Cộng Hòa với Trump: Hãy để yên cho Mueller làm việc

Photo Credit: Reuters

WASHINGTON (Reuters) – Các Thượng Nghị Sĩ Đảng Cộng Hòa lên tiếng cảnh báo Tổng thống Trump rằng ông không nên sa thải công tố viên đặc biệt Robert Mueller, và phải để yên cho các điều tra viên liên bang làm công việc của họ.

Ông Trump tiếp tục tấn công FBI và cả cuộc điều tra của ông Mueller từ thứ Sáu, sau khi sa thải cựu Phó Giám đốc FBI Andrew McCabe, chỉ hai ngày trước khi ông này đủ điều kiện nhận tất cả phúc lợi hưu trí.

Thượng Nghị Sĩ Jeff Flake (Cộng Hòa – Arizona), người đã chỉ trích ông Trump một cách mạnh mẽ, cho biết bình luận mới nhất của Tổng thống có vẻ nhắm đến việc sa thải ông Mueller.

Thượng Nghị Sĩ Lindsey Graham (Cộng Hòa – South Carolina) tuyên bố nếu ông Trump sa thải Mueller thì đó sẽ là sự bắt đầu của sự “chấm dứt nhiệm kỳ Tổng thống” của ông.

AshLee Strong, phát ngôn nhân của Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan, cho biết: “Như ông Ryan từng phát biểu, ông Mueller và nhóm điều tra phải được làm công việc của mình.”  

Ông Flake phát biểu trên chương trình “State of the Union” của đài CNN rằng: “Tôi không biết kế hoạch gì đang nhằm vào ông Mueller, nhưng có vẻ như nó đang tiến tới để sa thải ông ta. Tôi hy vọng chuyện đó sẽ không xảy ra, vì nó không thể. Chúng tôi trong Quốc Hội sẽ không chấp nhận chuyện đó. Tôi mong nhiều người lên tiếng để khuyên Tổng thống không làm như vậy.”

Ông Trump tweet vào hôm thứ Bảy: “Cuộc điều tra của Mueller đáng lẽ không nên được bắt đầu, bởi vì không có sự thông đồng, cũng không có tội phạm.”

Cộng đồng tình báo Mỹ kết luận rằng Moscow đã tiến hành một chiến dịch gây ảnh hưởng đến bầu cử Mỹ, để tạo lợi thế cho ứng cử viên Trump và gây bất lợi cho ứng cử viên Hillary. Cuộc điều tra của ông Mueller về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và liệu có hay không sự thông đồng giữa chiến dịch Trump và Moscow.

Photo Credit: Reuters

Vào thứ Bảy, luật sư tư của Tổng thống, John Dowd đã kêu gọi người đang giám sát cuộc điều tra của Mueller là Thứ trưởng Bộ Tư Pháp, Rod Rosenstein, hãy “chấm dứt cuộc điều tra về việc Thông Đồng với Nga do sếp cũ của McCabe là James Comey khởi xướng.”

Dân biểu Trey Gowdy (Cộng Hòa – South Carolina) đã chỉ trích ông Dowd trên chương trình “Fox News Sunday.”

Ông Gowdy nói: “Tôi nghĩ rằng luật sư của Tổng thống đã sai khi nói điều đó. Nếu thân chủ của ông vô tội, thưa ông Dowd, thì ông nên hành xử như vậy.”

Giám đốc Ủy Ban Tư Pháp Sự Vụ của Toà Bạch Ốc Marc Short cho biết nhóm của Trump rất hợp tác với cuộc điều tra của ông Mueller.

Thượng nghị sĩ James Lankford (Cộng Hòa – Oklahoma) nói rằng ông không tin Tổng thống sẽ sa thải ông Mueller.

Thượng Nghị Sĩ Marco Runio (Cộng Hòa – Florida), người ủng hộ cuộc điều tra của ông Mueller, cho rằng quyết định sa thải ông McCabe được đưa ra trước khi phát hành báo cáo của Tổng thanh tra Bộ Tư Pháp. Khác với lý do mà ông Tổng trưởng Tư Pháp Jeff Sessions nêu trong cuộc họp báo về lý do sa thải ông McCabe.

Michael Bromwich, luật sư của ông McCabe, viết trên Twitter rằng: “Toàn bộ sự thật sẽ được phơi bày vào đúng thời điểm. Nhưng những tweet của Tổng thống về ông McCabe chứng tỏ rằng ông ta đã nhũng nhiễu quá trình sa thải thân chủ của tôi và khiến nó trở nên bất hợp pháp.”

Nam Phố (CaliToday)

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus