Cộng hoà nổi giận trước đe doạ thêm điều khoản luận tội mới từ Dân chủ 

Photo credit: FOX News

Dân chủ có thể luận tội Trump lần nữa nếu có thêm chứng cớ mới 

(Fox News) – Cộng hoà gia tăng cáo buộc Dân chủ đang quá trớn với luận tội sau khi hồ sơ do Uỷ ban Tư pháp Hạ viện đệ lên toà cho thấy, hai điều khoản luận tội được thông qua vào tuần trước có thể chỉ là sự khởi đầu. 

Các nhà lập pháp Cộng hoà đã trút giận vào Nancy Pelosi sau khi Chủ tịch Hạ viện bất ngờ quyết định tạm giữ lại hai điều khoản luận tội, chưa chịu chuyển lên Thượng viện cho đến bao giờ đạt được thoả thuận về phiên xét xử luận tội Tổng thống Donald Trump. Nhưng trong hồ sơ đệ lên toà liên quan đến tài liệu đại bồi thẩm đoàn của cựu công tố viên đặc biệt Robert Mueller và lời khai của cựu cố vấn pháp lý Toà Bạch Ốc Don McGahn vào hôm thứ Hai, Uỷ ban Tư pháp Hạ viện do Dân chủ lãnh đạo đã chỉ ra có thể còn có thêm điều khoản luận tội khác nữa. 

Nếu toà cho phép họ có được thông tin đang tìm kiếm, thì “những điều khoản luận tội mới” sẽ được  cân nhắc dựa trên chứng cớ mới, luật sư Hạ viện ghi trong hồ sơ. 

Cộng hoà  kinh ngạc, không muốn tin. 

“Dân chủ đang đối xử luận tội giống như là hoá đơn quán bar miễn phí vậy,” Thượng nghị sĩ Lindsey Graham (Cộng hoà – South Carolina) vào chiều thứ Hai lên Twitter trút bất mãn. “Đã đến lúc loại họ ra, lấy lại quyền lãnh đạo (đưa Cộng hoà vào kiểm soát Hạ viện), và chấm dứt chuyện điên rồ này.” 

“Quý vị đang giỡn à!” Uỷ viên Uỷ ban Tư pháp Hạ viện, Dân biểu Matt Gaetz (Cộng hoà – Florida) phản ứng. “Điều này đến từ luận tội trá hình đến luận tội giả tưởng. Pelosi sẽ gởi những điều khoản luận tội từ phiên bỏ phiếu luận tội vừa rồi trước khi thảo điều khoản mới chứ?” ông Gaetz nói thêm. 

Ý kiến về những điều khoản luận tội mới được đưa ra vào lúc uỷ ban biện minh nhu cầu cần phải có McGahn ra khai, và cần thiết được xem thông tin đại bồi thẩm đoàn của Mueller. Trước đây, họ lập luận rằng, cuộc điều tra luận tội đang diễn ra cho thấy nhu cầu cấp bách cho cả hai, nhưng giờ thì Hạ viện đã bỏ phiếu luận tội ông Trump nên Toà Thượng tố khu vực D.C cho nguyên đơn thời hạn đến chiều thứ Hai để lý giải tại sao hồ sơ vẫn còn liên quan và không nên khép lại. 

“Nếu tài liệu này tiết lộ chứng cớ mới hậu thuẫn kết luận Tổng thống Trump phạm tội bị luận tội mà không nằm trong những điều khoản đã được Hạ viện bỏ phiếu phê chuẩn, thì Uỷ ban theo đó sẽ tiến hành, nếu cần thiết, cân nhắc liệu có đề nghị điều khoản luận tội mới hay không?” luật sư Douglas Letter ghi trong hồ sơ về tài liệu đại bồi thẩm đoàn Mueller. Hồ sơ về lời khai của McGahn cũng được dùng ngôn từ giống như trên. 

Ông Trump vào tuần trước bị luận tội hai điều khoản, lạm quyền và cản trở Quốc hội, liên quan đến nỗ lực rút lại viện trợ quân sự nhằm gây áp lực buộc Ukraine mở những cuộc điều tra có lợi về mặt chính trị trong nước. Tổng thống cho đến nay vẫn tuyên bố, “không có chuyện có qua có lại.” 

Hồ sơ mới đệ lên toà không cho biết cụ thể những điều khoản luận tội tiềm năng nào đang được cân nhắc. Nhưng cho dù thậm chí ngay cả khi lời khai của McGahn hay tài liệu đại bồi thẩm đoàn không dẫn tới điều khoản luận tội mới chăng nữa, thì chúng có thể dùng trong phiên toà xét xử luận tội sắp tới tại Thượng viện, liên quan đến cáo buộc cản trở Quốc hội. 

Hương Giang (Theo Fox News) 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus