Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Cộng hoà yêu cầu Bộ Ngân khố, ngân hàng  giao thông tin tài chánh gia đình Biden 

(CBS News) – Cộng hoà tại Hạ viện vào thứ Tư gởi thư yêu cầu Bộ Ngân khố Hoa Kỳ và hơn chục ngân hàng cung cấp thông tin liên quan đến tài chánh của Hunter Biden và những người khác trong gia đình đương kim tổng thống. 

Lá thư từ lãnh đạo Cộng hoà trong Uỷ ban Giám sát và Cải tổ Hạ viện, Dân biểu James Comer dường như đặt nền móng cho các cuộc điều tra mà Uỷ ban sẽ theo đuổi nếu Cộng hoà dành lại quyền kiểm soát Hạ viện sau bầu cử giữa kỳ vào tháng 11 sắp tới. 

“Chúng tôi đang điều tra những giao dịch kinh doanh trong nước và quốc tế của con trai Tổng thống Biden, Hunter Biden, và các cộng sự khác cũng như thân nhân của Biden nhằm xác định liệu những hoạt động đó có ảnh hưởng đến an ninh của Hoa Kỳ và khả năng lãnh đạo công bằng của Tổng thống Biden hay không,” Comer ghi trong thư gởi Bộ trưởng Ngân khố Janet Yellen và 13 ngân hàng khác. 

Comer yêu cầu tài liệu liên quan đến những tường trình về hoạt động đáng ngờ của gia đình ông Biden, các đối tác kinh doanh hay cơ sở kinh doanh của họ. Các công ty tài chánh thông thường báo cáo hoạt động đáng ngờ khi khách hàng của họ giao dịch hoặc chuyển tiền số lượng lớn có thể có dấu hiệu hình sự, như trốn thuế hay rửa tiền. Dưới thời các chính phủ tiền nhiệm trước đây, thành viên Quốc hội được Bộ Ngân khố cấp bản sao những báo cáo này nếu họ yêu cầu, nhưng truy cập này bị chính phủ Biden hạn chế. Nhân viên Quốc hội bây giờ chỉ có thể đích thân xem những hồ sơ đó tại phòng đọc tài liệu của Bộ Ngân khố, và không thể sao chép lại. 

“Sự thay đổi chính sách của chính phủ Biden đặt ra những câu hỏi đáng ngờ về những nỗ lực của chính phủ nhằm bảo vệ Hunter Biden khỏi sự giám sát của Quốc hội,” Comer ghi. 

Một phát ngôn nhân Bộ Ngân khố cho biết, họ cung cấp báo cáo hoạt động đáng ngờ theo mọi yêu cầu nhận được. 

Thư của Dân biểu Comer viện dẫn một tường trình của CBS News rằng, hơn 150 giao dịch tài chánh liên quan đến công chuyện kinh doanh  toàn cầu của Hunter hay em trai tổng thống James Biden được các ngân hàng Mỹ báo động cần phải thẩm tra. Chuyển lượng tiền lớn nằm trong số những giao dịch bị báo động. 

Comer yêu cầu tất cả các báo cáo hoạt động đáng ngờ liên quan đến Hunter, các thành viên khác của gia đình Biden, và cộng sự của họ. Ông cũng yêu cầu tất cả các tài liệu và trao đổi liên quan đến quyết định của chính quyền Biden hạn chế Quốc hội truy cập vào các báo cáo hoạt động đáng ngờ.

Các viên chức liên bang xác nhận, Hunter Biden là trọng tâm của một cuộc điều tra đang diễn ra ngoài Văn phòng Biện lý Hoa Kỳ ở Delaware. Cuộc điều tra này tập  trung vào vấn đề thuế và tài chánh. Một trát đòi liên bang năm 2019 cho thấy, cuộc điều tra hình sự ở Delaware tìm kiếm hồ sơ ngân hàng của Hunter và James Biden từ năm 2014, khi Joe Biden còn làm Phó  Tổng thống. 

Hunter Biden chưa bị dính đến bất cứ cáo buộc hình sự nào. Thậm chí ngay cả khi Biện lý Hoa Kỳ truy tố hoặc đạt được thoả thuận nhận tội, Comer vẫn sẽ mở một cuộc điều tra nếu họ nắm quyền kiểm soát Hạ viện. 

President Biden từng tuyên bố sẽ không liên quan đến kinh doanh của con trai và em trai, và cho đến giờ không có chứng cớ bác bỏ điều này. 

Hương Giang (Theo CBS News)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT