Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Cộng hòa nói về điều tra Hunter Biden khi Pelosi thông báo rút khỏi lãnh đạo Dân chủ

WASHINGTON (NBC News) — Khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi vào thứ 5 thông báo rút lui khỏi vị trí lãnh đạo Quốc hội, Hạ viện đông chật các nhà lãnh đạo Dân chủ chờ đợi thông báo từ biểu tượng của chính trị Mỹ, trong khi hàng ghế phía bên Cộng hoà gần như trống.

Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Kevin McCarthy (Cộng hoà – California) – người đang nhòm ngó ghế Chủ tịch Hạ viện sau khi Cộng hoà nắm quyền đa số – mất mặt. “Tôi có các cuộc họp, nhưng thông thường những người khác sẽ thông báo trong các cuộc bỏ phiếu. Tôi mong bà ấy làm như vậy thì tôi đã có thể có mặt ở đó,” McCarthy trả lời khi được hỏi tại sao vắng mặt bài phát biểu của Pelosi.

Phó Lãnh tụ Thiểu số Hạ viện Steve Scalise là thành viên duy nhất trong dàn lãnh đạo Cộng hoà tham dự. Nhà lập pháp Cộng hoà từ Louisiana, người sống sót trong vụ bạo lực chính trị, đã đứng lên vỗ tay khi Pelosi nhắc đến chồng bà, ông Paul Pelosi, đang hồi phục sau vụ hành hung tàn bạo gần đây.

Dân biểu Elise Stefanik từ New York – Chủ tịch Hội nghị Cộng hoà Hạ viện, người tự nhận mình là nhà Cộng hoà “MAGA quá khích” – không có gì tích cực để nói về Pelosi sau thông báo của bà.

Lời thề Trung thành của Hoa Kỳ được Dân biểu Joe Wilson (Cộng hoà – South Carolina) dẫn đầu trước khi Pelosi phát biểu. Wilson vào năm 2009 trở nên nổi tiếng sau khi la lớn “Ông nói láo!” cắt ngang bài phát biểu của cựu Tổng thống Barack Obama trong phiên họp chung Quốc hội.

Trong số ít các nhà lập pháp Cộng hoà có mặt trên sàn Hạ viện có Dân biểu Dan Meuser (Cộng hoà – Pennsylvania). “Bà ấy quả thực có một di sản lớn, chắc chắn như vậy,” nhà lập pháp nói. “Bà ấy là một người phụ nữ mạnh mẽ đáng kinh ngạc, người làm việc không mệt mỏi, quả quyết, cho thấy là một lãnh đạo xuất sắc của đảng Dân chủ. Tôi bất đồng với bà ấy chắc chắn 98%, nhưng phải kính trọng những gì bà ấy đã làm. Tôi đến vì đây là lịch sử. Nữ Chủ tịch Hạ viện đầu tiên, và bây giờ, rút lui lần thứ hai. Bà ấy là một phụ nữ đáng nể phục, và tôi không nhất thiết luôn luôn có ý tích cực.”

Trong hơn 2 thập niên lãnh đạo Dân chủ Hạ viện, Pelosi trở thành mục tiêu hàng đầu của Cộng hoà, thường xuyên bị đem ra công kích trên các mẩu quảng cáo trong mùa bầu cử, và trở thành đồng nghĩa với các giá trị cấp tiến vốn đã trở thành đối tượng chế nhạo của cánh hữu.

Một số nhà lập pháp Cộng hoà không thể cưỡng lại việc chĩa dùi mũi vào Pelosi. “Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi, cám ơn đã đưa đơn từ chức khỏi Lãnh đạo Hạ viện vào hôm nay, nhưng tôi tin nhân dân Mỹ sa thải bà trước,” Dân biểu Jeff Duncan (Cộng hoà – South Carolina) đăng trên Twitter.

Dân biểu cực hữu Lauren Boebert (Cộng hoà – Colorado) – người đang đối mặt với kết quả tranh cử sít sao trong một khu vực bầu cử thân Cộng hoà – cũng công kích Pelosi. “Kỷ nguyên Pelosi đã kết thúc,” Boebert tweet.

Phục vụ Thượng viện hơn 40 năm trong suốt thời gian Pelosi nắm quyền lãnh đạo Dân chủ Hạ viện, Thượng nghị sĩ Chuck Grassley (Cộng hoà – Iowa) vào thứ 5 cho rằng, ông tin đây là quyết định cá nhân, và tất cả mọi người đều có quyền chọn lựa cá nhân. 89 tuổi và vừa mới tái đắc cử 6 năm nhiệm kỳ mới, Grassley ca ngợi “vai trò lịch sử” của Pelosi trong chính trị Mỹ. “Bà ấy là người đầu tiên kể từ năm 1952 hay 1953 mà có thể không phải là Chủ tịch Hạ viện và quay trở lại làm Chủ tịch Hạ viện. Và vai trò lịch sử nói lên tất cả. Bà ấy gắn với nó,” Thượng nghị sĩ chia sẻ.

Trong khi Dân chủ nhanh chóng lên Twitter tràn ngập những tuyên bố dài dòng, đầy cảm xúc, ca ngợi năng lực lãnh đạo và lòng tốt của Pelosi thì Cộng hoà đa số im lặng trên mạng xã hội.

Trong thời gian Pelosi phát biểu và sau đó, một số những thành viên nổi tiếng của Cộng hoà như Scalise và Marjorie Taylor Greene (Cộng hoà – Georgia) lại lên Twitter nói về điều tra con trai ông Biden, Hunter Biden, còn Thượng nghị sĩ Rick Scott (Cộng hoà – Florida) lên án những dự luật chi tiêu chính phủ và an ninh biên giới của Biden. Một vài tiếng sau bài phát biểu của Pelosi, Lãnh tụ Thiểu số Thượng viện Mitch McConnell (Cộng hoà – Kentucky) vẫn chưa lên tiếng.

Pelosi kết thúc bài phát biểu với lời kêu gọi lòng ái quốc và sự bền bỉ của nền dân chủ Mỹ.

Dân biểu Tim Burchett (Cộng hoà – Tennessee) cho hay, Pelosi “nói những điều phù hợp” trong bài phát biểu, nói với cả “căn cứ của bà ấy,” và với “tầng lớp trung lưu Mỹ.”

“Đây thực sự là một thay đổi lãnh đạo lớn. Nó đã làm nên lịch sử,” Burchett nói. “Chúng tôi không đồng tình với tất cả mọi thứ, và tôi lên gặp bà nói chuyện, bà ấy ôm lấy cổ tôi và hỏi cô con gái nhỏ bé Isabel của tôi thế nào. Bà ấy có đứa cháu gái tên Isabel.”

Hương Giang (Theo NBC News)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments