Sunday, February 5, 2023
spot_img

Cộng hoà và Joe Manchin ngăn chặn dự luật quyền phá thai tại Thượng viện 

(Washington Post) – Thượng viện vào thứ Tư thất bại trong việc đưa ra dự luật liên bang về quyền phá thai theo hiến pháp – bước đi mang tính biểu tượng mà Dân chủ hứa hẹn sẽ chỉ là bước đầu tiên trong chiến lược rộng lớn hơn nhằm vận động người dân chung quanh quyền sinh sản, khi Tối cao Pháp viện đang cân nhắc đảo ngược phán quyết Roe v. Wade và những quyết định liên quan. 

Kết quả bỏ phiếu 49-51 vào thứ Tư, không đủ 60 phiếu cần thiết theo thủ tục filibuster của Thượng viện, chủ yếu tái diễn cuộc bỏ phiếu thất bại  do lãnh đạo Dân chủ Thượng viện khởi xướng vào tháng 2. Nhưng vấn đề lần này nhận được tiếng vang mới sau khi bản dự thảo quan điểm đa số  Tối cao Pháp viện được Thẩm phán Samuel Alito Jr. chắp bút bị  tiết lộ ra bên ngoài cho thấy, Toà tối cao sẵn sàng đảo ngược phán quyết Roe v. Wade và hạn chế quyền được phá thai trên toàn quốc.  

Toàn bộ 50 Thượng nghị sĩ Cộng hoà và Thượng nghị sĩ Dân chủ Joe Manchin (Dân chủ – West Virginia) phản đối đưa dự luật ra cân nhắc. 

Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Charles Schumer (Dân chủ – New York) và một số Thượng nghị sĩ Dân chủ khác thừa nhận, mục đích  cuộc bỏ phiếu để vận động cử tri, chứ không phải thông qua dự luật tại Quốc hội – nơi Dân chủ nắm đa số nhưng không có đủ phiếu để đánh bại ngưỡng filibuster 60 phiếu, hay thay đổi quy định của Thượng viện để bãi bỏ filibuster. 

“Vấn đề này sẽ không đi đâu,” Schumer tuyên bố trước khi cuộc bỏ phiếu diễn ra vào thứ Tư. “Đồng bào Mỹ mạnh mẽ phản đối việc xóa bỏ Roe, và họ từ giờ cho đến tháng 11 sẽ chú ý sít sao đến những nhà lập pháp Cộng hoà chịu trách nhiệm cho việc bóp chết này.” 

Chủ tịch Quỹ Hành động Planned Parenthood, Alexis McGill Johnson gởi ra tuyên bố cho hay, cuộc chiến quyền phá thai đã đến “điểm ngoặc,” và hứa một chiến dịch thu hút cử tri trên toàn quốc, bắt đầu bằng một loạt các cuộc biểu tình vào thứ Bảy tại hàng chục thành phố khác nhau. 

Nhưng các dấu hiệu gia tăng trong tuần này cho thấy, mặc dù thể hiện và cam kết hành động nhưng Dân chủ vẫn chưa thống nhất  một chiến lược chặt chẽ để khuấy động phản ứng dữ dội của công chúng ở mức độ có thể đẩy quyền phá thai trở lại vị trí trung tâm trong đời sống chính trị Mỹ, và thúc đẩy cử tri đi bầu cử vào tháng 11 sắp tới, và xa hơn nữa, để bỏ phiếu cho các ứng cử viên sẵn sàng bảo vệ họ.

Việc thiếu một kế hoạch hành động dài hạn trở nên quá rõ ràng, sau rò rỉ dự thảo quan điểm đa số của Alito – đại diện cực  điểm của nỗ lực gần 50 năm của bảo thủ nhằm đảo ngược phán quyết Roe v. Wade, và mở đường cho các tiểu bang hạn chế hoặc thậm chí cấm phá thai. Thống đốc California Gavin Newsom (Dân chủ) vào tuần trước tỏ ra thất vọng, “Đảng của tôi đâu rồi? … Kế hoạch phản công đâu?” 

Một số nhà lập pháp Dân chủ phản ứng dự thảo rò rỉ bằng việc kêu gọi Thượng viện một lần nữa loại bỏ quy định filibuster với ngưỡng 60 phiếu đa số mới có thể thông qua được đa số các dự luật. Ngay cả bước đi này, Dân chủ cũng không kiếm đủ phiếu trong nội bộ. 

Một nhóm các nhà lập pháp bắt đầu họp để lên chiến lược các  bước tiếp theo, những gì Dân chủ có thể thúc đẩy qua lập pháp hoặc hành pháp. 

Nhưng các cuộc phỏng vấn các nhà lập pháp trong tuần này cho thấy có sự khác biệt về quan điểm về biện pháp nào tốt nhất để có thể nhấn mạnh đến mối đe doạ phá thai trong những tháng tới, bao gồm liệu có tổ chức bỏ phiếu những dự luật hẹp hơn để có thể bảo vệ chỉ một phần những quyền được Roe và Casey bảo vệ, và có thể làm nổi bật sự phản đối của Cộng hoà. 

Hương Giang (Theo Washington Post) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments