Wednesday, December 7, 2022
spot_img

Cộng hoà Texas sử dụng lực lượng thực thi công lực chấm dứt đối đầu Dân chủ 

AUSTIN, Texas (AP) — Khi cuộc đối đầu ở Texas về những luật bầu cử mới vẫn tiếp tục kéo dài, Cộng hoà đã quay sang một giải pháp quyết liệt nhằm chấm dứt bế tắc này: sử dụng lực lượng thực thi công lực để tìm và đưa hơn 50 nhà lập pháp Dân chủ về lại Điện Capitol của tiểu bang. 

Đây là giải pháp cuối cùng chưa từng có tiền lệ trong thời hiện đại ở Texas, và ít nhất cho đến nay, vẫn không có hiệu quả. Cộng hoà vào thứ Sáu một lần nữa không đủ túc số để thực hiện phiên họp trong ngày thứ 33 liên tiếp kể từ khi Dân chủ bỏ trốn sang Washington D.C vào tháng 7. 

Dưới đây là cái nhìn sâu hơn về sự cầm cự và sự tham gia của thực thi công lực có nghĩa gì. 

AI ĐANG TRUY TÌM CÁC NHÀ LẬP PHÁP DÂN CHỦ? 

Cả nhân viên Bộ An toàn Công cộng Texas và Cảnh vệ Hạ viện Texas đang cầm trát bắt giữ đến gõ cửa nhà các Dân biểu Dân chủ vắng mặt, phát ngôn nhân Chủ tịch Hạ viện Dade Phelan, Enrique Marquez cho hay. 

Đây là lần đầu tiên lực lượng thực thi công lực liên quan đến việc tìm cách buộc Dân chủ quay trở lại Điện Capitol kể từ khi họ biểu tình chống lại luật bầu cử của Cộng hoà, bắt đầu việc bỏ ngang cuộc họp khuya hồi tháng 5. Vào lúc đó, Cộng hoà không tìm cách lôi Dân chủ quay trở lại sau khi sự việc diễn ra chưa đến 2 tiếng đồng hồ trước hạn chót thông qua dự luật. 

Vài tuần sau, khi Dân chủ bỏ trốn sang Washington, Cộng hoà phê chuẩn giải pháp sử dụng lực lượng thực thi công lực để truy tìm họ, nhưng lại không thể tiến hành được vì cảnh sát tiểu bang không có thẩm quyền tài phán ngoài địa phận Texas. Tuy nhiên, bây giờ một số nhà lập pháp Dân chủ thừa nhận đã trở về nhà, nhưng họ vẫn tránh xa Điện Capitol để tiếp tục không cho Cộng hoà đủ túc số 100 nhà lập pháp cần thiết để thông qua dự luật. 

BAO NHIÊU DÂN CHỦ CẦN PHẢI QUAY TRỞ LẠI?

Không nhiều. Một số nhà lập pháp Dân chủ không tham gia vào cuộc đối đầu, và đầu tuần này có 96 dân biểu trên sàn Hạ viện tiểu bang, như vậy Cộng hoà chỉ cần thêm một vài thành viên để đủ túc số. 

HỌ CÓ THỂ BỊ BẮT KHÔNG?

Dân chủ từ chối không tham dự phiên họp quốc hội là vấn đề dân sự chứ không phải hình sự. Điều này có nghĩa, các trát đòi do Chủ tịch Hạ viện ký sẽ không tống các nhà lập pháp vào tù. Mục tiêu duy nhất chỉ đưa họ quay trở lại Điện Capitol. 

Cộng hoà so sánh trát đòi dân sự với việc theo đuổi một bồi thẩm viên không đến toà. Chủ tịch đảng Cộng hoà Hạ viện, Dân biểu Jim Murphy cho biết, ông không hy vọng Dân chủ sẽ bị tạm giữ. “Tôi hy vọng họ sẽ tự nguyện đến,” Murphy nói. 

Nhưng không rõ cảnh sát mất bao lâu để tìm ra các nhà lập pháp Dân chủ vắng mặt. Cả Cảnh sát tiểu bang lẫn văn phòng bà Phelan không hồi đáp câu hỏi liệu có sử dụng các biện pháp ngăn giữ hay không. 

Giới chuyên viên tư pháp hình sự và cảnh sát xem việc kiềm chế, ngăn giữ một người về vấn đề dân sự là sự việc không điển hình, như đe doạ đối với cảnh sát hoặc an toàn công cộng xảy ra trong quá trình đối đầu. 

Dân biểu Vikki Goodwin – một trong những nhà lập pháp Dân chủ từ chối quay trở lại – chia sẻ, một hàng xóm kể lại, nhân viên thực thi đến gõ cửa nhà khi bà vắng mặt. Theo Goodwin, luật sư đề nghị, nếu họ ở trong nhà thì đơn giản không mở cửa trả lời, và nếu bị bắt gặp trên đường, thì đừng đi với họ, mà yêu cầu liên lạc với luật sư. 

“Tôi thực sự không muốn đối đầu trong trường hợp đó,” Goodwin nói. “Tôi chỉ giữ kín tiếng.” 

Dân biểu Celia Israel đã quay trở lại tiểu bang và vẫn đang tiếp tục đối đầu, bác bỏ đe doạ. “Đây giống như trò diễn tuồng,” nhà lập pháp nói. 

CHUYỆN GÌ XẢY RA NẾU DÂN CHỦ TIẾP TỤC TRÁNH MẶT?

Kỳ họp đặc biệt mới đây – lần thứ ba Cộng hoà tìm cách thông qua dự luật bầu cử – kéo dài cho đến tuần đầu tiên của tháng 9. Sau đó, Thống đốc Cộng hoà Greg Abbott sẽ triệu tập phiên họp khác, như theo lời hứa sẽ tiếp tục làm như vậy cho đến bao giờ dự luật nằm trên bàn để ông ký thành luật. 

Hương Giang (Theo AP)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments