Thursday, November 30, 2023
spot_img

Cộng hoà Thượng viện sẵn sàng trao cho Trump tha bổng lần hai 

(Newsweek) – Cộng hoà Thượng viện có thể không bỏ phiếu truy tố cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên xét xử luật tội sẽ bắt đầu vào ngày 9 tháng 2. 

Sau khi một số nhà lập pháp buộc giọng điệu ông Trump chịu trách nhiệm cho cuộc bạo động chết người diễn ra tại Điện Capitol vào ngày 6 tháng 1, Hạ viện thông qua điều khoản luận tội chống lại cựu Tổng thống vì đã kích động bạo loạn chống lại chính phủ. Donald Trump trở thành vị tổng thống đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ bị luận tội 2 lần. Trong lần đầu, cựu Tổng thống được Thượng viện do Cộng hoà kiểm soát tha bổng cáo buộc lạm quyền và cản trở công lý vào tháng 2 năm 2020. Mặc dù Trump đã mãn nhiệm, nhưng nếu bị truy tố trong phiên xét xử luận tội lần này thì ông ta sẽ tước quyền tái tranh cử. 

Vào thứ Ba, một nhóm các nhà lập pháp Cộng hoà dưới do Thượng nghị sĩ Rand Paul (Cộng hoà – Kentucky) dẫn đầu đã tìm cách ngăn chặn phiên xét xử với lập luận, xét xử luận tội một tổng thống đã mãn nhiệm vi hiến. Nhưng với kết quả bỏ phiếu 55-45, Thượng viện bác bỏ thỉnh nguyện của Paul. 

Chỉ có 5 Thượng nghị sĩ Cộng hoà bỏ phiếu chống thỉnh nguyện của Rand Paul. Để có thể truy tố ông Trump trong phiên xét xử, Dân chủ cần 17 phiếu đào ngũ từ Cộng hoà tham  gia cùng họ. Những gì diễn ra vào thứ Ba cho thấy, sẽ rất ít Thượng nghị sĩ Cộng hoà bỏ phiếu truy tố Donald  Trump. 

Sau cuộc bỏ phiếu, Thượng nghị sĩ Kentucky lên Twitter bảo rằng, con số các nhà lập pháp Cộng hoà tại Thượng viện đứng về phía ông ta có thể dự báo trước được phiên xét xử luận tội sẽ có kết quả như thế nào. “45 Thượng nghị sĩ đồng tình phiên xét xử giả tạo này vi hiến. Điều đó hơn cả những gì cần thiết để tha  bổng và cuối cùng chấm dứt thủ tục luận tội đảng phái này. ‘Phiên xét xử’ này sẽ bị thất bại ở Thượng viện.” Đa số Cộng hoà Thượng viện đứng về phía TNS Paul, kể cả Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell. Ông McConnell vào thứ Ba từ chối cho biết lá phiếu xét xử luận tội của mình như thế nào. 

Các nhà lập pháp công khai bày tỏ nghi ngờ về việc truy tố Donald  Trump trong phiên xét xử sắp tới, trước tình trạng thiếu vắng lá phiếu của Cộng hoà chống lại thỉnh nguyện của ông Paul. 

“Tôi không nhìn thấy làm sao mà có được 17 phiếu,” Thượng nghị sĩ John Boozman (Cộng hoà – Arkansas) bày tỏ. “Tôi nghĩ đây là một cuộc bỏ phiếu thử nghiệm.”

Phó lãnh tụ Thiểu số Thượng viện John Thune cho truyền thông hay, bỏ phiếu hôm thứ Ba “chỉ ra nơi được nhiều người đang hướng tới” là cho ông Trump trắng án. 

5 Thượng nghị sĩ Cộng hoà bỏ phiếu chống lại thỉnh nguyện của Rand Paul, cho phép phiên xét xử diễn ra, gồm có Thượng nghị sĩ Cộng hoà đứng về phía Dân chủ gồm TNS Susan Collins (Maine), Lisa Murkowski (Alaska), Mitt Romney (Utah), Ben Sasse (Nebraska), và Pat Toomey (Pennsylvania). 

Murkowski chỉ trích cuộc bỏ phiếu do thỉnh nguyện của ông Paul “quá sớm và không cần thiết.” Thượng nghị sĩ cũng cho rằng, lá phiếu của bà bác bỏ thỉnh nguyện của Paul cần thiết để cho phép Thượng viện thời gian “cân nhắc thấu đáo về vấn đề thể chế quan trọng này.” 

Bà Collins thẳng thẳng hơn, “Rất ít khả năng tổng thống sẽ bị truy tố.” 

Collins was more forthright in her Tuesday comments.

Bất chấp bị luận tội hai lần, ảnh hưởng của ông Trump đối với Cộng hoà vẫn còn mạnh. Trong bài diễn văn chia tay vừa qua, cựu Tổng thống bảo đảm sẽ “quay trở lại dưới hình thức nào đó.”

Vào hôm thứ Hai, ông Trump thông báo mở “Văn phòng Cựu Tổng thống” ở Palm Beach, Florida. Theo tuyên bố, “văn phòng sẽ chịu trách nhiệm quản trị thư từ, những tuyên bố công khai, sự xuất hiện và các hoạt động chính thức nhằm thúc đẩy lợi ích của Hoa Kỳ và thực hiện chương trình nghị sự của chính phủ Trump qua ủng hộ, tổ chức và hoạt động xã hội.” 

Hương Giang (Theo Newsweek) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img