Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Cộng hoà tìm cách lôi kéo Joe Manchin đổi đảng 

(The Hill) – Thượng nghị sĩ Cộng hoà John Cornyn liên lạc, tìm cách lôi kéo ông Joe Manchin chuyển sang Cộng hoà, giữa bối cảnh Thượng nghị sĩ Dân chủ ôn hoà bị chỉ trích gay gắt vì đã phản đối dự luật Build Back Better đã được Hạ viện thông qua. 

“ Joe, nếu họ ông muốn ông thì chúng tôi muốn,” Cornyn vào thứ Ba chia sẻ với hãng truyền hình địa phương tại Austin, Texas, tin nhắn ông gởi cho Manchin, nhưng không nhận được hồi âm. 

“Tôi không biết ông ấy sẽ quyết định thế nào. Nhưng tôi biết West Virginia đang tăng màu đỏ … Vì vậy, chúng tôi rất muốn ông ấy, như vậy sẽ thay đổi thế đa số,” Cornyn nói thêm. 

Thượng viện hiện tại chia đều 50-50, với lá phiếu của Phó Tổng thống Kamala Harris giúp Dân chủ nắm thế đa số. Nếu Manchin rời Đảng Dân chủ và chuyển sang Cộng hoà, cục diện sẽ  thay đổi, và đưa Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) trở thành lãnh đạo phe đa số. 

Những lời đồn đoán về đảng phái của Manchin rộ lên ở D.C trong nhiều năm. 

Manchin hồi đầu năm chia sẻ, ông không có ý định rời Dân chủ nhưng nếu các đồng nghiệp cảm thấy ông gây “xấu hổ” cho họ thì ông sẽ đổi sang đảng viên Độc lập. 

Theo phương hướng này, Manchin cho rằng, ông vẫn sẽ chính thức cùng hội với Dân chủ, tương tự như Thượng nghị sĩ Bernie Sanders (Độc lập – Vermont) và Angus King (Độc lập – Maine). Điều đó có nghĩa, Dân chủ sẽ duy trì thế đa số sít sao. 

Vào thứ Hai khi được hỏi liệu có chỗ đứng cho ông trong Đảng Dân chủ hay không, Manchin cho Hoppy Kercheval của WV MetroNews’s hay, “Tôi hy vọng vẫn có những người Dân chủ vẫn cảm thấy tôi trong đảng. Tôi nói, tôi có trách nhiệm tài khoá và có lòng nhân ái cá nhân. Bây  giờ, nếu không có đồng nghiệp Dân chủ nào thích như vậy, họ sẽ phải đẩy tôi đến bất cứ nơi nào họ muốn.”

Cộng hoà trong nhiều năm tìm cách lôi kéo Manchin về phía họ nhưng bất thành. “Tôi thích những trao đổi giữa chúng tôi. Anh sẽ không ngạc nhiên khi biết tôi đề nghị trong nhiều năm rằng, đại diện cho một tiểu bang màu đỏ sâu đậm như West Virginia thì sẽ là ý tưởng rất hay nếu ông ấy chuyển sang phía chúng tôi. Nhưng tôi không nghĩ chuyện đó sẽ xảy ra,” McConnell chia sẻ với truyền thông vào tuần trước. 

Trong cuộc phỏng vấn trên Fox News radio trong tuần này, McConnell cũng đặt câu hỏi về việc Dân chủ công khai bất mãn Manchin. Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện bày tỏ, ông “kinh ngạc và trên căn bản  đối với tôi, dường như họ đang gọi Thượng nghị sĩ Manchin là kẻ dối trá.” 

“Tôi nghĩ như vậy không khôn ngoan. Đây là Thượng viện 50-50,” McConnell nói thêm.

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments