Cộng Hoà và Dân chủ đổ lỗi cho việc đóng cửa chính phủ

Photo Credit: AFP

AP – Việc đóng cửa chính phủ sẽ trở thành đề tài đấu tranh gay gắt cho chính phủ Trump với tân Quốc Hội sẽ nhóm họp phiên đầu tiên vào ngày 3 tháng 1 năm 2019, với Dân Chủ lần này nắm trở lại thế đa số ở Hạ Viện.

Chính phủ đã được đóng cửa gần 1 tuần lễ và hàng trăm ngàn nhân viên liên bang đi làm mà vẫn không có lương và dân chúng bắt đầu cảm nhận được các bất tiện dần dần hiện ra khi họ bị từ chối một số dịch vụ.

Nhiều công viên quốc gia đã đóng cửa, các chủ trương về bảo hiểm lũ lụt mới không được thi hành, nhiều vụ án dân sự ở New York phải bị đình hoãn do thiếu kinh phí, vì luật sư của chính phủ không được trả tiền, kể cả các vụ án dân sự có liên quan đến TT Trump.

Quốc Hội đã nghỉ cuối tuần mà vẫn chưa đạt tới một giải pháp dung hòa với TT Trump, khi TT Trump nhất quyết đòi 5 tỉ đô la cho bức tường biên giới, nhưng các nhà lập pháp Dân Chủ chỉ đồng ý cấp 1.6 tỉ đô la.

Hôm thứ sáu 28/12 TT Trump gia tăng thêm áp lực khi ông đe dọa sẽ cho đóng cửa biên giới Mỹ-Mễ Tây Cơ và ngưng viện trợ cho 3 quốc gia Trung Mỹ, vốn có nhiều di dân lậu tràn sang Hoa Kỳ mới đây.

Hôm nay tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Sarah Sanders cũng than vãn với phóng viên CBS như sau: “Chúng tôi xa cách nhau quá, Dân Chủ đồng loạt rút hết ra khỏi đàm phán rồi”. Quyền Đổng Lý Văn Phòng Mick Mulvaney cũng nói: “Chúng tôi nghĩ rồi ra đóng cửa chính phủ sẽ kéo dài”

Bà Nancy Pelosi cho hay khi Hạ Viện bắt đầu họp năm tới, Dân Chủ sẽ thông qua một dự luật ngân sách, bà nói: “Chính phủ không chịu làm gì cả trước ngày 3 tháng giêng ư, sau ngày này, chúng tôi sẽ làm”

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus