Monday, December 4, 2023
spot_img

Cộng hoà Thượng viện mở cánh cửa cải tổ luật bảo vệ bầu cử 1887 

(Washington – NBC News) — Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell vào thứ Tư mở cánh cửa cải tổ đạo luật bầu cử 1887 mơ hồ, khi Dân chủ đang tìm mọi cách bảo  vệ ý nguyện của cử tri khỏi bất cử nỗ lực đảo ngược kết quả bầu cử nào trong tương lai.

“Ngoài tất cả những gì họ đang bàn, thì đây là điều đáng bàn,” McConnell (Cộng hoà – Kentucky) chia sẻ ý kiến vào ngày trước ngày kỷ niệm 1 năm bạo động Điện Capitol, khi những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump xông vào Điện Capitol nhằm ngăn chặn Quốc hội chứng nhân chiến thắng cử tri đoàn của Tổng thống Joe Biden. 

Quốc hội hiện đang sôi nổi với những bàn luận mới về khả năng thay đổi một đạo luật cổ xưa mang tên Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn vốn kiểm soát thủ tục kiểm phiếu cử tri đoàn được các tiểu bang gởi lên. Giới chỉ trích, bao gồm một số nhà lập pháp trong Uỷ ban 6/1, cho rằng, văn bản luật kém và quá mơ hồ, sau khi đồng minh của cựu Tổng thống Donald Trump tìm cách khai thác những lỗ hổng để phản đối kết quả bầu cử 2023. 

Thượng nghị sĩ Cộng hoà ôn hoà Susan Collins (Cộng hoà – Main) cho hay, bà “hoàn toàn để ngỏ” khả năng điều chỉnh luật 1886 và đang cân nhắc đề nghị điều chỉnh như thế nào. “Có một điều, tôi nghĩ chúng ta cần làm rõ vai trò của phó tổng thống và nói rõ, phó tổng thống không thể đảo ngược kết quả cử tri đoàn. Nếu cựu Phó Tổng thống Mike Pence không cứng rắn trong 6 tháng 1 năm ngoái, hay nếu chúng ta có một phó tổng thống trong tương lai không cứng rắn, chúng ta cần làm rõ luật,” Collins cho NBC News hay vào thứ Tư. “Đó là một ví dụ.”

 

Thượng nghị sĩ Pat Toomey (Cộng hoà – Pennsylvania) – nhà lập pháp bỏ phiếu truy tố luận tội ông Trump vào năm ngoái chuẩn bị rời Quốc hội vào tháng 1 năm 2023 – cũng bày tỏ quan tâm đến một số thay đổi trong Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn. 

Một cố vấn lãnh đạo Cộng hoà tại Thượng viện cho biết, “Có một số thành viên Cộng hoà muốn bàn về Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn.” 

Lãnh tụ Đa số Thượng viện Chuck Schumer (Dân chủ – New York) cho rằng, sửa đổi luật 1887 mà không bảo vệ quyền bầu cử thì “sẽ không có ý nghĩa gì hết.” 

Phát ngôn nhân Toà Bạch Ốc Andrew Bates vào  thứ Tư tuyên bố, thay đổi Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn “không thay thế” cho việc tăng cường quyền bỏ phiếu, và kêu gọi các Thượng nghị sĩ Cộng hoà chấm dứt “làm những công việc bẩn thỉu” nhân danh “lời dối trá lớn” về gian lận bầu cử 2020. 

“Tổng thống đã nói rất rõ, các dự luật quyền bầu cử còn bị treo, Đạo luật Tự do Bỏ phiếu, và Đạo luật Quyền bỏ phiếu John Lewis, đều rất cần thiết trong việc bảo vệ quyền bỏ phiếu theo hiến pháp, theo luật pháp tôn ti trật tự, và tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta, chống lại những cuộc tấn công dựa trên Lời dối trá lớn,” Bates nói trong thư điện tử gởi cho NBC News. “Không có thay thế. Chấm hết.”

Cộng hoà phản đối mạnh mẽ Đạo luật Tự do Bỏ phiếu, trong đó đưa ra một loạt bảo đảm quyền tiếp cận bỏ phiếu trên khắp các tiểu bang, trong khi cách ly các viên chức bầu cử khỏi những ảnh hưởng đảng phái. Đạo luật Quyền bỏ phiếu John Lewis tăng tiêu chuẩn thay đổi luật bầu cử đối với những tiểu bang có lịch sự kỳ thị. Dân chủ tìm mọi cách thông qua cả hai dự luật nhưng không kiếm đủ phiếu vượt ngưỡng filibuster 60 phiếu tại Thượng viện. 

Những thay đổi đối với Đạo luật Kiểm phiếu Cử tri đoàn nằm trong cuộc tranh luận mới và tách biệt, có thể kiếm đủ 60 phiếu, nếu quả thật có một số Thượng nghị sĩ Cộng hoà mở cửa vấn đề này. 

Tuy nhiên, Trump có thể là rào cản chính trị trong việc thông qua luật mới nhằm bảo vệ các cuộc bầu cử. Cựu tổng thống vẫn duy trì được sự ủng hộ mạnh mẽ trong nội bộ Cộng hoà, và ông ta vẫn tiếp tục  tuyên truyền các thuyết âm mưu về bầu cử 2020, với những tuyên bố vô căn cứ rằng,  chiến thắng của Biden nhờ gian lận bầu cử tràn lan mà có. Một số nhà lập pháp Cộng hoà ngại qua mặt Trump và căn cứ cử tri ủng hộ ông ta nhiệt thành. 

Hương Giang (Theo NBC News) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img