Sunday, December 3, 2023
spot_img

Cộng hoà Wyoming bỏ phiếu không còn công nhận Liz Cheney là thành viên Đảng 

 

(The Hill) – Uỷ ban Trung ương Đảng Cộng hòa tiểu bang Wyoming vào thứ Bảy bỏ phiếu không công nhận Dân biểu Liz Cheney là thành viên của Đảng. 

Với kết quả 31-29, cuộc bỏ phiếu đánh dấu lần thứ hai Đảng Cộng hoà Wyoming khiển trách Cheney sau khi bà bỏ phiếu luận tội Donald Trump vì vai trò của ông tra trong vụ tấn công Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1. Vào tháng 2, cũng Uỷ ban này đã bỏ phiếu kỷ luật nhà lập pháp bảo thủ. 

“Đáng nực cười khi cho rằng Liz không phải một nhà Cộng hoà bảo thủ tận tụy. Bà ấy bị ràng buộc bởi lời tuyên thệ với Hiến pháp. Thật đáng buồn, một bộ phận lãnh đạo Cộng hoà Wyoming từ bỏ nguyên tắc căn bản, và thay vào đó cho phép họ bị ràng buộc với những lời dối trá từ một con người phi lý và nguy hiểm,” phát ngôn nhân của Dân biểu Cộng hoà, Jeremy Adler cho hay trong tuyên bố. 

Là Phó Chủ tịch trong Uỷ ban Đặc biệt Hạ viện điều tra bạo động Điện Capitol ngày 6 tháng 1, Cheney không lùi  bước trước những công kích và chỉ trích từ  Trump và đồng minh của ông ta. Nhà lập pháp bảo thủ cho hay, lá phiếu của bà là hành động của lương tâm và là cách để giữ Đảng Cộng hòa sau khi Trump “kích động đám đông” và “châm ngọn lửa” ngày 6 tháng 1. 

Trong bài phát biểu nảy lửa vào tuần trước, Dân biểu Cộng hoà cáo buộc, cựu Tổng thống Donald Trump đang có cuộc chiến với “pháp luật và Hiến pháp,” và các nhà lập pháp Cộng hoà yên lặng làm lơ đang hỗ trợ nỗ lực của ông ta. “Chúng ta sẽ đặt nghĩa vụ đối với lời tuyên thệ lên trên chính trị đảng phái hay sẽ ngoảnh mặt làm ngơ mối đe doạ và nguy hiểm, chấp nhận những lời dối trá và tạo điều kiện cho những kẻ nói dối?” Cheney phát biểu tại sự kiện Tu chính án thứ Nhất diễn ra tại New Hampshire. “Không có phạm vi không mập mờ đối với câu hỏi đó, đối với khoảnh khắc này. Không có phạm vi thỏa hiệp.” 

Cheney sẽ đối mặt với ít nhất 4 đối thủ trong vòng bầu cử sơ  bộ giữa kỳ của Cộng hoà. Một trong những đối  thủ, Biện lý Wyoming Harriet Hageman, được ông Trump hậu thuẫn. 

Bà Hageman cho rằng, cuộc bỏ phiếu mới đây của Uỷ ban Trung ương Cộng hoà Wyoming phù hợp. “Liz Cheney cách đây từ lâu đã không nhận ra những gì người dân Wyoming quan tâm. Khi khởi sự cuộc chiến chống  Tổng thống Trump, bà ta hoàn toàn cắt đứt quan hệ với tiểu bang chúng ta,” Hageman chia sẻ với tờ Casper Star Tribune. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img