Thursday, February 2, 2023
spot_img

Công tố liên bang có thể gởi Michael Cohen bản sao tài liệu bị thu giữ

New York (AP) — Công tố viên liên bang có thể đưa cho ông Michael Cohen – luật sư tư của Tổng thống Donald Trump – bản sao hầu hết các tài liệu bị thu giữ trong các cuộc khám xét vào ngày 11 tháng 5.

Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ tại New York gởi thư báo cho thẩm phán Kimba Wood biết, thủ tục chuyển tài liệu có thể bắt đầu vào ngày 27 tháng 4. Họ dự tính hầu hết số hồ sơ tài liệu trên sẽ được chia sẻ trong vòng hai tuần, mặc dù việc sao chép thông tin từ những điện thoại bị tịch thu có thể mất thời gian lâu hơn.

Các công tố viên cũng tiết lộ, họ đang điều tra gian lận liên quan đến chuyện làm ăn cá nhân của ông Cohen, nhưng không cho biết, họ tin ông ta đã phạm tội gì. Các luật sư của ông Cohen gọi cuộc bố ráp là hành động tấn công vào đặc quyền luật sư-thân chủ.

Photo Credit: AP

Vào hôm thứ Tư, mỗi bên đề nghị một số ứng cử viên vào vị trí luật sư độc lập. Trong danh sách được các luật sư của ông Cohen đưa ra có ông Mart Schwarts – luật sư từng giữ chức Giám đốc bộ phận hình khi cựu Thị trưởng thành phố New York Rudy Giuliani còn làm biện lý Hoa Kỳ ở Manhattan vào những năm 1980. Ông Giuliani từng vận động tranh cử cho ông Trump vào năm 2016.

Phía biện lý đề nghị ba thẩm phán đã nghỉ hưu, những người, theo họ, có rất nhiều kinh nghiệm giải quyết các vấn đề đặc quyền thân chủ-luật sư. Tuy vậy, các công tố viên vẫn nhắc lại quan điểm, không cần thiết phải bổ nhiệm một luật sư độc lập.

Theo các công tố viên, luật sư độc lập có thể sẽ không bắt đầu làm việc ít nhất là cho đến tháng 6, trì hoãn việc xem xét các tài liệu bị thu giữ. Họ nghị thẩm phán triệu tập phiên toà vào ngày 25 tháng 5 để quyết định vấn đề.

Trong phiên điều trần vào hôm thứ hai, thẩm phán cho hay, bà có thể chấp thuận bổ nhiệm luật sư độc lập (special master) theo yêu cầu của các luật sư đại diện Cohen để giải quyết một số xung đột về đặc quyền luật sư-thân chủ, nhưng người này sẽ có vai trò giới hạn. Nhưng bà Wood chỉ ra, để cho các luật sư ở văn phòng biện lý, những người không tham gia vào cuộc điều tra hình sự ông Michael Cohen, xem xét các tài liệu bị tịch thu là “lựa chọn khả thi.”

“Tôi có niềm tin vào tính liêm chính và đáng tin cậy của Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ quận Nam New York,” thẩm phán tuyên bố. “Xét về mặt công bằng hay bất công, về nhận thức công bằng thì một luật sư độc lập có thể có vai trò ở đây. Có thể không phải là một vai trò toàn diện nhưng một số nào đó. Mối quan tâm của tôi là làm sao để bước đi có hiệu quả và mau chóng.”

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments