận hay xác nhận họ nhận được lá thư hay không. Phát ngôn nhân Văn phòng Biện lý Quận Nam New York từ chối đưa ra lời bình luận về lá thư. 

Parnas vào tháng 10 năm ngoái bị khởi tố việc chuyển tiền ngoại quốc vào các ứng cử viên  và chiến dịch vận động tranh cử Mỹ. Ông ta không nhận tội. Ông ta cùng với Igor Fruman bị bắt tại phi trường quốc tế Dulles vào ngày 9 tháng 10 khi chuẩn bị bay đi Vienna với tấm vé 1 chiều. 

Cáo trạng được công bố vào hôm sau tố cáo hai cộng sự của Giuliani đã làm trung  gian, dùng tiền của người khác đóng góp trái phép vào vận động tranh cử, trong đó có $325.000 Mỹ kim ủng hộ cho một uỷ ban hành động chính trị ủng hộ Donald Trump. Công tố viên liên bang cho hay, hai người này liên can đến một chiến dịch loại bỏ cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine, bà Marie Yovanovitch. 

Theo NBC New tường trình  trước đây, ông Barr được công tố viên liên bang ở New York báo cáo về hồ sơ của Parnas khi ông ta nhậm chức hồi đầu năm ngoái. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus