Monday, February 6, 2023
spot_img

Cộng hoà tiếp tục điều tra bầu cử Arizona sau khi kết quả kiểm toán không như ý 

(The Hill) – Tổng biện lý Arizona Mark Brnovich (Cộng hoà) yêu cầu Thượng viện tiểu  bang và từ quận Maricopa giao nộp tài liệu, sau báo cáo kiểm toán kết quả bầu cử 2020 không tìm ra được lỗi chứng minh cựu Tổng thống Donald Trump thất bại ở Arizona là do lỗi hay việc làm sai trái. 

Trong thư gởi cho Thượng viện, nơi đã khởi sự cuộc kiểm toán hồi đầu năm, và quận Maricopa, nơi các viên chức Cộng hoà nhất mực chống lại cuộc điều tra của Cộng hoà, văn phòng ông Brnovich yêu cầu bản sao báo cáo và chứng cớ được công ty thực hiện kiểm toán trình bày vào tuần trước. 

“Báo cáo của Thượng viện Arizona được công bố vào thứ Sáu đặt ra một số câu hỏi về bầu cử 2020,” Brnovich ghi trong thư, nhưng không cho biết biết cụ thể hơn. “Người dân Arizona có thể được bảo đảm rằng, văn phòng chúng tôi sẽ thực hiện thẩm tra toàn diện những thông tin chúng tôi nhận được.”

Phụ tá Tổng biện lý Jennifer Wright yêu cầu Uỷ ban Giám sát quận Maricopa lưu giữ những tài liệu liên quan đến bầu cử năm ngoái, trong đó Biden đã chiến thắng quận bao trùm Phoenix và khoảng 2/3 cử tri tiểu bang 45.000 phiếu. 

Báo cáo của Cộng hoà cho thấy, Cyber Ninjas được Thượng viện Cộng hoà Arizona mướn mặc dù không có kinh nghiệm kiểm toán bầu cử, và công ty cũng đã phạm một số lỗi khi tái kiểm 2,1 triệu phiếu bằng tay trong bầu cử tổng thống và thượng viện liên bang 2020. 

Brnovich yêu cầu quận Maricopa một loạt những tài liệu rộng lớn, từ những bản sao giấy tờ đến thông tin điện tử, những thiết bị điện tử được sử dụng để quản trị bầu cử, và băng hình ghi lại kiểm phiếu, cũng như sổ ghi khách ra vào những nơi thực hiện bầu cử. 

Trong thư gởi cho Thượng viện Arizona, Brnovich yêu  cầu những bản sao không bị bôi xoá do Cyber Ninjas thực hiện, mặc dù không nói rõ có bao gồm chữ ký, danh tánh hay những thông tin cá nhân khác mà công ty đã bôi đen để bảo vệ quyền riêng tư của cử tri. Thư yêu cầu bằng chứng hậu thuẫn những báo cáo của hai nhà thầu phụ dưới Cyber Ninjas, và các cuộc phỏng vấn với những người tổng hợp báo cáo. 

Cuộc điều tra của Tổng biện lý Arizona là dấu hiệu mới nhất cho thấy những người Cộng hoà tin vào trí tưởng tượng và những lời dối trá của ông Trump về bầu cử vẫn không lung lay trước kết quả cuộc kiểm toán do chính họ khởi sự nhưng không tìm thấy sự khác biệt, và một lần nữa khẳng định chiến thắng của Tổng thống Joe Biden. 

Một số ứng cử viên Cộng hoà tranh cử vào ghế Thượng viện Hoa Kỳ, trong đó có cựu Chủ tịch đảng Cộng hoà Arizona Jane Timken và cựu Thống  đốc Missouri Eric Greitens vẫn tiếp tục đặt nghi vấn về kết qủa bầu cử, thậm chí ngay cả sau khi báo cáo được công bố. Brnovich cũng là ứng cử viên Thượng viện vòng sơ bộ của Cộng hoà trong cuộc tranh cử với Thượng nghị sĩ Dân chủ Mark Kelly. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments